Mỹ phóng thử hai tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh từ vụ thử tên lửa mới nhất của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ
Hình ảnh từ vụ thử tên lửa mới nhất của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ
TPO - Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công hai tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident II D5LE, và trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới thử tên lửa đạn đạo trong vòng một tuần trở lại đây, sau Triều Tiên và Hàn Quốc.

Vụ phóng được tiến hành ngoài khơi bờ biển Mũi Canaveral (bang Florida) vào ngày 17/9 từ USS Wyoming - một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Ohio, được hải quân Mỹ đưa vào hoạt động từ năm 1996. Tàu ngầm USS Wyoming vừa trải qua một cuộc đại tu về công nghệ và hệ thống tiếp nhiên liệu. Trong khi đó, D5LE là phiên bản “kéo dài tuổi thọ” mới nhất của Trident II dự kiến sẽ được sử dụng đến năm 2042.

Theo Phó Đô đốc Johnny R. Wolfe, vụ thử là một phần của chiến dịch mới được thiết lập giúp người Mỹ, đồng minh và đối thủ thấy “độ tin cậy về khả năng răn đe hạt nhân trên biển của Mỹ”.

“Các tên lửa kéo dài tuổi thọ - Trident II (D5LE) sẽ phục vụ đến khi các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN) lớp Ohio của Mỹ và lớp Vanguard của Anh hết niên hạn sử dụng”, hải quân Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí.

Mỹ phóng thử hai tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ảnh 1

Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ phóng thử hai tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ảnh 2

Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ phóng thử hai tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ảnh 3

Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ - Anh cùng chia sẻ công nghệ Trident, và hai nước mới đây đã cam kết giúp Úc sở hữu công nghệ để xây dựng hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của riêng mình.

Liên minh AUKUS nói trên đã gây ra xung đột ngoại giao chưa từng thấy và làm quan hệ với đồng minh NATO là Pháp trở nên căng thẳng, vì Paris mất hợp đồng đóng tàu trị giá 40 tỷ USD với Úc.

Động thái này cũng đã gây ra phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh, khi hầu hết các nhà quan sát đồng ý rằng hiệp ước gây tranh cãi là nhằm chống lại và kiềm chế Trung Quốc.

Tuần qua, căng thẳng ở khu vực bán đảo Triều Tiên cũng gia tăng khi Seoul phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, còn Bình Nhưỡng thử nghiệm hệ thống tên lửa đạn đạo phóng từ đường sắt và tên lửa hành trình tầm xa.

Hải quân Mỹ nhấn mạnh vụ thử mới nhất của nước này được lên kế hoạch trước đó nhiều năm, và “không nhằm phản ứng trước bất cứ sự kiện đang diễn ra nào, cũng không phải để biểu dương sức mạnh.”

Theo RT
MỚI - NÓNG