Có 33 kết quả :

Đời voi, đời người: Dùng dằng chia tay

Đời voi, đời người: Dùng dằng chia tay

TP - Nhìn đàn voi nhà già nua đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, nhiều chủ voi đã tìm cách xoay xở. Có người buồn bã chấp nhận xa con voi vốn đã gắn bó với mình hàng chục năm trời, nhưng cũng có chủ nhất quyết giữ voi ở lại theo cách riêng…
Nghĩa tình Cảnh sát cơ động và những cuộc hành quân dã ngoại nơi buôn làng

Nghĩa tình Cảnh sát cơ động và những cuộc hành quân dã ngoại nơi buôn làng

TPO - Nói đến Cảnh sát cơ động người ta nghĩ ngay người lính với bộ quân phục, luôn có mặt ở các “điểm nóng” trấn áp tội phạm. Thế nhưng, qua những chuyến dã ngoại về buôn làng vùng sâu xa mới thấy hết tình quân dân ấm áp. Những người chiến sĩ bám buôn làng, đồng cam cộng khổ với nhân dân, được dân tin, dân yêu.
Bạn trẻ ở Tuy Đức (Đắk Nông) tìm hiểu cách dệt thổ cẩm truyền thống

Đưa người trẻ trở về văn hóa nguồn cội

TP - Trong “cơn lốc” đô thị hóa, nhiều giá trị văn hóa truyền thống dân tộc bị mai một dần. Để giúp các bạn trẻ quay về với nguồn cội, Huyện Đoàn Tuy Đức (Đắk Nông) lập câu lạc bộ (CLB) “Duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc M’nông”, tạo sân chơi bổ ích.
Công an cùng cán bộ địa phương đi máy cày vào tận buôn làng tuyên truyền phòng dịch

Cán bộ đi máy cày tuyên truyền chống dịch COVID-19

TPO - Trên 60% tổng số ca mắc COVID-19 ở Đắk Lắk là người dân tộc thiểu số (DTTS). Tỉnh này vừa vận động người có uy tín trong cộng đồng cùng chính quyền “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, tặng nhu yếu phẩm để người dân an tâm phòng chống dịch.
'Đuổi' dịch ở buôn làng

'Đuổi' dịch ở buôn làng

TP - COVID-19 ập đến, khuấy đảo mọi sinh hoạt thường ngày của bà con vốn yên bình hai buổi trên nương rẫy. Trong quá khứ, đồng bào các dân tộc thiểu số từng vượt qua gian khó bằng nếp sống, luật tục và từ đó hình thành ý thức, kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch bệnh. Nay, họ phòng dịch bằng cách của riêng mình kết hợp với các giải pháp phòng, chống dịch tiên tiến để bảo vệ buôn làng bình yên.
Hoàng Thị Diệu Thuý, sinh viên khoa Y trường Đại học Buôn Ma Thuột

Nữ sinh kể chuyện test COVID-19 ở buôn làng vùng sâu

TPO - “Ban đầu chúng tôi gặp chút khó khăn vì người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều người chưa biết chữ. Cũng may, bà con thực hiện tốt phòng chống dịch, đặc biệt là các em nhỏ không sợ hay quấy khóc mà rất hợp tác với nhân viên y tế”, Hoàng Thị Diệu Thuý, nhóm trưởng nhóm tình nguyện - Y6 trường Đại học Buôn Ma Thuột chia sẻ.
Các em thiếu nhi khởi động trước khi vào học bơi

Bể bơi di động ở buôn làng

TP - Là địa phương có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước thuộc diện nhiều nhất nước, Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng trên, trong đó có mô hình “ngôi nhà an toàn”, “bể bơi di động” tới tận buôn làng vùng sâu, xa, dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ.
Thiếu nữ Ê Ðê lấy nước ở bến nước buôn K’mrơng Prông B.

Mạch nguồn mãi chảy... Kỳ cuối: Hồn của buôn làng

TP - Trong văn hóa dân tộc bản địa Tây Nguyên, đặc biệt là người Ê Ðê luôn in đậm hình ảnh bến nước, rừng cây. Ngay từ khi lập làng, dựng buôn họ phải chọn mảnh đất có nguồn nước vì đó là không gian sinh hoạt văn hóa không thể thiếu đối với bà con dân tộc Ê Ðê. Bến nước được coi là phần hồn của cả buôn làng.
Già Y Vế Liêng bên cây đa cổ thụ.

