Bộ trưởng Quốc phòng Úc chỉ trích Trung Quốc đưa tàu do thám vào vùng biển nước này

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton. (Ảnh: Reuters)
TPO - Những việc làm “đáng báo động” của Trung Quốc không giống như cách nước này nói về thúc đẩy hoà bình và thịnh vượng ở khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Úc lên tiếng sau khi một tàu hải quân Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Úc.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton nêu ra những hoạt động quân sự hoá ở Biển Đông, hành động gần đây đối với Đài Loan (Trung Quốc) và việc áp luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông (Trung Quốc) để khẳng định rằng hành động của Trung Quốc mâu thuẫn với lời nói.

“Chúng ta đã quen với những khẳng định của chính phủ Trung Quốc rằng họ cam kết thúc đẩy hoà bình, hợp tác và phát triển. Và chúng ta cũng đã thấy sự không liên quan giữa lời nói và hành động của họ. Chúng tôi đang theo dõi sát sao khi Trung Quốc có những hành động ngày càng đáng báo động”, Reuters dẫn lời ông Dutton nói trong phát biểu tại Canberra.

Đại sứ quán Trung Quốc đáp trả rằng ông Dutton đã bóp méo chính sách đối ngoại của Bắc Kinh, gây hiểu nhầm cho người dân Úc và “kích động xung đột và chia rẽ giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước”.

“Không thể tưởng tượng được rằng quan hệ Trung – Úc sẽ có động lực tốt… nếu chính phủ Úc hoạch định chiến lược quốc gia dựa trên phân tích thiếu tầm nhìn và tư tưởng lỗi thời như vậy”, tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ.

Cuộc khẩu chiến lần này diễn ra sau khi Canberra xác nhận rằng họ đã theo dõi một tàu do thám của Trung Quốc đi lại trong vùng đặc quyền kinh tế của Úc hồi tháng 8.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng đó là con tàu thứ hai như vậy hoạt động ở vùng biển của Úc và không vi phạm pháp luật.

“Nhưng đừng nghĩ rằng chúng tôi không để mắt đến họ, vì họ đang tìm cách dõi theo chúng tôi. Điều đó cho thấy rằng không ai có thể tự mãn về tình hình ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, ông Morrison nói với báo chí tại Adelaide.

Quan hệ giữa Úc với thị trường xuất khẩu lớn nhất rơi xuống đáy từ năm 2020, sau khi Canberra ủng hộ Liên Hợp Quốc tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Trung Quốc đáp trả bằng việc dừng liên lạc cấp bộ trưởng và tăng mạnh thuế lên nhiều mặt hàng xuất khẩu của Úc. Úc và đồng minh Mỹ gọi đây là hành động “chèn ép kinh tế”.

Tháng 9 vừa qua, Úc, Mỹ và Anh thông báo thành lập liên minh an ninh ba bên mang tên AUKUS. Sự ra đời của nhóm này được coi là nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực nhằm đối phó với một Trung Quốc ngày càng mạnh và quyết liệt. Bắc Kinh gọi AUKUS là một mối đe doạ đối với hoà bình thế giới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tay súng tham gia cuộc diễu hành ngày 16/1

Taliban đưa quân xuống phố phô trương sức mạnh

TPO - Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh, sau khi chính quyền điều thêm lực lượng đến để xử lý đợt bất ổn xảy ra vì vụ bắt giữ một thủ lĩnh người Uzbek nổi tiếng.
Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

TPO - Theo quy định của ban tổ chức, các động viên tham dự Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) phải tiêm vắc xin đủ liều trước đó hoặc phải trải qua thời gian cách ly kéo dài. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày và phải đeo khẩu trang khi không thi đấu, tập luyện.
Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

TPO - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư.