Phiến quân tuồn vũ khí hóa học vào Syria, tạo cớ cho Mỹ tấn công

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Các nhóm vũ trang đối lập chống Tổng thống Bashar al-Assad đang tìm cách vận chuyển vũ khí hóa học vào một số khu vực ở Syria, nhằm đổ lỗi cho chính quyền Damascus và tạo cơ sở cho Mỹ tiếp tục tấn công Syria.

Đó là thông tin do Thượng tướng Sergey Rudskoy, chỉ huy Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết tại cuộc họp báo.

“Theo thông tin chúng tôi có được, các tay súng vũ trang đối lập Syria đang đưa vũ khí hóa học vào các khu vực Khan Shaykhun, sân bay Al Dzhira, Đông Gutu và phía tây Aleppo.

Mục đích của những hành động này là tạo ra lý do tiếp theo để cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học và kích động các vụ tấn công mới của Mỹ”, tướng Rudskoy cho biết, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi không chấp nhận những âm mưu đen tối như vậy”.

Trước đó, đêm ngày 6, rạng sáng ngày 7/4, theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, quân đội Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay quân sự Syris tại tỉnh Homs.

Nhà Trắng gọi hoạt động này là phản ứng với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trên địa bàn tỉnh Idlib ngày 4/4.

Tuy nhiên, dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 4/4, Không quân Syria đã đánh bom một xưởng của phiến quân chuyên chế tạo bom đạn với các chất độc hại, đã từng được đưa đến Iraq và sử dụng tại Aleppo.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố Moscow coi cuộc tấn công của Mỹ vào căn cứ quân sự ở Homs là hành động gây hấn chống lại nhà nước có chủ quyền.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG