Hàng nghìn công trình, phần việc ý nghĩa của tuổi trẻ Sóc Trăng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 19 - 20/9, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sóc Trăng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra. Trong nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ Sóc Trăng đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa phục vụ cộng đồng, người dân.

Tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp

Chị Triệu Thị Ngọc Diễm, Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng cho biết, trong nhiệm kỳ qua Tỉnh Đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 26 công trình thanh niên tiêu biểu cấp tỉnh với tổng kinh phí trên 16 tỷ đồng.

Cụ thể, đã thực hiện xây dựng mới 60 căn nhà, 11 cầu nông thôn, 2 trường học; chỉ đạo thực hiện trên 110 tuyến đường “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”; trồng trên 31.000 cây xanh các loại,… Đặc biệt là công trình “90 công trình chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” với tổng kinh phí thực hiện 5 tỷ đồng.

Hàng nghìn công trình, phần việc ý nghĩa của tuổi trẻ Sóc Trăng ảnh 1

Tỉnh Đoàn Sóc Trăng khởi công xây dựng cầu nông thôn

Theo chị Diễm, các công trình thanh niên cấp tỉnh đã phát huy vai trò tiên phong, tình nguyện, sáng tạo của ĐVTN trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, an sinh xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng vùng nông thôn, phòng chống dịch bệnh, chuyển đổi số,… Đối tượng thụ hưởng là ĐVTN, học sinh, người dân có hoàn cảnh khó khăn sống ở nông thôn. Đây là những đối tượng yếu thế cần được kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ.

“Những kết quả đạt được qua việc thực hiện các công trình thanh niên, nhất là các hoạt động xây cầu, thắp sáng đường quê, xây dựng trường học, xây nhà cho đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn... đã góp phần tích cực cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tạo điều kiện phục vụ tốt hơn nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí cho các em học sinh, nhu cầu sinh hoạt, sản xuất cho người dân ở các vùng khó khăn”.

Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng Triệu Thị Ngọc Diễm

Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng cho rằng, với những kết quả đạt được qua việc thực hiện các công trình thanh niên, đã góp phần tích cực cùng với các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tạo điều kiện phục vụ tốt hơn nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí cho các em học sinh.

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong việc tạo môi trường, điều kiện cho thanh niên tham gia khởi nghiệp như: phối hợp xây dựng các không gian khởi nghiệp cho thanh niên; kết nối các dự án khởi nghiệp với các nhà đầu tư; tập huấn, phổ biến kiến thức về khởi nghiệp; tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp...

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng, thời gian tới số lượng ĐVTN có chiều hướng tăng do có sự dịch chuyển lớn về lao động. Lao động trẻ sẽ vào làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. Đồng thời đặt ra cho ĐVTN những thời cơ và thách thức mới đòi hỏi tự thân ĐVTN phải chủ động trên mọi mặt để nắm bắt cơ hội về nghề nghiệp, việc làm.

“Chính vì thế, nhiệm vụ mới đòi hỏi tổ chức Đoàn phải có tầm nhìn chiến lược, hoạch định những chương trình, kế hoạch phù hợp với xu thế phát triển; đội ngũ cán bộ Đoàn của tỉnh phải có bản lĩnh, trách nhiệm, tâm huyết và sức sáng tạo mới, tạo bước chuyển mình mạnh mẽ để đồng hành, dẫn dắt, phát huy lớp thanh niên tiên tiến thời đại mới”, chị Diễm nói.

Với khẩu hiệu hành động Tuổi trẻ Sóc Trăng: “Tiên phong, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, chị Diễm cho biết, một trong những nhiệm vụ, giải pháp được đặt ra trong nhiệm kỳ mới là đẩy mạnh tính sáng tạo và thực chất trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, tạo thành thói quen trong đời sống thanh thiếu nhi.

Bên cạnh đó, tăng cường các giải pháp khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Triển khai sâu rộng đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”, nhằm giáo dục thanh niên tự rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng, “quét sạch” chủ nghĩa cá nhân để trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Cũng theo chị Diễm, nhiệm kỳ mới tuổi trẻ Sóc Trăng sẽ tham gia tích cực vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình hành động của Tỉnh Đoàn về tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, chú trọng phối hợp thực hiện mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi nông nghiệp số và kết nối cung cầu, đưa sản phẩm của thanh niên lên các sàn thương mại điện tử; phối hợp triển lãm nông nghiệp số trên sàn thương mại ảo và các ứng dụng trong hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế...

Chị Triệu Thị Ngọc Diễm, Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng khẳng định, nhiệm kỳ mới tiếp tục xác định “chất lượng cơ sở là trọng tâm; cán bộ là then chốt; tập hợp, đoàn kết thanh niên là nhiệm vụ hàng đầu”. Vì thế, sẽ tăng cường phát huy vai trò, khả năng thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh thiếu nhi trên mạng xã hội của cán bộ Đoàn, Hội, Đội.

MỚI - NÓNG