Huyền bí rừng mộ ché của người M’Nông - Kỳ cuối: Còn đó bao điều bí ẩn

TP - Văn hóa truyền thống dân tộc bản địa Tây Nguyên mãi là dòng chảy bất tận, những người già đang tìm cách níu giữ không gian, khoảnh khắc huyền thoại để không đánh mất bản sắc văn hóa của dân tộc mình, không đánh mất những gì cha ông để lại… Họ bền bỉ lưu giữ những di sản vô giá trước vòng quay của thời gian.
Bộ sưu tập chiêng, trống đồ sộ của gia đình võ sư Lê Tuấn.

Những người lưu giữ báu vật buôn làng

TP - Thuyền độc mộc, trống, cồng chiêng, ché ... những hiện vật quý giá của văn hóa, tín ngưỡng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nhiều năm qua bị cơn lốc thị trường biến thành hàng hóa, khiến không ít buôn làng trở nên vô hồn, mất dần gốc rễ. Thế nhưng vẫn còn không ít người tìm mọi cách sưu tầm, lưu giữ hiện vật cổ cho Tây Nguyên.
Áo xanh gắn bó với buôn làng

Áo xanh gắn bó với buôn làng

TPO - Khoác trên mình màu áo xanh phục vụ vô điều kiện quê hương đất nước, với thanh niên tình nguyện trên Tây Nguyên, mỗi chuyến đi về buôn làng đều mang ý nghĩa xã hội lớn lao và tính nhân văn sâu sắc.
Ngồi lên vai già làng

Ngồi lên vai già làng

TP - “Ngồi trên vai người đi trước” là phong tục lạ, là bản sắc văn hóa độc đáo của người Mạ và S’Tiêng ở Nam Tây Nguyên, khích lệ giới trẻ dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đảm đương trọng trách để giúp buôn làng vượt qua đói nghèo, lạc hậu. 
Cắt tóc cho đồng bào Ba Na.

Kon Tum: Hơn 100 thợ làm tóc phục vụ buôn làng

TPO - Chiều 16/6, lần đầu tiên “Hội teen Kon Tum” đã tổ chức cho hơn 100 thợ làm tóc đang hành nghề trên địa bàn TP Kon Tum cùng đi tặng 37 suất quà, 1.000 ổ bánh mì, 700 hộp sữa cho các em học sinh và các hộ nghèo người dân tộc Ba Na làng Plei Tơ Nghia, P.Quang Trung, TP Kon Tum. 
Anh Trương Huy Thái ráp phim vào máy, chuẩn bị trước cho buổi chiếu phim.

Cõng phim về buôn làng

TP - Mỗi tháng, đội chiếu phim của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk lại chuẩn bị máy móc, phim mới, rong ruổi trên các địa bàn tỉnh để phục vụ cán bộ, chiến sĩ và bà con. Những chuyến “cõng” phim về vùng sâu, vùng xa, phục vụ buôn làng thật đáng nhớ.
Đại gia Tây Nguyên và đám ma voi hiếm có

Đại gia Tây Nguyên và đám ma voi hiếm có

Đàn Năng Long - “vua voi” Tây Nguyên, người sở hữu số lượng voi lớn nhất ở Việt Nam thời điểm hiện tại - đã hai lần làm đám ma cho những chú voi của mình. Anh cũng được biết đến như một doanh nhân làm du lịch gắn liền với những thớt voi hùng dũng ở Tây Nguyên.
Lễ hội đâm trâu. ảnh: H.H.N

Trâu khủng 'Lang Biang'

TP - Với người Lạch, con trâu là tài sản quý giá nhất rồi mới đến chiêng, ché. Giống trâu Lang Biang ở xứ này có vóc dáng khủng nhất Việt Nam, được thả vào rừng để tự sinh, tự dưỡng như thú hoang. Trâu đực không dùng để kéo cày mà dành riêng cho việc tế thần.