Úc sẽ phế đội trực thăng châu Âu để sắm Black Hawk của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Một chiếc UH-60 Black Hawk cất cánh từ sàn tàu khu trục tên lửa USS Milius trên biển Nhật Bản. (Ảnh: US Navy)
Một chiếc UH-60 Black Hawk cất cánh từ sàn tàu khu trục tên lửa USS Milius trên biển Nhật Bản. (Ảnh: US Navy)
TPO - Ngày 10/12, quân đội Úc cho biết sẽ loại phi đội trực thăng Taipan do châu Âu thiết kế và sẽ mua các máy bay Seahawk và Black Hawk của Mỹ để thay thế, vì máy móc của Mỹ đáng tin cậy hơn.

Bước đi này diễn ra chưa đầy 3 tháng sau khi Úc huỷ mua tàu ngầm của Pháp để quay sang chế tạo đội tàu ngầm hạt nhân bằng công nghệ của Mỹ và Anh theo thoả thuận AUKUS.

Úc đang có 47 trực thăng Taipan do Airbus thiết kế. Đội máy bay này đáng ra được sử dụng đến năm 2037 nhưng gặp một số khó khăn với việc tiếp đất. Úc sẽ dừng sử dụng đội này và mua 40 trực thăng do hãng Lockheed Martin của Mỹ thiết kế, với chi phí 7 tỷ AUD (4,8 tỷ USD).

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng Úc đang nâng cấp năng lực quốc phòng và xây dựng quan hệ đối tác tốt, đặc biệt với Mỹ.

“Các trực thăng Taipan không đạt được yêu cầu. Đơn giản như vậy”, ông Morrison nói. “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng các lực lượng quốc phòng của chúng tôi được trang bị tốt nhất có thể để bảo vệ đất nước, và đội Black Hawk sẽ cung cấp năng lực đó”, ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton nói rằng việc vận hành máy bay Black Hawk tốn ít chi phí hơn, và giới chức nước này quan ngại về chương trình Taipan trong thập kỷ qua.

“Đã có 9 trường hợp không phù hợp với máy bay Tapan, và tôi không muốn để người của mình rơi vào những tình huống như vậy”, ông Dutton nói.

Ông cho biết các trực thăng mới sẽ nâng phi đội của Úc lên ngang hàng với Mỹ, một điều quan trọng khi tình hình khu vực đang có nhiều bất ổn.

Trung Quốc trước đây đã thể hiện thái độ giận dữ khi Úc bắt đầu chương trình trang bị tàu ngầm hạt nhân, cho rằng Mỹ và Anh “vô trách nhiệm” khi xuất khẩu công nghệ hạt nhân.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.