Cố vấn Mỹ nói Trung Quốc đang cố ‘bẻ gãy’ liên minh Mỹ - Úc

0:00 / 0:00
0:00
Ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)
Ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc đang tiến hành “chiến tranh kinh tế kịch tính” chống lại Úc và đang cố “bẻ gãy” liên minh của nước này với Mỹ, gây thêm lo ngại về Bắc Kinh ở khu vực, ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng, nói như vậy trong bài phát biểu tại một tổ chức nghiên cứu ở Sydney.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nêu vấn đề trả đũa thương mại với Úc trong cuộc gặp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây để làm ví dụ về những hành vi phản tác dụng, vì các cố vấn của ông Tập không báo cáo hiệu quả về những phản hồi, ông Campbell hôm nay phát biểu tại Viện Lowy.

“Trung Quốc muốn phá vỡ Úc, buộc Úc phải nhún nhường”, ông nói.

Điều phối viên Mỹ nhấn mạnh cam kết của Washington đối với liên minh an ninh và kinh tế mới ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm thoả thuận trao đổi công nghệ quốc phòng với Úc và Anh, còn được gọi là AUKUS, và "Bộ tứ" gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Mỹ.

Các nhóm này cũng sẽ tập trung vào công nghệ, giáo dục, hợp tác biến đổi khí hậu và chống đại dịch, để thể hiện Mỹ đang mang giá trị đến châu Á, ông Campbell nói.

“Mỹ sẽ không rời bỏ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, chúng tôi không suy tàn”, ông Campbell nói, để đáp trả việc “các cố vấn tư tưởng xung quanh Chủ tịch Tập tin rằng Mỹ đang trên đà suy giảm sức mạnh”.

Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng nói thêm rằng việc Bắc Kinh thiếu trao đổi về việc tích luỹ năng lực răn đe hạt nhân, các hệ thống siêu thanh và chống vệ tinh đang khiến Mỹ lo ngại. Ông nói rằng nếu tiếp tục cách này sẽ gây hiểu nhầm hoặc một cuộc khủng hoảng không lường trước được.

Ông Campbell cho biết Mỹ đang muốn đối thoại về vấn đề này, và đã nói với Bắc Kinh rằng Washington muốn cạnh tranh một cách hoà bình.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm