Đại hội Đoàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Cần phát huy thanh niên phát triển kinh tế biển, quảng bá du lịch

TPO - Sáng 10/10, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bà Rịa-Vũng Tàu trong nhiệm kỳ mới.

Để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Theo anh Triết, Bà Rịa-Vũng Tàu là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, vùng đất gian lao mà ngập tràn chiến công, quê hương của người con gái Anh hùng Võ Thị Sáu - người đã nêu tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần trung dũng, kiên cường làm rạng danh cho thế hệ trẻ và dân tộc Việt Nam.

Năm năm qua, trước bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều thời cơ thuận lợi đan xen với những thách thức, khó khăn, nhất là tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với nghị lực kiên cường, truyền thống cách mạng, đoàn kết, năng động, sáng tạo đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, giành được những thành quả phát triển trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, môi trường, quốc phòng, an ninh.

Đại hội Đoàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Cần phát huy thanh niên phát triển kinh tế biển, quảng bá du lịch ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích đã đạt được của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong nhiệm kỳ vừa qua.

Bà Rịa-Vũng Tàu là địa phương có vị trí chiến lược rất quan trọng với khu vực và cả nước về kinh tế xã hội, chính trị, an ninh, quốc phòng và đối ngoại, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ của các tỉnh miền Đông Nam Bộ hướng ra biển Đông. Từ một tỉnh có cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội còn thấp kém, quy mô nền kinh tế nhỏ bé, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, nguồn lực cho đầu tư phát triển chủ yếu phụ thuộc vào ngành khai thác dầu khí đặt trên đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo, trải qua hơn 30 thành lập và phát triển, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có sự bứt phá toàn diện, tạo tiền đề cho sự phát triển nhanh, bền vững, trở thành một trong những địa phương năng động trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; là một trong những trung tâm kinh tế biển, trung tâm công nghiệp dầu khí hiện đại trong cả nước.

Quy mô kinh tế của Bà Rịa-Vũng Tàu đứng thứ tư trong 63 tỉnh, thành của cả nước. GRDP bình quân đầu người luôn thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu, đạt gần 300 triệu đồng, tăng gần 30 lần so với thời điểm thành lập tỉnh cách đây hơn 30 năm. Mỗi năm Bà Rịa-Vũng Tàu đóng góp gần 5% tổng thu ngân sách nhà nước và là 1 trong 5 tỉnh, thành phố có đóng góp lớn cho ngân sách Trung ương. Trong năm 2021, Bà Rịa-Vũng Tàu đã vươn lên xếp thứ 9 toàn quốc về Chỉ số PCI - chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tăng 6 bậc so với năm 2020.

“Trong sự phát triển chung đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn vui mừng nhận thấy sự nỗ lực và đóng góp tích cực của các cấp bộ Đoàn, của Đoàn viên, thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dưới sự dẫn dắt của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh nhà. Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng dưới sự định hướng, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, sự quan tâm, hỗ trợ của hệ thống chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đoàn vui mừng nhận thấy công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đạt được các mục tiêu đề ra, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong thanh thiếu nhi và nhân dân tỉnh nhà, được Đảng bộ và chính quyền ghi nhận”, anh Triết nói.

Anh Triết dẫn chứng, công tác giáo dục đã được các cấp bộ Đoàn tỉnh quan tâm triển khai với nhiều phương thức thực hiện đổi mới có chiều sâu về nội dung, sáng tạo trong cách làm, tiếp cận đồng bộ tới các đối tượng thanh thiếu nhi. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh được đẩy mạnh thực hiện bằng các hoạt động giàu ý nghĩa, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong đoàn viên thanh niên. Công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc luôn được triển khai đồng loạt, rộng khắp. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống có nhiều sáng tạo, nhất là việc cụ thể hoá các tiêu chí về giá trị, hình mẫu thanh niên. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật được thực hiện tốt. Phương thức giáo dục có nhiều đổi mới, nhất là ứng dụng chuyển đổi số, tận dụng không gian mạng để giáo dục, định hướng thanh thiếu nhi, góp phần cùng các sở ngành trong tỉnh để đảm bảo an ninh chính trị tại địa phương.

Các phong trào hành động cách mạng được các cấp bộ đoàn triển khai hiệu quả với nhiều công trình, phần việc thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Tỉnh Đoàn đã bám sát chủ trương của Trung ương Đoàn và chỉ đạo của cấp ủy triển khai nhiều công trình, phần việc thiết thực, tạo môi trường lành mạnh để đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh cống hiến, góp sức trẻ của mình cùng địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Điểm nhấn trong nhiệm kỳ qua là các cấp bộ Đoàn tỉnh nhà đã triển khai hiệu quả công tác khuyến khích, vận động thanh niên chung tay với các cấp chính quyền xây dựng văn minh đô thị, nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, các hoạt động phát triển kinh tế biển, du lịch, hướng về biển đảo quê hương.

Đặc biệt, vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên cũng đã được phát huy rõ nét là trong thời gian cao điểm của đại dịch COVID-19, rất nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên đã không ngại gian khó tham gia trên mọi mặt trận phòng chống dịch. Không chỉ làm tốt vai trò phát huy thanh niên, các cấp bộ đoàn đã vận động các lực lượng xã hội quan tâm, chăm lo đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên; đồng hành với thanh niên trong học tập, trong định hướng nghề nghiệp, khởi nghiệp và lập nghiệp, văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao và phát triển kỹ năng xã hội, trong đó nổi bật là các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế; thông qua các hoạt động của Đoàn, tuổi trẻ tỉnh nhà có cơ hội, điều kiện để cống hiến, đóng góp vào nhiệm vụ phát triển tỉnh nhà, đồng thời rèn luyện và phát triển toàn diện.

Công tác xây dựng tổ chức Đoàn được triển khai chủ động. Tổ chức Đoàn được củng cố, cán bộ đoàn từng bước được chuẩn hóa và trưởng thành, bổ sung lực lượng trẻ, có trình độ cho Đảng, chính quyền và đoàn thể nhân dân. Công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên với đặc thù là một địa phương có nhiều dân tộc, tỉ lệ tín đồ tôn giáo và thanh niên nhập cư cao đã cơ bản đảm bảo được những nhiệm vụ đã đề ra trong nhiệm kỳ; góp phần đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước. Nhiều chương trình, cuộc vận động lớn được phối hợp triển khai hiệu quả góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên đặc biệt là thanh niên khu vực đặc thù. Công tác phụ trách Đội và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được các cấp bộ Đội chú trọng. Các hoạt động hội nhập và giao lưu hữu nghị quốc tế thanh niên tiếp tục được triển khai tích cực.

Đại hội Đoàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Cần phát huy thanh niên phát triển kinh tế biển, quảng bá du lịch ảnh 2
Ban Bí thư Trung ương Đoàn tặng hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2027.

“Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, tôi ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả, thành tích đã đạt được của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong nhiệm kỳ vừa qua”, anh Triết nói.

Anh Triết cũng đánh giá cao sự nghiêm túc, thẳng thắn kiểm điểm những mặt còn hạn chế trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Bà Rịa-Vũng Tàu. Từ sự nghiêm túc kiểm điểm đó, với khẩu hiệu hành động “Khát vọng - Tiên phong - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo”, anh Triết đề nghị, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII sẽ là dịp để các đồng chí khẳng định quyết tâm khắc phục những tồn tại, các đại biểu Đại hội cần tiếp tục thảo luận, chỉ ra những mặt, những khâu yếu kém, những việc chưa làm được, chỉ đúng những vấn đề liên quan tới thanh niên, thiếu nhi mà xã hội và chính chúng ta còn băn khoăn, trăn trở. Anh Triết tin tưởng, Đại hội và Ban Chấp hành khóa VII sẽ có những giải pháp đột phá, kịp thời có kế hoạch lộ trình khắc phục hạn chế, nhất là những mặt công tác chưa thật sự đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của Tỉnh ủy và đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Phát huy vai trò dẫn dắt

Đại hội Đoàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được tiến hành trong thời điểm đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới. Toàn thể hệ thống chính trị và tuổi trẻ cả nước đang thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, đồng thời các cấp bộ Đoàn cũng đang tích cực triển khai nhiều giải pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với mục tiêu phát triển cụ thể vào những năm 2030 - 2045.

Qua công tác lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và nghiên cứu Báo cáo chính trị của Đại hội có thể thấy những mục tiêu, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2027 do Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa VI trình tại Đại hội đã bám sát tinh thần các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các định hướng địa phương; cụ thể hóa các giải pháp thực hiện mục tiêu Đại hội XIII của Đảng và Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh.

“Tại diễn đàn Đại hội hôm nay, tôi đề nghị các đồng chí nghiên cứu tiếp thu và quán triệt nghiêm túc những ý kiến phát biểu của đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đó là những chỉ đạo, định hướng quan trọng, là niềm tin và kỳ vọng của Đảng bộ tỉnh đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà trong thời gian tới”, anh Triết yêu cầu.

