Chân dung ‘bông hồng thép’ về dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ X

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Là nữ chiến đấu viên duy nhất trong đoàn đại biểu Binh chủng Đặc công về dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X (2022-2027), Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thùy Dung được xem là “bông hồng thép” tiêu biểu nhất ở Lữ đoàn Đặc công bộ 113.

Sinh năm 1995, cô gái quê Phúc Yên (Vĩnh Phúc) có bố là cựu quân nhân và anh trai đang công tác tại Quân chủng Phòng không - Không quân. Rất thích màu áo lính nên sau khi tốt nghiệp Đại học Lao động - Xã hội, tháng 2/2020, Thùy Dung bắt đầu nhập ngũ và hiện là chiến đấu viên thuộc Liên đội 9, Lữ đoàn Đặc công bộ 113, Binh chủng Đặc công.

Chân dung ‘bông hồng thép’ về dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ X ảnh 1

Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thùy Dung (bên phải) và đồng đội ở Lữ đoàn Đặc công bộ 113

Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành

Với trình độ đai vàng Bình Định Gia (mức đai thứ 5 trong hệ thống 7 mức đai của môn phái này) nhờ 6 năm miệt mài ôn luyện trước khi nhập ngũ, Thùy Dung được xem là “bông hồng thép” tiêu biểu nhất trong số 4 nữ chiến đấu viên ở Lữ đoàn 113 hiện nay. Dù tuổi quân chưa nhiều, song với năng lực cùng sự cố gắng rèn tập của mình, Thùy Dung được cấp trên tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng và cô đều hoàn thành tốt.

Năm 2021, Thiếu úy Thùy Dung được tuyển chọn tham gia lực lượng dự Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) tại Uzbekistan. Quá trình luyện tập, dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề thể lực trong điều kiện thời tiết khí hậu khô nóng khi thi đấu tại đất nước xa lạ nhưng với tinh thần thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, cô và đồng đội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ với vị trí thứ 4 toàn đoàn. Cá nhân Thiếu úy Thùy Dung được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc tại hội thao.

Chân dung ‘bông hồng thép’ về dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ X ảnh 2
Thùy Dung trong một nội dung thi đấu tại Army Games 2021

Cũng trong năm 2021, với những đóng góp cho sự phát triển của tập thể, tích cực góp phần xây dựng Hội phụ nữ Lữ đoàn vững mạnh, Thùy Dung đã được Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng danh hiệu Hội viên phụ nữ xuất sắc tiêu biểu 2021. Bên cạnh đó, cô còn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và Gương mặt trẻ tiêu biểu của Binh chủng Đặc công năm 2021.

Mới đây, vào tháng 6/2022, cô tiếp tục được Binh chủng Đặc công tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong luyện tập và tham gia thi đấu tại Liên hoan Thể dục thể thao Phụ nữ Quân đội năm 2022.

Một trong những kỷ niệm sâu sắc nhất của Thùy Dung là dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Lữ đoàn Đặc công bộ 113 (3/6/1972 - 3/6/2022) và đón nhận Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Khi đó cô được giao nhiệm vụ tham gia trình diễn các nội dung kỹ, chiến thuật chống khủng bố ở nhà cao tầng, biểu diễn võ thuật và bắn súng trước sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thủ trưởng các cấp.

Chân dung ‘bông hồng thép’ về dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ X ảnh 3

Thùy Dung và đồng đội nỗ lực luyện tập để tham gia Army Games

Hôm đó, cảm xúc tự hào dâng trào trong Thùy Dung khi được cống hiến và học tập trong một đơn vị có bề dày truyền thống lịch sử hào hùng với 3 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

“Đó là công lao, là xương máu của các thế hệ cha anh đi trước đã ngã xuống vì nền hòa bình, độc lập của đất nước, là truyền thống tốt đẹp 50 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và phát triển của Lữ đoàn. Tôi tự nhủ rằng mình cần phải quyết tâm cố gắng và cố gắng hơn nữa để xứng đáng là một chiến đấu viên thực thụ của một lực lượng đặc biệt”, Thiếu úy Thùy Dung tâm sự.

Nhiệt huyết với công tác Đoàn

Chia sẻ về vai trò cán bộ Đoàn của mình (Thùy Dung hiện là Ủy viên BCH Liên chi đoàn thuộc Đoàn cơ sở Lữ đoàn Đặc công bộ 113), “bông hồng thép” 9x cho biết, với 80 cán bộ, ĐVTN, Liên chi đoàn Liên đội 9 của cô là một trong những ngọn cờ đầu xung kích trong thực hiện các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Lữ đoàn.

Chân dung ‘bông hồng thép’ về dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ X ảnh 4

Thùy Dung trong bài tập vượt vật cản bãi K16 ở đơn vị

Dù có không ít khó khăn như đặc thù cơ động chiến đấu nên đơn vị phải thực hiện cùng lúc đan xen nhiều nhiệm vụ khác nhau, quân số phân tán, thiếu vắng do đi công tác ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tổ chức thực hiện hoạt động; kinh phí bảo đảm còn hạn chế… nhưng tổ chức Đoàn nơi Thùy Dung công tác đã luôn đoàn kết, đồng lòng hợp sức để gắn kết ĐVTN trong mọi hoạt động và đem lại kết quả tích cực.

cán bộ Đoàn trẻ, Thùy Dung luôn trăn trở trước những khó khăn và tâm tư của ĐVTN. Do đó, cô đã tham mưu, kiến nghị với BCH Liên chi đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Một trong số đó là cải tiến chương trình “Sinh nhật đồng đội” cấp Liên chi đoàn theo quý cho toàn thể cán bộ, ĐVTN có sinh nhật trong mỗi quý và trở thành món ăn tinh thần, là nét đẹp văn hóa ở đơn vị.

“Chúng tôi sử dụng quỹ hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, đồng thời tổ chức cho các Chi đoàn tạo nguồn quỹ từ mô hình thu gom rác thải và tăng gia, chăn nuôi. Để việc điều hành buổi sinh nhật được ấn tượng, vui nhộn, đơn vị đã lựa chọn, bồi dưỡng những người có năng khiếu làm công tác tổ chức, dẫn chương trình. Vì vậy mỗi buổi sinh nhật đồng đội luôn diễn ra với nhiều hình thức phong phú, không lặp lại, thu hút được bộ đội”, Thùy Dung nói.

Chân dung ‘bông hồng thép’ về dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ X ảnh 5

Thiếu úy Thùy Dung là một trong 6 đại biểu ưu tú của Binh chủng Đặc công dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X, ngày 11 và 12/10/2022.

Bên cạnh đó, Thiếu úy Thùy Dung còn tham mưu cho BCH Liên chi đoàn tổ chức các hoạt động, công trình, phần việc thanh niên như ra quân Tháng Thanh niên, Ngày thứ Bảy tình nguyện, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè sôi nổi, tạo bầu không khí vui tươi trong đơn vị.

“Vinh dự đại diện cho hơn 4.000 cán bộ, ĐVTN Binh chủng Đặc công về dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ X, tôi mong muốn được đóng góp ý kiến về vấn đề đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn trong tình hình mới. Trong đó có việc áp dụng chuyển đổi số nhằm đem lại nhiều tiện ích cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên”, Thiếu úy Thùy Dung chia sẻ.

Thông qua các phong trào hành động cách mạng, hàng năm Liên chi đoàn Liên đội 9 luôn có từ 3-5 đoàn viên ưu tú được giới thiệu để xem xét kết nạp Đảng. Giai đoạn 2017-2022, Liên chi đoàn Liên đội 9 vinh dự được Binh chủng tặng danh hiệu “Tổ chức Đoàn vững mạnh tiên tiến” 2 năm liên tục; nhiều chi đoàn trực thuộc được tặng danh hiệu “Chi đoàn vững mạnh tiên tiến” nhiều năm liền.

Chân dung ‘bông hồng thép’ về dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ X ảnh 6
“Thông qua mỗi hội thi, hội thao tôi đã học được nhiều kiến thức mới để ngày càng trưởng thành hơn, làm hành trang cho tôi tiếp bước trên con đường binh nghiệp”, Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thùy Dung nói.
Chân dung ‘bông hồng thép’ về dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ X ảnh 7
Thùy Dung biểu diễn võ thuật tại Liên hoan Thể dục thể thao Phụ nữ Quân đội năm 2022
Chân dung ‘bông hồng thép’ về dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ X ảnh 8
Thiếu úy Thùy Dung (thứ 2 từ trái qua), tại Hội nghị Tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu Binh chủng Đặc công năm 2021
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.