Ông Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về công nghệ siêu thanh

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
TPO - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga hiện là nước dẫn đầu thế giới về tên lửa siêu thanh. Và vào thời điểm các quốc gia khác bắt kịp, Nga có thể đã phát triển được công nghệ chống lại những vũ khí mới này.

Tuyên bố trên được ông Putin đưa ra trong một bộ phim tài liệu phát sóng hôm 12/12.

Theo ông Putin, Nga và Mỹ có số lượng đầu đạn và tàu sân bay tương đương. “Nhưng nói về các công nghệ tiên tiến thì chắc chắn chúng tôi đang đứng đầu”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cũng cho biết nước này hiện đang dẫn đầu về quy mô nâng cấp các loại vũ khí truyền thống.

Ông Putin nhận định các cường quốc khác trên thế giới trong tương lai sẽ sở hữu công nghệ vũ khí siêu thanh tương tự. “Nhưng khi họ có được loại vũ khí này, thì chúng tôi có thể đã phát triển được phương tiện chống lại chúng.”

Ông Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về công nghệ siêu thanh ảnh 1
Ông Putin theo dõi quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga có tên là Avangard, có thể mang cả đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường. Ảnh: Reuters

Tháng trước, ông Putin thông báo rằng các cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Zircon của Nga sắp hoàn thành và việc chuyển giao cho hải quân sẽ bắt đầu vào năm 2022.

Các chuyên gia phương Tây vẫn đang tìm hiểu về thế hệ vũ khí mới của Nga, nhưng phải thừa nhận rằng sự kết hợp giữa tốc độ, tính cơ động và độ cao của tên lửa siêu thanh khiến chúng khó bị theo dõi và đánh chặn.

Các tên lửa siêu thanh di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh ở tầng trên bầu khí quyển, tức khoảng 6.200km/giờ. Tốc độ này chậm hơn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, nhưng hình dáng của tên lửa siêu thanh sẽ giúp tăng tính cơ động và khả năng tránh hệ thống phòng thủ.

Chi tiêu quân sự của Nga thấp hơn nhiều so với Mỹ. Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, Nga chi 62 tỉ USD cho quân sự vào năm 2020 trong khi con số này của Mỹ là 778 tỉ USD.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG