Nga giải mật kế hoạch sử dụng biển nhân tạo để bảo vệ Moscow

0:00 / 0:00
0:00
Người dân Liên Xô xây dựng rào cản nước nhân tạo để bảo vệ Moscow. Ảnh: Mikhail Ozersky/TASS
Người dân Liên Xô xây dựng rào cản nước nhân tạo để bảo vệ Moscow. Ảnh: Mikhail Ozersky/TASS
Kế hoạch xây dựng rào cản nước nhân tạo nhằm mục đích ngăn chặn quân phát xít Đức sử dụng các hồ chứa đóng băng để làm bãi đáp máy bay.

Bộ Quốc phòng Nga vừa ra mắt chuyên mục đa phương tiện giáo dục và lịch sử mang tên “Bước ngoặt vĩ đại ở ngoại ô Moscow – Chiến công bất tử của những người lính bảo vệ thủ đô”.

Nội dung của chuyên mục này bao gồm những tài liệu độc nhất vô nhị được giải mật của Cơ quan lưu trữ Trung ương thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Đó là những tài liệu về các trận đánh diễn ra vào tháng 11 và 12/1941, khiến quân xâm lược phát xít Đức đã không thể tiến đánh Moscow từ hướng Bắc. Đây là lần đầu tiên những tài liệu lưu trữ này được công bố.

Những tài liệu được giải mật gồm bản đồ tác chiến của Bộ Tổng tham mưu Hồng quân Liên Xô với kế hoạch phản công, bản thuyết trình của Đại tướng Georgy Zhukov gửi nhà lãnh đạo Joseph Stalin, nhật ký chiến sự, báo cáo tổng hợp tác chiến và những mệnh lệnh. Ngoài ra, còn có các tài liệu liên quan đến việc xây dựng những công sự kỹ thuật, bao gồm rào cản nước nhân tạo ở khu vực Dmitrovsky tại thung lũng các con sông Yakhroma và Sestra.

Nội dung chi tiết về hoạt động kỹ thuật độc đáo này lần đầu tiên được tiết lộ thông qua kế hoạch triển khai đã được giải mật của Bộ chỉ huy Mặt trận phía Tây. Theo đó, người ta lên kế hoạch không chỉ tạo ra rào cản nước, mà còn cho nổ tung những cây cầu, cũng như đóng những cây cọc vào băng tuyết. Điều này nhằm mục đích ngăn chặn kẻ địch sử dụng các hồ chứa đã đóng băng làm bãi đáp cho máy bay.

Bản mã hóa được công bố ngày 21/11/1941 cho thấy rằng, hoạt động xây dựng rào cản nước và phá hủy những bến sang sông đã được bắt đầu trước khi Đức Quốc xã đánh chiếm thị trấn Solnechnogorsk và Yakhroma. Toàn bộ công việc dự kiến hoàn thành vào ngày 22/11/1941.

Chuyên mục còn công bố những tài liệu về giải thưởng mô tả chiến công của những người lính bảo vệ Moscow. Được biết, ngày 3/12/1966, hài cốt của Chiến sĩ vô danh đã được an táng trang trọng tại Vườn Alexandrovsky bên chân tường Điện Kremlin ở thủ đô Moscow. Bộ hài cốt được chuyển đến đây từ một ngôi mộ tập thể nằm trên xa lộ Leningradskoye. Đây là hành động nhằm tưởng nhớ tinh thần bất khuất và anh hùng của những người lính bảo vệ Moscow.


Link gốc: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/nghe-thuat-quan-su-the-gioi/nga-giai-mat-ke-hoach-su-dung-bien-nhan-tao-de-bao-ve-moscow-680244

Theo Báo Quân đội Nhân dân
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.