Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều thanh niên người đồng bào dân tộc bản địa của tỉnh Đắk Lắk đã có những mô hình, tư duy mới trong phát triển du lịch. Họ giữ chân du khách bằng những tua (tour) du lịch mới, cùng ăn, ở, trải nghiệm, tìm hiểu, hòa mình vào văn hóa truyền thống của người dân tộc Êđê, M’nông… nơi mảnh đất huyền bí này.

Anh Phạm Ngọc Thắng, Bí thư Huyện Đoàn Lắk cho biết, huyện này là vùng đất sinh sống của 16 dân tộc anh em, trong đó tỉ lệ dân tộc thiểu số chiếm 63%. Mỗi dân tộc có nét riêng về văn hóa, lễ hội, phong tục. Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã phát huy được vai trò trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tích cực, chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện theo quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch ảnh 1

Trong 5 năm gần đây, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện Lắk ra quân trồng hơn 5.000 cây xanh

Hiện nay, cấp ủy, chính quyền huyện đang tập trung xây dựng hình ảnh du lịch huyện Lắk thân thiện, chuyên nghiệp, giàu bản sắc văn hóa. Định hướng xây dựng và phát triển huyện Lắk trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh Đắk Lắk vào năm 2030.

Theo đó, huyện Lắk sẽ tập trung đầu tư phát triển các loại hình du lịch gắn với các giá trị văn hóa như: Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Mô hình du lịch cộng đồng; du lịch voi, thuyền độc mộc… tập trung phát triển ở khu vực buôn Jun, buôn MLiêng và trung tâm thị trấn Liên Sơn.

Huyện khuyến khích các doanh nghiệp từng bước đầu tư, xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn và phát triển văn hóa các buôn làng dân tộc Êđê, M’nông trên địa bàn huyện.

Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch ảnh 2

Mô hình du lịch leo núi kết hợp trồng cây của thanh niên huyện Lắk

Thời gian qua, một số bạn trẻ của huyện Lắk nói riêng, tỉnh Đắk Lắk nói chung, đã có mô hình, tư duy mới trong phát triển du lịch, giữ chân du khách. Anh Y Sôl Sruk (xã Yang Tao, huyện Lắk) là một trong những đoàn viên thanh niên tiêu biểu khởi nghiệp với mô hình phát triển du lịch cộng đồng. Đây là một trong những loại hình du lịch được nhiều du khách lựa chọn bởi sự gần gũi. Du khách sẽ được trải nghiệm, khám phá và thưởng thức các món ăn truyền thống của người địa phương…

Còn mô hình của anh Y Xim Ndu (huyện Lắk) làm du lịch khám phá, trải nghiệm gắn với giới thiệu văn hóa của người bản địa. Để hấp dẫn du khách trong từng hoạt động du lịch, thay vì chỉ đơn thuần leo núi, chụp ảnh săn mây, bằng sự hiểu biết của mình, Y Xim Ndu còn giới thiệu cho du khách về vùng đất, con người, đặc biệt là về văn hóa M’nông…

Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch ảnh 3

Du khách được trải nghiệm văn hóa của người dân tộc M'nông huyện Lắk

Anh Phạm Ngọc Thắng cho biết, những gương thanh niên đều được đào tạo bài bản có trình độ cao đẳng, đại học. Tuy các bạn không học chuyên ngành du lịch, nhưng có thuận lợi là người địa phương nên tiếp cận văn hóa truyền thống của dân tộc rất dễ. Tận dụng điều kiện sẵn có của địa phương đưa thêm vào chương trình tua (tour), ngoài trải nghiệm ẩm thực, khách được tham quan một số buôn làng, giao lưu văn hóa, văn nghệ với người dân nơi đây.

“Các bạn tự xây dựng một đội văn nghệ và tự phục vụ được các bài hát mang âm hưởng, bản sắc văn hóa. Trên địa bàn huyện có 3 đội chiêng trẻ, trong tháng 11/2022, sẽ thành lập thêm CLB cồng chiêng trẻ tại xã Krông Nô. Tôi mong muốn các bạn trẻ duy trì bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, tạo ra giá trị kinh tế trên chính nền tảng văn hóa đó”, anh Thắng chia sẻ.

Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch ảnh 4

Đoàn thanh niên ra quân trồng cây xanh

Theo anh Thắng, với phương châm đi chỉ có dấu chân ở lại, tất cả các tua trải nghiệm, khám phá không tác động đến môi trường, rác được dọn dẹp sạch sẽ. Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên chủ động thực hiện tốt bảo vệ môi trường du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần phát triển du lịch bền vững. Trong 5 năm gần đây, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện Lắk đã tổ chức 120 đợt ra quân trồng hơn 5.000 cây xanh trên địa bàn; ra quân ngày “Chủ nhật xanh” với sự tham gia của 750 ĐVTN trong toàn huyện….

Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch ảnh 5

Trải nghiệm làm bom hạt giống và trao tặng cây giống cho người dân trên địa bàn huyện Lắk

Anh Phạm Ngọc Thắng kỳ vọng, Đại hội đại biểu đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 là ngày hội lớn của toàn thể đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh. Ban Chấp hành khóa mới sẽ tiếp tục cổ vũ, động viên và có nhiều hình thức trong hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

MỚI - NÓNG