Nga, Iran sẽ dùng vũ lực nếu Mỹ vượt ‘giới hạn đỏ’ ở Syria?

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Independent hôm 9/4 đưa tin, Nga và Iran vừa cảnh báo Mỹ rằng họ sẽ “đáp trả bằng vũ lực” nếu nước này tiếp tục vượt “giới hạn đỏ” ở Syria.

Phản ứng trước hành động Mỹ phóng tên lửa tấn công căn cứ không quân Shayrat, liên minh ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đưa ra tuyên bố chung, đe dọa sẽ đáp trả “bất cứ sự vi phạm giới hạn đỏ nào”.

“Những gì Mỹ vừa tiến hành ở Syria là vượt qua giới hạn đỏ. Từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ dùng vũ lực với bất cứ nước nào vi phạm giới hạn này và nước Mỹ cũng biết rõ khả năng của chúng tôi đến đâu”, trung tâm chỉ huy của liên minh cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, vụ không kích căn cứ không quân Shayrat bằng 59 tên lửa Tomahawk là “đại diện cho thế giới”.

Washington cũng cáo buộc căn cứ này được lực lượng chính phủ Syria sử dụng để tấn hóa học khiến hơn 80 người thiệt mạng trong đó có nhiều trẻ em.

Tuy nhiên, Nga bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng một kho chứa vũ khí hóa bọc của quân nổi dậy trúng không kích gây nên số thương vong lớn cho dân thường ở Khan Sheikhoun.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng nhà lãnh đạo Iran Hassan Rouhani cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra khách quan về vụ tấn công hóa học trên.

Hôm 9/4, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Sir Michael Fallon cũng yêu cầu Nga kiềm chế Tổng thống Syria Assad, tuyên bố rằng Moscow “chịu trách nhiệm về những thương vong của dân thường” trong vụ tấn công hóa học ở Khan Sheikhoun.

Ông Sir Michael cho rằng, cuộc tấn công xảy ra “trong tầm quan sát của họ” và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vi phạm thỏa thuận trước đó rằng vũ khí hóa học của ông Assad đã bị phá hủy.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng cho biết hôm 9/4 rằng Moscow đã thất bại trong việc thực hiện thỏa thuận năm 2013 về đảm bảo an toàn và phá hủy vũ khí hóa học ở Syria.

Ông Tillerson dự kiến sẽ có mặt tại Moscow vài ngày tới để thảo luận với các quan chức Nga về vấn đề trên. 

Theo Theo Independent
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.