Tổng thống Mỹ-Pháp điện đàm về liên minh AUKUS, Paris cho phép đại sứ trở lại Washington

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters
TPO - Sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố đại sứ vừa được Paris triệu hồi sẽ trở lại Mỹ vào tuần tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Tư, 22/9, đã có cuộc điện đàm để thảo luận về các vấn đề xoay quanh liên minh AUKUS của Mỹ-Úc-Anh. "Hai nhà lãnh đạo thống nhất về sự cần thiết tiến hành những cuộc tham vấn cởi mở về lợi ích giữa Mỹ với các đối tác châu Âu”, hãng thông tấn RT trích tuyên bố chung của Nhà Trắng và Điện Elysee.

Dự kiến, hai tổng thống sẽ gặp nhau vào cuối tháng 10 tại châu Âu, và đại sứ Pháp tại Mỹ - sau khi được triệu hồi về Paris hồi tuần trước - sẽ trở lại Washington vào tuần tới theo quyết định của Tổng thống Macron. Tiếp đó, đại sứ Pháp sẽ “bắt đầu thảo luận chuyên sâu” với các quan chức Mỹ tại Washington.

Theo tuyên bố chung, ông Biden “tái khẳng định tầm quan trọng chiến lược của Pháp và châu Âu tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, đồng thời “công nhận tầm quan trọng của một nền quốc phòng châu Âu mạnh mẽ hơn và có năng lực hơn, đóng góp tích cực vào an ninh xuyên Đại Tây Dương, bổ trợ cho sức mạnh của NATO.”

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo thành lập liên minh AUKUS để giúp Canberra xây dựng một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Liên minh này khiến Úc phải hủy bỏ hợp đồng đóng tàu trị giá hàng chục tỉ USD với Pháp, và Paris chỉ biết tin về AUKUS thông qua báo chí chứ không phải từ đồng minh.

Sau vụ việc, Pháp tức giận triệu hồi đại sứ ở Mỹ và Úc. Phát biểu tại New York hôm thứ Hai (20/9), Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết: “Vấn đề ở đây không phải là vi phạm hợp đồng vũ khí – ngay cả khi điều này gây hại cho Pháp. Vấn đề là sự bội tín giữa các đồng minh.”

Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly nói trước Thượng viện Pháp hôm thứ Tư (22/9) rằng Paris có ý định “nhắc nhở Washington” về mục đích của NATO, là an ninh xuyên Đại Tây Dương, không phải đối đầu với Trung Quốc.

Pháp và Đức hiện đang phối hợp để "sửa đổi khái niệm chiến lược" của liên minh trong hội nghị thượng đỉnh năm 2022 ở Madrid, Bộ trưởng Parly nói thêm. “Trở thành đồng minh không có nghĩa là trở thành con tin cho lợi ích của quốc gia khác”, bà Parly nhấn mạnh.

Theo RT
MỚI - NÓNG