10 hoạt động tiêu biểu của thanh niên Quân đội giai đoạn 2017-2022

TPO - Thực hiện Chương trình hành động Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ IX (2017-2022), 10 hoạt động tiêu biểu nhất của công tác thanh niên Quân đội đã được bình chọn và giới thiệu nhân dịp diễn ra Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X (2022-2027).

1. Hành quân về nguồn và Ngày hội văn hóa quân - dân

Chương trình diễn ra vào ngày 14/12/2019 tại Khu di tích lịch sử an toàn khu Thái Nguyên với nhiều hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm - Ngày hội lớn của tuổi trẻ toàn quân chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

10 hoạt động tiêu biểu của thanh niên Quân đội giai đoạn 2017-2022 ảnh 1

Ảnh: Nguyễn Minh

Chương trình gồm chuỗi các hoạt động: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí; trao tặng nhà, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh vượt khó học giỏi tại nơi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân thuộc huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Tổ chức chương trình nghệ thuật “Thắm tình quân dân”; hội trại truyền thống “Quân với dân một ý chí” với 30 trại của tuổi trẻ các đơn vị trong và ngoài Quân đội; trao giải 2 cuộc thi “Tìm hiểu 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam” cấp toàn quốc và Cuộc thi video clip tuyên truyền về chủ đề “Tuổi trẻ Quân đội học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…

2. Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và 90 năm Ngày thành lập Đoàn

Đây là sự kiện nổi bật, là hoạt động trọng điểm của tuổi trẻ Quân đội trong năm 2020 và 2021. Toàn quân đã triển khai hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị chuyên đề “Thanh niên Quân đội (TNQĐ) sắt son niềm tin với Đảng”, “TNQĐ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” với mục tiêu thi đua giành 3 nhất. Qua đó, đã diễn ra 8.536 buổi sinh hoạt chính trị, tọa đàm, diễn đàn thanh niên, 4.680 buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; có 6.289 công trình, phần việc thanh niên được thực hiện và hoàn thành.

10 hoạt động tiêu biểu của thanh niên Quân đội giai đoạn 2017-2022 ảnh 2

Ảnh: Nguyễn Minh

Đặc biệt, Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được tổ chức với hình thức sáng tạo, kết hợp trực tiếp và trực tuyến tại 114 điểm cầu trong toàn quân, với gần 4.000 đại biểu tham dự. Tại buổi lễ, 90 cán bộ Đoàn xuất sắc giai đoạn 2016-2020 cùng 28 Gương mặt trẻ tiêu biểu và triển vọng toàn quân năm 2020 được tuyên dương, khen thưởng.

3. Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống TNQĐ và Ban TNQĐ

Nổi bật là lễ khởi công tôn tạo, tu sửa Nhà truyền thống và Khu di tích lịch sử nơi thành lập Chi đoàn Thanh niên cứu quốc đầu tiên trong Quân đội; phát động phong trào thi đua “70 ngày đêm xung kích, sáng tạo, quyết thắng”, xây dựng công trình “Lịch sử Công tác TNQĐ (1952-2022)”; tổ chức hành quân về nguồn và trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc về TNQĐ với chủ đề “TNQĐ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (lần 2)…

10 hoạt động tiêu biểu của thanh niên Quân đội giai đoạn 2017-2022 ảnh 3

Ảnh: Nguyễn Minh

Qua đó, nhằm khẳng định giá trị lịch sử và ý nghĩa to lớn của việc thành lập Chi đoàn Thanh niên Cứu quốc đầu tiên trong Quân đội; giáo dục, tuyên truyền về truyền thống vẻ vang và những cống hiến xuất sắc của các thế hệ TNQĐ và Ban TNQĐ trong 70 năm qua; tiếp tục cổ vũ tinh thần, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước và trách nhiệm của tuổi trẻ Quân đội trong thời kỳ mới.

4. Bình chọn, tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu và triển vọng toàn quân

Đây là hoạt động trọng điểm của CTĐ&PTTN Quân đội hàng năm, nhằm ghi nhận, cổ vũ, động viên, biểu dương, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ Quân đội; tạo động lực để cán bộ, ĐVTN không ngừng phấn đấu và trưởng thành; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm ngời sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới; xung kích, sáng tạo hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng, tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực tiêu biểu, tổ chức Đoàn vững mạnh xuất sắc.

10 hoạt động tiêu biểu của thanh niên Quân đội giai đoạn 2017-2022 ảnh 4

Ảnh: Nguyễn Minh

5 năm qua, toàn quân có gần 10.000 ĐVTN được tuyên dương ở các cấp. Cấp toàn quân có 50 Gương mặt trẻ tiêu biểu, 79 Gương mặt trẻ triển vọng; trong đó có 8 người trở thành Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, 7 người là Gương mặt Việt Nam triển vọng.

5. Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội

Phong trào Sáng tạo trẻ và hoạt động Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội tiếp tục ghi đậm dấu ấn nổi bật trong CTĐ&PTTN Quân đội, giai đoạn 2017-2022.

Triển khai, thực hiện tốt Cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo”, đã có hơn 25.000 ý tưởng được đề xuất mỗi năm. Tổng số đã có 2.723 công trình của 195 lượt đơn vị tham gia Giải thưởng, trong đó có 1.404 công trình được trao giải; số lượng các công trình đều tăng, năm sau cao hơn năm trước; đối tượng, thành phần tham gia Giải thưởng tiếp tục được mở rộng, thu hút đông đảo lực lượng cán bộ, giảng viên trẻ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật, công nhân viên chức quốc phòng và lao động hợp đồng ở 10 lĩnh vực chuyên ngành.

