Ngoại trưởng Pháp nói liên minh AUKUS sẽ ảnh hưởng đến tương lai NATO

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Getty
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Getty
TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean Yves-Drian tiếp tục chỉ trích Mỹ và Úc về thỏa thuận tàu ngầm AUKUS, khẳng định việc này có thể gây hậu quả lớn đối với quan hệ Pháp-Mỹ và liên minh xuyên Đại Tây Dương.

“Thực tế đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ Mỹ-Pháp, chúng tôi phải triệu hồi đại sứ để tham vấn. Quyết định này cho thấy tính nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng giữa hai quốc gia và với cả Úc”, Ngoại trưởng Jean Yves-Drian nói hôm thứ Bảy.

Trước đó, các đại sứ Pháp ở Canberra và Washington được triệu hồi để phản ứng việc Anh - Mỹ cam kết giúp Úc sở hữu công nghệ để xây dựng hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của riêng mình.

Liên minh AUKUS nói trên đã gây ra xung đột ngoại giao chưa từng thấy và làm quan hệ với đồng minh NATO là Pháp trở nên căng thẳng, vì Paris mất hợp đồng đóng tàu trị giá 40 tỷ USD với Úc.

Theo Ngoại trưởng Yves-Drian, Tổng thống Pháp Emannuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có cuộc điện đàm nào về thoả thuận AUKUS và hướng giải quyết tình hình.

Ông Yves-Drian nói thêm rằng tương lai của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ bị ảnh hưởng, vì các quốc gia thành viên sẽ bị cuốn vào cuộc khủng hoảng của Mỹ, Anh và Pháp.

Tây Ban Nha sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh NATO tiếp theo tại Madrid vào năm 2022, và theo Pháp, thoả thuận AUKUS sẽ là một vấn đề đáng quan tâm trong sự kiện lần này.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự của NATO, Đô đốc Rob Bauer, đã cố gắng giảm bớt căng thẳng, tuyên bố rằng liên minh AUKUS sẽ không ảnh hưởng đến hợp tác quân sự trong NATO.

Tuy nhiên, Pháp dường như không muốn mọi việc rơi vào quên lãng, khi tuyên bố sẽ “thực hiện một chương trình chung để bảo vệ trật tự quốc tế đa phương” với Ấn Độ, đồng thời cam kết sẽ đưa chiến lược an ninh của EU - liên quan đến ý tưởng gây tranh cãi về quân đội Liên minh châu Âu - trở thành ưu tiên của Paris.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.