Mỹ tố Triều Tiên hợp tác với Syria chế tạo vũ khí hóa học

Hình minh họa.
Hình minh họa.
TPO - Foxnews dẫn lời ông Joshua Stanton, luật sư ở Washington và là cố vấn luật pháp các vấn đề liên quan đến Triều Tiên cho Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ tiết lộ Triều Tiên và Syria hợp tác phát triển vũ khí hóa học hơn chục năm nay.

Theo Foxnews, Bình Nhưỡng đã giúp Syria xây dựng các nhà máy sản xuất vũ khí hóa học vào những năm 1990. Nước này cũng từng nhiều lần bị phát hiện vận chuyển tới Syria các mặt hàng như áo khoác bảo vệ và mặt nạ phòng độc-  những trang thiết bị bảo hộ khỏi hóa chất.

Và hiện nay, với việc Triều Tiên gọi các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria là “liều lĩnh” và tuyên bố sẽ tăng cường phòng thủ “bằng mọi cách”, đã khiến quan hệ giữa Triều Tiên và Syria càng thêm gần gũi.

Trong một bài báo đăng tải trên FoxNews gần đây, ông Judith Miller và Charles Duelfer, cựu phó chủ tịch cơ quan giám sát vũ khí của Liên Hợp Quốc, nhận định rằng quyết định phóng 59 tên lửa Tomahawk vào Syria tuần trước của Tổng thống Mỹ Donald Trump “không chỉ gửi thông điệp mạnh mẽ tới Syria, mà còn tới nhiều quốc gia và các nhóm khác có liên quan tới cuộc nội chiến này”.

“Đối với Triều Tiên, vụ phóng tên lửa này cũng là một lời cảnh báo. Mỹ sẽ không cho phép Bình Nhưỡng đe dọa an ninh nước này bằng cách gắn đầu đạt hạt nhân thu nhỏ lên các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng nhắm tới Mỹ”, hai chuyên gia cho biết.

Judith Miller và Charles Duelfer nói thêm rằng: “Triều Tiên cũng được cho là đang sở hữu vũ khí hóa học”, có thể sử dụng chống lại Mỹ và các nước đồng minh.

Trong dòng trạng thái đăng tải trên trang Twitter tuần trước, ông Joshua Stanton, luật sư tại Washington, cố vấn luật pháp về vấn đề Triều Tiên với Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ cho rằng nếu Mỹ muốn “gửi thông điệp tới Triều Tiên thông qua Syria, hãy nhắm vào những người Triều Tiên đang giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad chế tạo vũ khí hóa học tại Syria”. Ông Stanton đề cập đến lịch sử hợp tác lâu dài giữa Triều Tiên và Syria trong việc sản xuất cả vũ khí hóa học và hạt nhân.

Triều Tiên là đối tác chiến lược trọng yếu của Syria

Cựu Giám đốc CIA, James Woolsey, người cũng làm việc trong đội ngũ chuyển giao của Tổng thống Trump, từng nói với Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện vào năm 2013 rằng mối quan hệ giữa hai quốc gia này đã kéo dài hàng thập kỷ. “Bên cạnh Nga, đối tác chiến lược trọng yếu của chính quyền Iran và Syria là Triều Tiên.”

Vị cựu giám đốc CIA xác nhận: “Vào đầu những năm 1990, Triều Tiên đã giúp Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC) xây dựng nhiều khu tổ hợp tên lửa”. Tờ New York Times mô tả SSRC là “trung tâm nghiên cứu chính của Syria về vũ khí hóa học và sinh học”. Ông Woolsey nói thêm, một trong những cơ sở này “chuyên lắp đầu đạn hóa học cho tên lửa Scud”.

Ông Woolsey cho biết một vụ nổ tại cơ sở này vào tháng 7/2007 cho thấy các kỹ sư Triều Tiên thực sự đang làm việc tại đây cùng với các đối tác Syria và Iran. Một vài tháng sau đó, các kỹ sư của Triều Tiên cũng đã được tìm thấy trong số các nạn nhân của vụ nổ khác tại một cơ sở ở Syria. Lần này, vụ nổ xảy ra tại một khu tổ hợp hạt nhân bí mật được xây dựng theo hình mẫu một trong những lò phản ứng của Bình Nhưỡng.

Trong một báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhiều chuyến hàng quần áo bảo hộ hóa chất đã được phát hiện khi đang trên đường đi từ Triều Tiên tới Syria năm 2009. Ước tính có khoảng 13.000 áo khoác bảo vệ, mặt nạ phòng độc và các thiết bị khác.

Năm 2013, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện ra một lô hàng chứa 1.400 khẩu súng trường, hàng nghìn viên đạn trong một con tàu đang trên hành trình từ Triều Tiên tới Syria.

Triều Tiên sở hữu vũ khí hóa học

Cũng theo dữ liệu từ tổ chức phi lợi nhuận Sáng kiến Đe dọa Hạt nhân, Triều Tiên được cho là đang tập trung vào việc sản xuất các loại vũ khí hóa học như chất độc thần kinh sarin và VX. Trong khi đó, những đánh giá sơ bộ về vụ tấn công hóa học tại Syria tuần trước khiến hơn 80 người thiệt mạng cho thấy sarin có thể là một trong những hợp chất đã được sử dụng. Còn VX là chất được sử dụng trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi đầu năm nay.

Chỉ vài ngày sau vụ tấn công hóa học ở Syria, ông Kim Jong Un đã gửi cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad một thông điệp chúc mừng.

Thông điệp này nói về kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng chính trị của ông Assad, và lãnh đạo Triều Tiên nói thêm rằng “quan hệ hữu nghị giữa hai nước sẽ được củng cố và phát triển, chống lại chủ nghĩa đế quốc”.

Sau cuộc không kích của Mỹ hồi tuần trước vào Syria, một quan chức Triều Tiên cảnh báo rằng “sức mạnh quân sự to lớn của Bình Nhưỡng cùng với lực lượng hạt nhân” sẽ làm thất bại bất kỳ sự xâm lược nào của Mỹ trong tương lai.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố vào cuối tuần rằng “Tổng thống Trump và các lãnh đạo nước ngoài cùng có chung quan điểm rằng tình hình ở Triều Tiên đang rất nguy hiểm”.

Hôm thứ 8/4, Lầu Năm Góc thông báo rằng cụm tàu sân bay của Hải quân Mỹ đang trên đường tới bán đảo Triều Tiên “để duy trì sự sự hiện diện và sẵn sàng phản ứng của Mỹ” trong khu vực.

Tổng thống Trump cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc. Hai nhà lãnh đạo nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ về Triều Tiên và các vấn đề khác.

Theo Theo Foxnews
MỚI - NÓNG
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
TPO - “Khi nhắc tới tiết kiệm điện, không ít người nghĩ ngay tới việc tắt hết đi, chẳng dùng gì cả. Họ quên mất rằng ngay trong khi dùng các thiết bị điện, nếu chúng ta thay đổi hành vi, áp dụng các giải pháp kỹ thuật thì đã tiết kiệm rất nhiều”.