THẾ GIỚI 24H: ‘Triều đại Assad' ở Syria chỉ còn tính bằng ngày

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AP
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AP
TPO - Ngoại trưởng Mỹ đã cảnh báo Nga về việc ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và nói rằng "triều đại Assad" chỉ còn tính bằng ngày.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo: "Điều rõ ràng là triều đại của Assad sắp chấm dứt… Nhưng theo quan điểm của chúng tôi, kết thúc như thế nào và quá trình chuyển đổi ra sao có thể rất quan trọng đối với sự bền vững, ổn định ở một nước Syria thống nhất". Ngoại trưởng Mỹ cũng đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ với Nga. Ông nói: Một là Nga đứng cùng Mỹ và các quốc gia “có cùng chí hướng” chống lại Syria hoặc là về phe Tổng thống Syria Bashar al-Assad, các đồng minh Iran và nhóm chiến binh Hezbollah. 


Báo chí Nga đưa tin, phía Nga đã nắm bắt một số thông tin cho rằng, Mỹ chuẩn bị tiếp tục phóng tên lửa nhằm vào Syria. Mỹ nói rằng, cuộc tấn công vào căn cứ không quân của Syria vừa qua chỉ là sự kiện đơn lẻ, không phải một bước chuyển chiến lược. Nhưng Nhà Trắng cũng nói rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ra lệnh triển khai thêm các cuộc tấn công nếu Syria tái sử dụng vũ khí hóa học. (XEM CHI TIẾT)


Các nhóm vũ trang đối lập chống Tổng thống Bashar al-Assad đang tìm cách vận chuyển vũ khí hóa học vào một số khu vực ở Syria, nhằm đổ lỗi cho chính quyền Damascus và tạo cơ sở cho Mỹ tiếp tục tấn công Syria. Đó là thông tin do Thượng tướng Sergey Rudskoy, chỉ huy Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết tại cuộc họp báo. (XEM CHI TIẾT)


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Triều Tiên vào diện "chú ý rõ ràng" rằng ông sẽ không dung thứ các hành động của nước này. Trước đó, trên trang Twitter, ông Trump tuyên bố: "Triều Tiên đang tìm kiếm rắc rối. Nếu Trung Quốc quyết định giúp đỡ (Mỹ), điều đó sẽ rất tốt. Nếu không chúng ta sẽ giải quyết vấn đề mà không cần có họ".


Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký nghị định thư kết nạp Montenegro vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), qua đó dỡ bỏ thêm một rào cản để quốc gia Balkan trở thành thành viên thứ 29 của liên minh quân sự này. Quyết định nói trên, được đưa ra trước thềm cuộc gặp của Tổng thống Trump với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng, không nằm ngoài dự đoán, bất chấp phong cách hoạch định chính sách thất thường và những tuyên bố gay gắt của nhà lãnh đạo Mỹ nhắm vào NATO.


Ba vụ nổ đã xảy ra cạnh xe buýt chở các cầu thủ của CLB Borussia Dortmund khi chiếc xe khởi hành từ khách sạn để đến sân nhà Signal Iduna Park thi đấu trận lượt đi vòng tứ kết Champions League với đội bóng Pháp Monaco. Gunnar Wortmann, người phát ngôn của Sở Cảnh sát bang Nordrhein-Westfalen, xác nhận có 3 vụ nổ đã xảy ra cạnh xe buýt chở đội bóng khiến một cửa kính bị vỡ và một cầu thủ bị thương. 


"Đừng bao giờ tin vào những giá trị bề mặt”. Đó là châm ngôn làm báo điều tra của nhà báo Mỹ David Fahrenthold, 39 tuổi, công tác tại tờ The Washington Post. Hôm qua, ông đoạt giải thưởng báo chí Pulitzer năm 2017 sau khi đeo bám đề tài suốt nhiều năm để tìm ra sự thật đằng sau những hoạt động từ thiện của ông Donald Trump trước khi ông trở thành tổng thống Mỹ. (XEM CHI TIẾT)


Tập đoàn chế tạo máy bay United Aircraft Corporation (UAC) của Nga sẽ cung cấp cả thảy 10 chiến đấu cơ Su-35 cho đối tác Trung Quốc trong năm 2017. Đó là tuyên bố của Tổng Giám đốc Tập đoàn UAC, ông Yuri Slusar trước báo giới Nga vào hôm 11/4. (XEM CHI TIẾT)

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG