Lầu Năm Góc xác nhận chuyển giao loạt vũ khí cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Trong một tuyên bố mà hãng thông tấn Tass (Nga) nhận được hôm 10/12, phát ngôn viên Lầu Năm Góc - Anton Semelroth cho biết “gói 60 triệu USD bao gồm 30 bệ phóng Javelin cùng 180 tên lửa” đã được chuyển đến Ukraine vào ngày 23/10.

Người phát ngôn nói thêm: “Trong năm 2021, Mỹ đã phân bổ hơn 450 triệu USD viện trợ cho Kiev để thực hiện các nhiệm vụ an ninh như một phần trong cam kết của chúng tôi nhằm hỗ trợ khả năng bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Tuyên bố của ông Semelroth được đưa ra trong bối cảnh Mátxcơva liên tục cảnh báo về tình hình căng thẳng ở khu vực ly khai phía Đông Ukraine.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết “ngày càng có nhiều binh sĩ và vũ khí được đưa đến khu vực gần Donbass với sự hỗ trợ của phương Tây”.

Theo ông Lavrov, việc Ukraine triển khai các bệ phóng tên lửa Javelin do Mỹ sản xuất sẽ là một vấn đề đáng lo ngại, có thể dẫn đến một cuộc chiến toàn diện ở miền Đông. Tên lửa Javelin, được biên chế từ giữa những năm 1990, là một trong những loại vũ khí chống tăng hiện đại nhất của quân đội Mỹ.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, Kirill Budanov, từng thừa nhận rằng các tổ hợp Javelin tiên tiến do Mỹ sản xuất đã được quân đội Ukraine thử nghiệm và đang được sử dụng bởi các binh sĩ ở Donbass.

Đại sứ Nga tại Washington, Anatoly Antonov, hồi đầu tháng 11 cảnh báo Nhà Trắng rằng việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine có thể làm giảm hy vọng hòa bình trong khu vực.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Công nhận điểm du lịch di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng
Công nhận điểm du lịch di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng
TPO - Tối 9/12, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tổ chức trọng thể Lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận "Huyện Mê Linh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020"; đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; công nhận điểm du lịch di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng.
Chỉ huy trận địa kể chuyện đánh B52 trong phim 'Trời Hà Nội xanh'
Chỉ huy trận địa kể chuyện đánh B52 trong phim 'Trời Hà Nội xanh'
TPO - Phim tài liệu "Trời Hà Nội xanh" tái hiện lại 12 ngày đêm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không qua những góc nhìn mới. Đạo diễn chọn cách kể bằng chính câu chuyện của nhân chứng lịch sử. Những nhân vật xuất hiện trong phim hầu hết là người từng trực tiếp chỉ huy, chiến đấu trên trận địa.