Người trẻ Quân đội cống hiến và nêu giải pháp cho công tác Đoàn

TPO - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X, những cán bộ Đoàn và sĩ quan trẻ ưu tú đã chia sẻ về nỗ lực cống hiến của tuổi trẻ đơn vị mình cùng những hiến kế cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Xung kích và nêu gương

Là Gương mặt trẻ (GMT) tiêu biểu toàn quân và GMT Việt Nam triển vọng 2017, tại ĐH lần này, Thiếu tá Phạm Tuân - Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lai Châu vinh dự được bầu vào Đoàn Chủ tịch ĐH.

Những năm qua, phát huy tinh thần xung kích và tính nêu gương, anh đã cùng tập thể cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn quan tâm tới hoạt động công tác Đoàn và chỉ đạo duy trì nhiều chương trình ý nghĩa như “Nâng bước em đến trường”, “Tay kéo biên phòng”, Vườn rau cho em”. Đặc biệt là quan tâm tới công tác bồi dưỡng nhân rộng điển hình tiên tiến của thanh niên, nhờ đó đơn vị anh đã có 2 cá nhân được tuyên dương GMT triển vọng BĐBP các năm 2019, 2021.

Người trẻ Quân đội cống hiến và nêu giải pháp cho công tác Đoàn ảnh 1

Thiếu tá Phạm Tuân. Ảnh: Nguyễn Minh

Theo Thiếu tá Tuân, trong giai đoạn hiện nay, những người trẻ áo lính cần tiếp tục phát huy những truyền thống mà lớp lớp thế hệ đi trước đã hun đúc, đặc biệt là giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4, người trẻ áo lính cần phát huy tốt khả năng tự học hỏi, sáng tạo, vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học, làm chủ vũ khí, khí tài, công nghệ cũng như dám dấn thân tự khẳng định mình.

“Tôi mong muốn ĐH sẽ báo cáo với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị có những cơ chế, chính sách quan tâm hơn nữa tới đối tượng chiến sỹ, đặc biệt là những chiến sỹ công tác tại các vùng biên giới, hải đảo để họ có điều kiện được phục vụ lâu dài trong Quân đội”, Thiếu tá Tuân chia sẻ.

Vững vàng trước khó khăn, thử thách

Với Đại úy Nguyễn Văn Thuận - Phi đội trưởng Phi đội 2, Lữ đoàn Không quân Hải quân 954, Quân chủng Hải quân (GMT tiêu biểu toàn quân, GMT Việt Nam tiêu biểu 2018), sự quan tâm chăm lo, bồi dưỡng của Đảng, Nhà nước và Quân đội đã giúp anh và đồng đội phát huy tối đa vai trò tiền phong, xung kích, sáng tạo và chắc tay súng nơi biển đảo tiền tiêu.

Người trẻ Quân đội cống hiến và nêu giải pháp cho công tác Đoàn ảnh 2

Đại úy Nguyễn Văn Thuận. Ảnh: Nguyễn Minh

Đại úy Thuận cho biết, qua thực tiễn cho thấy, tuổi trẻ Hải quân đã được tôi luyện và trưởng thành; làm chủ thực chất, sáng tạo trong khai thác, sử dụng nhiều loại trang bị, vũ khí mới như tàu ngầm, tàu mặt nước, máy bay, tên lửa bờ, radar và nhiều loại khí tài hiện đại. Đồng thời là lực lượng nòng cốt trong thực hiện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mới, khó khăn, gian khổ như bắn thành công các loại vũ khí được biên chế; tuần tra trên không, trên biển kịp thời phát hiện, xua đuổi hàng ngàn lượt tàu nước ngoài, máy bay xâm phạm vùng biển, vùng trời nước ta…

Thời gian qua, tuổi trẻ Lữ đoàn 954 đã thực hiện rất nhiều nhiệm vụ, nổi bật là bay cấp cứu bệnh nhân ở quần đảo Trường Sa, góp phần cứu sống hàng chục bệnh nhân nguy cấp; chuyên chở nhu yếu phẩm cho bà con trên các đảo, đặc biệt vào dịp lễ, tết; bay tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tàu cá, ngư dân; bay trinh sát, tuần tiễu khu vực Trường Sa và khu vực biên giới biển phía Tây Nam; chuyên chở các đoàn công tác đi thăm và kiểm tra trên các đảo.

“Những chuyến bay của chúng tôi chỉ với khoảng 2 giờ bay trên không, đã và đang trở thành cầu nối kéo gần khoảng cách giữa đất liền với Trường Sa, là những cánh chim luôn vững vàng trước khó khăn, thử thách, cùng với các lực lượng khác bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc”, Đại úy Thuận nói.

Tạo nhiều cơ hội cho đoàn viên thanh niên

Thiếu tá Trần Minh Tuyên - Phó trưởng Phòng Kỹ thuật công nghệ, Nhà máy Z183, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) tâm sự, sau khi nhận giải thưởng GMT tiêu biểu toàn quân 2021, anh ý thức rất sâu sắc sự ghi nhận, đánh giá của lãnh đạo, chỉ huy các cấp đối với bản thân mình. Để đáp lại sự tin tưởng đó, anh thấy rằng mình không được thỏa mãn với những gì đã đạt được và cần cố gắng đóng góp nhiều hơn nữa.

