Lầu Năm Góc xác nhận chuyển giao loạt vũ khí cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Trong một tuyên bố mà hãng thông tấn Tass (Nga) nhận được hôm 10/12, phát ngôn viên Lầu Năm Góc - Anton Semelroth cho biết “gói 60 triệu USD bao gồm 30 bệ phóng Javelin cùng 180 tên lửa” đã được chuyển đến Ukraine vào ngày 23/10.

Người phát ngôn nói thêm: “Trong năm 2021, Mỹ đã phân bổ hơn 450 triệu USD viện trợ cho Kiev để thực hiện các nhiệm vụ an ninh như một phần trong cam kết của chúng tôi nhằm hỗ trợ khả năng bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Tuyên bố của ông Semelroth được đưa ra trong bối cảnh Mátxcơva liên tục cảnh báo về tình hình căng thẳng ở khu vực ly khai phía Đông Ukraine.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết “ngày càng có nhiều binh sĩ và vũ khí được đưa đến khu vực gần Donbass với sự hỗ trợ của phương Tây”.

Theo ông Lavrov, việc Ukraine triển khai các bệ phóng tên lửa Javelin do Mỹ sản xuất sẽ là một vấn đề đáng lo ngại, có thể dẫn đến một cuộc chiến toàn diện ở miền Đông. Tên lửa Javelin, được biên chế từ giữa những năm 1990, là một trong những loại vũ khí chống tăng hiện đại nhất của quân đội Mỹ.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, Kirill Budanov, từng thừa nhận rằng các tổ hợp Javelin tiên tiến do Mỹ sản xuất đã được quân đội Ukraine thử nghiệm và đang được sử dụng bởi các binh sĩ ở Donbass.

Đại sứ Nga tại Washington, Anatoly Antonov, hồi đầu tháng 11 cảnh báo Nhà Trắng rằng việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine có thể làm giảm hy vọng hòa bình trong khu vực.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.