Tổng thống Mỹ Biden cảnh báo Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trong cuộc gặp trực tuyến ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây "sẽ áp các biện pháp kinh tế mạnh và những thứ khác” nếu Mátxcơva tấn công Ukraine. Còn ông Putin yêu cầu một sự bảo đảm rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không mở rộng hơn nữa về phía đông.

Hai nhà lãnh đạo có cuộc nói chuyện kéo dài 2 giờ đồng hồ về Ukraine và những mâu thuẫn khác, trong bối cảnh quan hệ Nga – Mỹ tụt xuống mức thấp nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Đáp lại cảnh báo từ nhà lãnh đạo Mỹ, ông Putin yêu cầu một sự bảo đảm đáng tin cậy và có ràng buộc pháp lý đối với sự mở rộng của NATO về phía đông. Ông cũng phàn nàn về việc NATO “phát triển” trong lãnh thổ Ukraine, Điện Kremlin cho biết.

Không có bước đột phá nào đối với vấn đề căng thẳng biên giới, nhưng hai bên đồng ý tiếp tục trao đổi, tạo hy vọng sẽ hạ nhiệt căng thẳng toàn cầu.

Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc về ý định tấn công Ukraine và khẳng định việc tập hợp lực lượng ở biên giới phía nam chỉ để phòng vệ.

Ông Biden cảnh báo ông Putin có thể đối mặt với những biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt, như đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 sang châu Âu sẽ bị chặn, Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục cung cấp năng lực phòng thủ cho Ukraine.

Tổng thống “khẳng định rõ ràng rằng Mỹ và các đồng minh của chúng tôi sẽ sử dụng nhiều biện pháp kinh tế mạnh và những cách khác nếu xảy ra leo thang quân sự”, thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ.

“Những thứ chúng tôi không làm vào năm 2014 thì giờ chúng tôi chuẩn bị làm”, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với báo chí sau cuộc gặp, với ý nhắc đến sự kiện Nga sáp nhập bán đảo của Crimea của Ukraine.

Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công, Mỹ sẽ đáp trả nếu các quốc gia Baltic đề nghị Mỹ hỗ trợ “năng lực” hay “triển khai”, ông Sullivan nói.

Mỹ cũng có thể nhắm vào các ngân hàng lớn nhất của Nga và khả năng chuyển đổi đồng rouble sang USD và các loại tiền tệ khác, một quan chức Mỹ cho biết.

Lãnh đạo các nước Anh, Mỹ, Pháp, Đức và Ý cũng đã có cuộc trao đổi hôm 6/12 và “đồng ý sẽ phối hợp và có cách tiếp cận chung để đối phó với việc Nga tập hợp lực lượng gần biên giới Ukraine”, Nhà Trắng cho biết.

Trước những thông tin trên, giá trị đồng rouble giảm nhẹ trong ngày 7/12, khi một số nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc trao đổi giữa hai lãnh đạo sẽ giúp xuống thang tình hình, nhưng những người khác lo rằng việc Mỹ đe doạ trừng phạt làm suy giảm hy vọng hai bên tìm được lập trường chung.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG