Ukraine tố Nga phong toả 70% Biển Azov, EU cân nhắc trừng phạt Mátxcơva

0:00 / 0:00
0:00
Một binh sĩ Nga tham gia cuộc tập trận ngày 10/12. Ảnh: AP
Một binh sĩ Nga tham gia cuộc tập trận ngày 10/12. Ảnh: AP
TPO - Ngoại trưởng các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) hôm nay, 13/12, dự kiến sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới để ngăn chặn Nga tấn công nước láng giềng Ukraine.

Mặc dù các ngoại trưởng muốn giảm leo thang tình hình với Mátxcơva, “nhưng đôi khi bạn vừa phải thì thầm nhẹ nhàng, vừa phải cầm theo một cây gậy”, tờ Daily Sabah dẫn lời một nhà ngoại giao EU cho biết.

Căng thẳng Nga - Ukraine đã gia tăng suốt nhiều tuần qua do sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Nga ở biên giới Ukraine. Theo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nga đã đưa từ 75.000 đến 100.000 quân đến biên giới.

Ngày 10/12, Hải quân Ukraine cho biết trong một tuyên bố rằng Nga đã phong toả gần 70% diện tích Biển Azov nằm giữa hai nước.

Trong số các khu vực này có vùng biển nằm gần các thành phố cảng Mariupol, Berdiansk và Henichesk của Ukraine. Ở một số nơi, khu vực bị phong toả chỉ cách đường bờ biển Ukraine khoảng 4 dặm.

“Việc phong toả này xảy ra một cách có hệ thống và cản trở tự do hàng hải trên Biển Azov”, Hải quân Ukraine nhấn mạnh. Tuy nhiên, Nga chưa lên tiếng về cáo buộc này.

Trong một cuộc họp diễn ra cuối tuần trước, các ngoại trưởng nhóm G7 nhất trí rằng Nga sẽ phải hứng chịu những hậu quả to lớn về chính trị và kinh tế nếu tiến quân vào Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể bao gồm hạn chế Mátxcơva tiếp cận thị trường tài chính toàn cầu, và huỷ bỏ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga đến Đức. Bộ trưởng Ngoại giao mới của Đức - Annalena Baerbock cho biết hôm 12/12 rằng đường ống sẽ không được phép hoạt động trong trường hợp tình hình Ukraine leo thang. Quyết định được đưa ra như một phần của thoả thuận giữa Đức và Mỹ.

Theo Daily Sabah
MỚI - NÓNG