Việt Nam nói về liên minh AUKUS và việc Úc theo đuổi công nghệ hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN
TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, năng lượng nguyên tử, hạt nhân phải được phát triển và sử dụng vì mục đích hoà bình, phát triển kinh tế xã hội của các nước.

Ngày 15/9, Mỹ, Anh và Úc thông báo thành lập liên minh an ninh ba bên (AUKUS) gắn với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Về vấn đề này, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 23/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam luôn theo dõi các diễn biến tình hình trong khu vực. Chúng tôi tin rằng hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia. Các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu này.".

Một trong những điểm đáng chú ý của AUKUS là Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Úc xây dựng hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Hôm 15/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh, Úc sẽ không theo đuổi vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ sử dụng hệ thống động cơ đẩy bằng năng lượng hạt nhân cho các tàu ngầm, nhằm đối phó với những mối đe dọa trong tương lai.

Về việc Úc theo đuổi công nghệ tàu ngầm hạt nhân, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Năng lượng nguyên tử, hạt nhân phải được phát triển và sử dụng vì mục đích hoà bình, phát triển kinh tế xã hội của các nước. Việc sử dụng và phát triển năng lượng nguyên tử, hạt nhân phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và môi trường.”

MỚI - NÓNG