Người trẻ Quân đội cống hiến và nêu giải pháp cho công tác Đoàn ảnh 3

Thiếu tá Trần Minh Tuyên. Ảnh: Nguyễn Minh

Năm 2022, Thiếu tá Tuyên đã chủ trì, cùng với các kỹ sư trẻ của đơn vị nghiên cứu, thiết kế và phát triển cho nhà máy được 2 sản phẩm mới và bắt đầu có những đơn hàng xuất khẩu đầu tiên cho các sản phẩm này. Trong lĩnh vực quốc phòng, anh cũng đã tham gia vào một đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp Tổng cục và mới được nghiệm thu đạt kết quả cao…

Vấn đề Thiếu tá Tuyên trăn trở là từ năm 2018 đến nay, thực hiện chủ trương sắp xếp lại các doanh nghiệp Quân đội, trong đó có các doanh nghiệp thuộc Tổng cục CNQP, việc tuyển chọn, chuyển chế độ từ lao động hợp đồng sang chế độ công nhân viên quốc phòng của thanh niên trong Tổng cục CNQP rất ít và hạn chế, đặc biệt là đối tượng thanh niên.

“Tôi mong muốn Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng có chủ trương, giải pháp tạo điều kiện cho ĐVTN phục vụ trong Tổng cục CNQP có nhiều cơ hội hơn để được chuyển chế độ từ lao động hợp đồng sang công nhân viên quốc phòng”, Thiếu tá Tuyên nói.

Tăng cường đối ngoại quốc phòng

Đại diện cho những người trẻ ở Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam về dự ĐH, Đại úy Ngô Xuân Tùng - Phó Bí thư Đoàn cơ sở Cục GGHB cho rằng, trong các ĐH gần đây của Đảng và đặc biệt là ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XIII và ĐH Đảng bộ Quân đội lần thứ XI đã chỉ ra những đòi hỏi cao hơn, bức thiết hơn đối với nhiệm vụ đối ngoại nói chung và đối ngoại quốc phòng nói riêng, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong sự nghiệp củng cố và tăng cường công tác đối ngoại quốc phòng.

Người trẻ Quân đội cống hiến và nêu giải pháp cho công tác Đoàn ảnh 4

Đại úy Ngô Xuân Tùng. Ảnh: Nguyễn Minh

Theo Đại úy Tùng, ngoài nhiệm vụ công tác chuyên môn, hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại Phái bộ GGHB Liên Hợp Quốc luôn được chú trọng tổ chức, triển khai với nhiều mô hình hoạt động thiết thực, hiệu quả. Một điều đặc biệt là các chiến dịch hoạt động cao điểm của lực lượng ĐVTN luôn thu hút đông đảo đồng nghiệp các nước tham gia, để lại ấn tượng đặc biệt sâu đậm với người dân địa phương và bạn bè quốc tế.

“Những đóng góp trong công tác đối ngoại quốc phòng đã góp phần thể hiện bước phát triển mới của tuổi trẻ Quân đội về trình độ hội nhập quốc tế và lan tỏa những phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ trong môi trường quốc tế đa phương, giàu bản sắc văn hóa”, Đại úy Tùng chia sẻ.

Nhằm khắc phục những tồn tại trong lĩnh vực này, Đại úy Tùng nêu giải pháp là nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ tự học, câu lạc bộ tiếng Anh, tổ chức các chương trình, hội thi Olympic tiếng Anh các cấp, qua đó, tạo được động lực, khích lệ cán bộ, đoàn viên tham gia với những hình thức phong phú, đa dạng; thường xuyên tạo điều kiện để cán bộ, sĩ quan trẻ được tham gia học tập, bồi dưỡng chuyên môn ở các trường trong và ngoài nước, cũng như tham gia các hoạt động giao lưu sĩ quan trẻ với các nước…

Lan tỏa việc tốt trên mạng xã hội

Tham luận tại ĐH với nội dung “Tổ chức cho cán bộ, ĐVTN tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên internet, mạng xã hội”, từ thực tiễn, kinh nghiệm tổ chức ở Học viện Chính trị, Đại úy Đỗ Thị Vương Quỳnh - Bí thư Chi đoàn Cơ quan (Văn phòng Học viện Chính trị) đã nêu nhiều giải pháp.

Người trẻ Quân đội cống hiến và nêu giải pháp cho công tác Đoàn ảnh 5

Đại úy Đỗ Thị Vương Quỳnh. Ảnh: Nguyễn Minh

Theo Đại úy Quỳnh, phải thường xuyên khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần yêu nước, yêu CNXH, nhận rõ đúng, sai để nhiệm vụ đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên internet, mạng xã hội trở thành tình cảm, trách nhiệm của mỗi cán bộ, ĐVTN.

Đồng thời không ngừng đổi mới, sáng tạo hình thức, biện pháp tổ chức đấu tranh. Kết hợp chặt chẽ giữa bổ sung, hoàn thiện nội dung, phương thức đấu tranh với thực hiện có hiệu quả các giải pháp công nghệ.

“Kết nối rộng rãi các tổ chức Đoàn, cán bộ, ĐVTN trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh như tổ chức các diễn đàn học tập, trao đổi kinh nghiệm; chia sẻ giữa các trang thông tin, fanpage; thu hút, tập hợp thanh niên tích cực tham gia thiết kế, truyền tải các thông điệp tích cực, lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt trên các mạng xã hội…”, Đại úy Quỳnh hiến kế.

Tin liên quan