Ukraine nói Nga chưa có dấu hiệu rút quân khỏi biên giới

0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Ukraine tập trận ngày 14/12. Ảnh: Reuters
Quân đội Ukraine tập trận ngày 14/12. Ảnh: Reuters
TPO - Quan chức Ukraine cho rằng Nga sẽ cần tổng cộng ít nhất 500.000 - 600.000 binh sĩ ở biên giới “để giữ cho tình hình trong tầm kiểm soát nếu có binh biến”. Vị này nhận định Mátxcơva có thể gia tăng quân số nhanh chóng và vào bất kỳ lúc nào, nhưng “họ sẽ cần hơn 24 giờ mới đưa đủ quân đến biên giới để tiến hành một cuộc xâm lược”.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 15/12, Oleksiy Danilov - Thư ký Hội đồng An ninh - Quốc phòng Ukraine cho biết hiện đang có 92.000 binh sĩ Nga tập trung ở khu vực biên giới.

Ông Danilov nhấn mạnh Kiev rất quan ngại về việc Nga gia tăng hiện diện quân sự. Tình hình vẫn chưa có gì thay đổi kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin dừng các hành động gây hấn ở biên giới trong cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến ngày 7/12.

“Có một số động thái gia tăng quân số”, ông Danilov nói, nhưng chưa đủ nghiêm trọng để có thể coi là dấu hiệu cho thấy một cuộc xâm lược sắp xảy ra.

Quan chức Ukraine cho rằng Nga sẽ cần tổng cộng ít nhất 500.000 - 600.000 binh sĩ ở biên giới “để giữ cho tình hình trong tầm kiểm soát nếu có binh biến”. Theo ông Danilov, Mátxcơva có thể gia tăng quân số nhanh chóng và vào bất kỳ lúc nào, nhưng “họ sẽ cần hơn 24 giờ mới đưa đủ quân đến biên giới để tiến hành một cuộc xâm lược”.

Để đối phó với Mátxcơva, Kiev bày tỏ hy vọng phương Tây sẽ hỗ trợ Ukraine về vũ khí.

Tình hình biên giới Nga - Ukraine đang gia tăng căng thẳng sau khi Mátxcơva bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công Ukraine. Nga bác bỏ thông tin này, đồng thời cáo buộc Kiev dựa vào các nước phương Tây để gia tăng năng lực quân sự.

Ông Danilov cho biết Kiev không có kế hoạch làm leo thang tình hình bằng cách chiếm lại quyền kiểm soát khu vực ly khai ở miền đông Ukraine.

Ngoài ra, Ukraine cũng sẽ tự quyết định việc đàm phán trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bất chấp sự phản đối quyết liệt của Mátxcơva.

"Chúng tôi sẽ không nhận lệnh của bất kỳ ai, chúng tôi sẽ không khoan nhượng với bất kỳ sa hoàng nào”, ông Danilov nói. “Liệu có thể thoả hiệp không? Có. Nhưng chúng tôi sẽ không thoả hiệp bằng độc lập chủ quyền quốc gia.”

MỚI - NÓNG