10 hoạt động tiêu biểu của thanh niên Quân đội giai đoạn 2017-2022 ảnh 5

Ảnh: Nguyễn Minh

Chất lượng các công trình, sáng kiến ngày càng cao, hiệu quả thiết thực về quốc phòng - an ninh, kinh tế xã hội; nội dung nghiên cứu gắn với thực tế nhiệm vụ đơn vị, có khả năng phát triển và ứng dụng vào thực tiễn, nhất là trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giáo dục đào tạo; bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm vật liệu và phụ tùng thay thế… có giá trị làm lợi cho đơn vị và Quân đội mỗi năm hàng trăm tỉ đồng.

6. Xuân biên cương - Tết hải đảo

Đây là hoạt động nổi bật, một mô hình đặc đặc sắc của TNQĐ nhằm động viên, chia sẻ một phần khó khăn, vất vả về vật chất, tinh thần với đồng bào, chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc nhân dịp Tết đến, Xuân về.

10 hoạt động tiêu biểu của thanh niên Quân đội giai đoạn 2017-2022 ảnh 6

Ảnh: Nguyễn Minh

Là hoạt động thường niên, chương trình được tổ chức chặt chẽ, hiệu quả từ cơ sở đến toàn quân, tại 350 điểm trên cả nước mỗi năm, với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, phạm vi qui mô khác nhau. Trong 5 năm, Chương trình đã tặng 106 “Ngôi nhà 100 đồng” (mỗi căn trị giá 70-80 triệu đồng), hàng trăm nghìn bánh chưng, bánh tét, suất quà, học bổng, xe đạp, vật dụng sinh hoạt, cây con giống; hàng chục nghìn người được khám bệnh, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí và nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết... tạo được sự lan tỏa lớn trong toàn quân, toàn quốc.

7. Tri ân Tháng 7

Hàng năm tuổi trẻ Quân đội đã tổ chức gần 4.000 buổi sinh hoạt chính trị, tọa đàm, diễn đàn thanh niên, gặp mặt nhân chứng lịch sử với chủ đề “Theo dấu chân những người anh hùng”, “Tri ân Tháng 7” và hưởng ứng chương trình “Nhắn tin tri ân Liệt sỹ” với hàng chục nghìn tin nhắn; củng cố, tu sửa, vệ sinh, nâng cấp và tổ chức Lễ thắp nến tri ân và giao lưu nghệ thuật vào dịp 27/7 hàng năm.

10 hoạt động tiêu biểu của thanh niên Quân đội giai đoạn 2017-2022 ảnh 7

Ảnh: Nguyễn Minh

Đồng thời thường xuyên phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương và các đơn vị kết nghĩa tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã tặng gần 300 “Ngôi nhà 100 đồng”, hàng trăm nghìn suất quà, học bổng, xe đạp, vật dụng sinh hoạt, cây con giống và 5.000 cờ Tổ quốc, ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; khám bệnh, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí cho hàng chục nghìn người là đối tượng chính sách.

8. Tham gia phòng chống dịch bệnh, thiên tai và cứu hộ cứu nạn

Thực hiện có hiệu quả phong trào “TNQĐ xung kích chung tay, đánh bay đại dịch COVID-19”, hàng triệu lượt cán bộ đoàn, ĐVTN không quản gian khổ, vất vả, hi sinh, chủ động, tích cực thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại các tổ, chốt trên các tuyến biên giới và ở các địa phương và giúp đỡ nhân dân phòng, chống dịch, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, ổn định đời sống.

10 hoạt động tiêu biểu của thanh niên Quân đội giai đoạn 2017-2022 ảnh 8

Ảnh: Nguyễn Minh

Bên cạnh đó là huy động được nguồn lực, vật tư, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm tặng cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ và nhân dân chịu ảnh hưởng do dịch bệnh, thiên tai với tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng. Có 21 cán bộ, đoàn viên đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

9. Hội thi cán bộ Đoàn giỏi năm 2021

Với chủ đề “Người thủ lĩnh năng động, trí tuệ, xung kích, sáng tạo”, hội thi được tổ chức từ cấp cơ sở đến toàn quân, bảo đảm chặt chẽ nghiêm túc cùng hình thức sáng tạo, linh hoạt. Hội thi trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là cơ hội để cán bộ Đoàn học tập nâng cao trình độ và thể hiện trình độ, năng lực, kỹ năng thực tiễn trong hoạt động CTĐ&PTTN.

10 hoạt động tiêu biểu của thanh niên Quân đội giai đoạn 2017-2022 ảnh 9

Ảnh: Nguyễn Minh

Có 2.264 Đoàn cơ sở hoàn thành kế hoạch tổ chức hội thi với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và vào cuộc rất trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị. Ở cấp toàn quân, hội thi được tổ chức với 2 vòng thi sơ khảo và chung khảo. 46 cá nhân tham gia vòng chung khảo được Tổng cục Chính trị tặng chứng nhận danh hiệu Cán bộ Đoàn giỏi toàn quân năm 2021.

10. Tuyên dương mô hình, điển hình trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỷ luật

Tại Hội nghị sơ kết, đánh giá những kết quả nổi bật trong 3 năm (2018-2020) triển khai thực hiện Đề án “Tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho TNQĐ, giai đoạn 2010-2015 đến năm 2020” trong toàn quân đã kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân cùng những mô hình hay, cách làm sáng tạo. Đã có 79 tập thể, cá nhân và mô hình tiêu biểu được tuyên dương tại hội nghị.

10 hoạt động tiêu biểu của thanh niên Quân đội giai đoạn 2017-2022 ảnh 10

Ảnh: Nguyễn Minh

Tin liên quan