Campuchia tuyên bố quân đội không bị ảnh hưởng dù Mỹ cấm vận vũ khí

0:00 / 0:00
0:00
Quân nhân Campuchia đứng dưới quốc kì ở thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Reuters
Quân nhân Campuchia đứng dưới quốc kì ở thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Reuters
TPO - Các quan chức và chuyên gia Campuchia khẳng định quân đội nước này không phụ thuộc vào vũ khí Mỹ. Do đó, quân đội Campuchia sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận vũ khí mới ban hành của Washington.

Trả lời phỏng vấn tờ Phnom Penh Post ngày 12/12, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia - Tea Banh cho biết nước này vẫn còn vũ khí Mỹ, nhưng chủ yếu là vũ khí được nhập khẩu từ thời chính quyền Lon Nol đầu thập niên 1970.

Theo ông Tea Banh, số vũ khí Mỹ còn lại từ thời Lon Nol được cất giữ trong kho bãi trên khắp cả nước. “Nhưng hầu hết chúng quá cũ để có thể sử dụng".

Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định dưới thời chính phủ hiện tại, Campuchia chưa từng mua vũ khí Mỹ. Washington có viện trợ một số xe quân sự, nhưng chúng hầu như không còn được sử dụng.

Tuyên bố của ông Tea Banh được đưa ra sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí với Campuchia do quan ngại về “ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước này”.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 10/12 cảm ơn Mỹ vì quyết định ngừng bán vũ khí và thiết bị quân sự cho Phom Penh. Ông Hun Sen cũng ra lệnh cho các đơn vị của Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF) tiến hành kiểm kê và đưa tất cả những vũ khí/khí tài quân sự do Mỹ sản xuất vào kho, hoặc tiêu huỷ chúng ngay lập tức.

“Tôi nhân cơ hội này cảm ơn Mỹ vì quyết định cấm bán vũ khí và thiết bị quân sự cho Campuchia. Điều này thể hiện sự khôn ngoan của tôi vào năm 1994 khi tôi quyết định không chuyển hướng sang sử dụng các vũ khí của Mỹ”, ông Hun Sen cho biết trong một bài đăng trên Facebook.

Thủ tướng Campuchia cũng tỏ ý chê vũ khí Mỹ, khi nói rằng nhiều bên sử dụng vũ khí Mỹ đã thua trong các cuộc chiến tranh, ví dụ quân đội Afghanistan.

“Tôi tin tưởng vào lòng dũng cảm của quân đội Campuchia, vào tinh thần và quyết tâm chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ hơn là chỉ tin vào vũ khí”, ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh đây là bài học cho các thế hệ lãnh đạo tiếp theo của nước này về những cạm bẫy khi sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất. Ông nói rằng nếu họ muốn quân đội Campuchia được độc lập thì phải duy trì sự tự chủ trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế, Học viện Hoàng gia Campuchia cho biết: “Ông Hun Sen đã chỉ ra sự thật rằng vũ khí quân sự của Campuchia không đến từ Mỹ, hoặc phụ thuộc vào Mỹ. Lệnh cấm vận hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc trang bị vũ khí của quân đội Campuchia. Các nguồn cung cấp vũ khí cho chúng ta là Nga, một số nước Đông Âu và Trung Quốc”, ông Kin Phea nói.

Theo Phnom Penh Post
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Nam giới, người chuyển giới bán dâm gia tăng
HÌNH SỰ: Nam giới, người chuyển giới bán dâm gia tăng
TPO - TIN NÓNG ngày 12/1: Cảnh sát bác thông tin về các mẫu kẹo tẩm ma túy bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn; Đối tượng cướp tiệm vàng tử vong trên đường bỏ trốn; Cháu nội dùng búa đánh ông tử vong; Công an xử phạt 2 thầy giáo đánh nhau ở Quảng Trị; Nam giới và chuyển giới bán dâm ngày càng phổ biến ở TPHCM.