Đại hội Đoàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Cần phát huy thanh niên phát triển kinh tế biển, quảng bá du lịch ảnh 3

Ngoài ra, anh Triết cũng nêu một số vấn đề, đề nghị Đại hội thảo luận, và lưu ý trong quá trình triển khai thực hiện. Cụ thể, với sứ mệnh là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đề nghị các cấp bộ đoàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức cách mạng, thực hiện có hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”; tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ thành việc làm thường xuyên, hằng ngày và quan trọng đối với mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế đã và đang tác động sâu sắc đến tư tưởng, phong cách, lối sống của thanh niên, các cấp bộ Đoàn cần chủ động nắm bắt, dự báo tình hình tư tưởng, định hướng dư luận xã hội trong thanh thiếu niên để từ đó định hướng tư tưởng, có giải pháp hướng dẫn, khích lệ phù hợp; các hoạt động giáo dục cho thanh niên phải bắt nhịp nhanh hơn, sáng tạo hơn; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng tối đa tiện ích của internet, mạng xã hội để tập hợp, định hướng, giáo dục thanh thiếu niên.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang tích cực hợp tác với các địa phương trong vùng thực hiện các dự án đầu tư chung về cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự phát triển kinh tế toàn vùng như sân bay Long Thành, cụm cảng biển Cái Mép-Thị Vải, cao tốc đường bộ và đường sắt Biên Hòa-Vũng Tàu... Để đạt các mục tiêu đó, rất cần sự cố gắng nỗ lực, chung sức đồng lòng, quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, trong đó không thể thiếu vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, với nòng cốt định hướng chính trị là tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, các cấp bộ Đoàn của tỉnh cần triển khai có hiệu quả 3 phong trào hành động cách mạng để phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà. Trong đó, cần phát huy thanh niên tham gia phát triển kinh tế biển, quảng bá du lịch; đặc biệt là ứng dụng công nghệ số.

Phải đồng hành với thanh niên

Ngày hôm nay 10/10 được chọn là Ngày chuyển đổi số quốc gia, trên khắp cả nước, các cấp các ngành Trung ương, địa phương cùng với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều hoạt động nhằm góp phần nâng cao nhận thức của toàn dân về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với cuộc sống nói riêng của mỗi người và sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung của đất nước. Chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội cũng như công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đòi hỏi thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng phải chủ động tiếp cận nhanh để có thể làm chủ được khoa học, công nghệ mới, hiện đại, không bị tụt hậu với xu thế.

Với vai trò là người bạn đồng hành của đoàn viên, thanh niên, các cấp bộ Đoàn của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần tiếp tục thực hiện tốt 3 chương trình đồng hành với thanh niên. Quan tâm, tìm ra các giải pháp căn cơ nhằm chăm lo, hỗ trợ thanh niên bám sát định hướng trong Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 và Chương trình hành động của UBND tỉnh. Đoàn cần tăng cường hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tìm kiếm việc làm có chất lượng và ổn định; tham gia kiến tạo môi trường làm việc chuẩn mực cao, hình thành đội ngũ lao động trẻ có kỹ năng; chú trọng các giải pháp đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế, trang bị kỹ năng sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

Đại hội Đoàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Cần phát huy thanh niên phát triển kinh tế biển, quảng bá du lịch ảnh 4

Anh Nguyễn Minh Triết tặng hoa cho các đại biểu chính thức và dự khuyết đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc.

Đồng thời, tập trung thực hiện tốt các giải pháp xây dựng Đoàn vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động, xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Các cấp bộ Đoàn chú trọng đến công tác xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn có chất lượng, trưởng thành từ phong trào thanh niên; giỏi kỹ năng, nghiệp vụ; gắn bó với thanh niên, sâu sát cơ sở, làm việc chủ động, sáng tạo. Cùng với đó, Đoàn cần xây dựng và triển khai các giải pháp có tính đột phá nâng cao chất lượng Đoàn cơ sở; nghiên cứu giải pháp, tiếp tục kiên trì vận động, đeo bám thành lập tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước. Cần tích cực và chủ động tham gia thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Đảng, hệ thống chính trị, nhất là trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch.

“Trong phiên làm việc ngày hôm qua, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khoá VII. Tôi xin chúc mừng các đồng chí đã được đại hội lựa chọn bầu vào ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027. Tôi tin tưởng đây sẽ là tập thể lãnh đạo có đầy đủ phẩm chất, năng lực, đủ sức lãnh đạo công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong nhiệm kỳ mới. Tôi cũng đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa mới luôn phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, thực sự là đại diện tiêu biểu cho trí tuệ, đạo đức, phong cách, tinh thần xung kích, tình nguyện của Đoàn thanh niên toàn tỉnh; chủ động đề xuất, triển khai những mô hình hay, cách làm hiệu quả, cùng các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tạo nên bước đột phá cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong thời gian tới, đóng góp thiết thực cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước”, anh Triết yêu cầu.

Tin liên quan