Pháp tăng cường quan hệ với châu Á sau cú sốc AUKUS

0:00 / 0:00
0:00
Hai tàu ngầm lớp Collins của Úc tại căn cứ hải quân ở TP Perth. (Ảnh: EPA)
Hai tàu ngầm lớp Collins của Úc tại căn cứ hải quân ở TP Perth. (Ảnh: EPA)
TPO - Việc Pháp bị gạt khỏi liên minh an ninh AUKUS đã tạo động lực cho cường quốc châu Âu này tăng cường hợp tác với các quốc gia ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một nhà ngoại giao cấp cao của Pháp vừa cho biết.

Đại sứ Pháp ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Christophe Penot cho biết Paris đã hợp tác với các nước như Nhật Bản và Ấn Độ trước khi 3 nước Úc, Anh và Mỹ thông báo thành lập AUKUS hồi tháng 9. Và nay Paris muốn tăng cường các quan hệ sẵn có đó.

“Đúng là việc mất quan hệ đối tác đặc biệt với Úc đã khuyến khích chúng tôi làm nhiều hơn nữa, nhưng chúng tôi vốn đã có ý định hợp tác nhiều hơn với Ấn Độ, với Nhật Bản”, ông Penot nói với báo chí trong cuộc họp tại Singapore.

Nhà ngoại giao này từ Paris đến khu vực để tham vấn song phương các đối tác trước khi Pháp đảm trách vị trí chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) từ tháng 1 tới.

Ông Penot nhấn mạnh rằng Pháp đã có quan hệ đối tác chiến lược với Singapore, Indonesia, Việt Nam, và đang làm sâu sắc hợp tác với Malaysia, Hàn Quốc và New Zealand.

Sự ra đời của AUKUS đã khiến Pháp vô cùng phẫn nộ. Ông Penot gọi điều này là “vụng về” và gây cảm giác đang có những bất đồng trong liên minh của các nước phương Tây.

Tuy nhiên, Đại sứ Pháp nhấn mạnh rằng AUKUS sẽ không “tác động mạnh” đến chiến lược của Pháp ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Những thách thức như các hành vi ngày càng quyết liệt của Trung Quốc hay căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực, và “việc chúng tôi tham gia nhiều hơn là điều hoàn toàn bình thường”, ông nói.

Theo CNA
MỚI - NÓNG