Nga không tiến hành chiến dịch quân sự với Mỹ ở Syria

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, ông Victor Ozerov, sau những động thái quân sự của Nga và Mỹ ở Syria những ngày gần đây.

Theo ông Victor Ozerov, Nga không có ý định tiến hành các hành động vũ trang với Mỹ ở Syria, bởi nhiệm vụ của Lực lượng Không quân - Vũ trụ và các chiến hạm Nga ở Syria là nhằm hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

“Nga sẽ không tiến hành các hoạt động vũ trang với Mỹ ở Syria. Mục tiêu của chúng tôi là để hỗ trợ lực lượng vũ trang Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố,  chúng tôi có ủy nhiệm thư về việc thực hiện nhiệm vụ này”, Thượng nghị sĩ Victor Ozerov nói.

Trước đó vào sáng 10/4, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov cho rằng, Mỹ có thể phá hủy căn cứ quân sự Hmeymim, nơi không quân Nga đang đồn trú, nếu các hệ thống tên lửa của Nga bắn hạ tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ rạng sáng ngày 7/4 vừa qua.

“Nếu Nga bắn hạ máy bay và tên lửa của Mỹ, Washington có thế tấn công căn cứ không quân của Hmeymim bằng 150 tên lửa hành trình”, Tiến sĩ Sivkov nhận định: “Mỹ có thể phá hủy căn cứ Hmeymim cùng toàn bộ máy bay và hệ thống phòng không của chúng ta ở Syria”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc phóng tên lửa của Mỹ nhằm vào sân bay quân sự Syria không đạt hiệu quả bởi chỉ có 23 trong tổng số 59 tên lửa Tomahawk nhằm trúng mục tiêu. Vị trí của 36 tên lửa còn lại vẫn chưa được rõ.

Vụ tấn công khiến 1 kho chứa hàng hóa, 1 cơ sở đào tạo, 1 căng tin, 6 máy bay MiG-23 đang được bảo dưỡng trong lán và 1 trạm radar của sân bay Shayrat bị phá hủy. Ngoài ra, vụ tấn công khiến 5 người thiệt mạng trong đó có 2 dân thường và 7 người bị thương.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, đường băng và một số máy bay đậu trên sân bay không bị hư hại.

Theo thông tin chính thức của Lầu Năm Góc, đòn tấn công giáng vào căn cứ không quân Shayrat diễn ra vào lúc 4h40 (giờ địa phương).

Từ biển Địa Trung Hải, các khu trục hạm Ross và Porter đã phóng tổng cộng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào mục tiêu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, vụ tấn công nhằm trả đũa cho vụ tấn công hóa học vừa xảy ra ở Idlib mà Washington đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau vụ này.

Theo Theo RIA Novosti, Sputnik
MỚI - NÓNG
Tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Phê duyệt vắc-xin của Pfizer/BioNTech
TP - Ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc-xin Comirnaty của hãng Pfizer. Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin COVID-19 từ tinh chất mRNA.

Có thể bạn quan tâm

Phần đuôi tàu Type-003

Hé lộ những hình ảnh mới nhất về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc

TPO - Những hình ảnh mới nhất về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc, được thu thập từ mạng xã hội Trung Quốc và được Andreas Rupprecht, một chuyên gia về quân sự Trung Quốc, đăng trên Twitter, hé lộ những gì đã được mong đợi từ lâu về con tàu mới này - rằng nó có thể sẽ là một bước chuyển tiếp cho chương trình tàu sân bay của Bắc Kinh.