Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phát biểu chỉ đạo tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027, anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh: “Tuổi trẻ Tây Ninh cần tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng trên không gian mạng”.

Tham dự phiên trọng thể còn có ông Phạm Hùng Thái – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh, cùng lãnh đạo Tỉnh ủy Tây Ninh, nguyên lãnh đạo các ban tham mưu Tỉnh ủy.

Xây dựng, bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng trên không gian mạng

Nhìn lại hành trình 5 năm qua, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cho rằng giai đoạn rất đặc biệt trong tiến trình phát triển chung của đất nước ta nói chung và từng địa phương nói riêng khi những thời cơ, thuận lợi đan xen cùng những thách thức, khó khăn, nhất là tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội.

“Ban Bí thư T.Ư Đoàn vui mừng nhận thấy có sự đóng góp, nỗ lực không nhỏ của các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tỉnh Tây Ninh. Sự nỗ lực đó đã khơi dậy mạnh mẽ ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên trong tuổi trẻ; khai thác tốt các thế mạnh của địa phương, huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tỉnh”, anh Triết bày tỏ.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Việt Kiên)

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Minh Triết đánh giá cao sự nghiêm túc, thẳng thắn kiểm điểm những mặt còn hạn chế trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của của tỉnh được nêu trong dự thảo báo cáo.

Anh Triết giao nhiệm vụ cho Ban Chấp hành khóa mới: “Với vị thế là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nằm trên hành lang kinh tế Đông - Tây, có vị trí kết nối rất quan trọng của Việt Nam với các nước ASEAN qua hai cửa khẩu Mộc Bài và Xa Mát, dự báo giai đoạn tới Tây Ninh sẽ tiếp tục là địa phương phát triển mạnh trong việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế với nhiều dự án trọng điểm như cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài, Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, dự án tưới tiêu khu vực phía tây sông Vàm Cỏ Đông. Những chuyển động về bối cảnh kinh tế xã hội của Tây Ninh sẽ đặt ra cả những thuận lợi và cả thách thức cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Nhân diễn đàn Đại hội này, tôi đề nghị các đại biểu thảo luận, xác định rõ phương hướng và giải pháp phù hợp với điều kiện phát triển của tỉnh nhà, để tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ tới”.

“Tôi tin rằng với tài sản vô giá không chỉ là 90 di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng và 6 loại hình di sản văn hóa phi vật thể, mà còn là truyền thống cách mạng, là nghĩa tình người Tây Ninh đoàn kết, giàu khát vọng, tuổi trẻ tỉnh nhà sẽ viết tiếp những trang sử hào hùng, đầy bản sắc bằng ý chí và nhiệt huyết trong thời đại mới”.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết

Các cấp bộ đoàn tỉnh Tây Ninh cần coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh thiếu nhi đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, chuyển đổi số đã và đang tác động sâu sắc đến tư tưởng, phong cách, lối sống của thanh niên.

Anh Nguyễn Minh Triết bày tỏ sự đồng tình với việc đề ra Chương trình đột phá trong nhiệm kỳ “Tuổi trẻ Tây Ninh tham gia xây dựng, bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng trên không gian mạng”. Anh Triết kỳ vọng rằng đây sẽ là nền tảng quan trọng để Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khoá mới xây dựng được nhiều giải pháp có tính đột phá, phát huy tối đa vai trò của tổ chức Đoàn thật sự xứng đáng với sự kỳ vọng, tin tưởng của Tỉnh uỷ và hệ thống chính trị trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, hiệu triệu, dẫn dắt được thanh niên thực hiện nhiệm vụ chính trị của quê hương, đất nước.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng ảnh 2

Tại Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo văn kiện Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Anh Nguyễn Minh Triết lưu ý các phong trào tình nguyện, sáng tạo, xung kích bảo vệ Tổ quốc của tuổi trẻ Tây Ninh khẳng định được giá trị, nét riêng trong phong trào chung của thanh niên cả nước cũng như trong giá trị đóng góp của hệ thống chính trị tỉnh nhà.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng ảnh 3

Trước thềm Đại hội, các đại biểu thắp nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc. (Ảnh: Việt Kiên)

Anh Triết cho rằng, hơn bao giờ hết, tổ chức Đoàn Tây Ninh cần phát huy vai trò là hạt nhân tiên phong trong việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào thực tiễn lao động, sản xuất và cuộc sống. Các cấp bộ đoàn tỉnh Tây Ninh cần trăn trở suy nghĩ và thực hiện các giải pháp để xây dựng nhận thức, tâm thế, tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên nâng cao năng lực số và tiếp tục sáng tạo phục vụ cuộc sống và công việc; nhất là ở những địa bàn trọng tâm như Làng Thanh niên lập nghiệp Ninh Điền.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng ảnh 4

Anh Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh Đoàn Tây Ninh khóa XIII được tín nhiệm bầu làm Bí thư Tỉnh Đoàn Tây Ninh khóa XIV. (Ảnh: Việt Kiên)

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng ảnh 5

Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Tây Ninh khóa XIV ra mắt trước Đại hội. (Ảnh: Việt Kiên)

Cuối cùng, trong công tác tổ chức xây dựng Đoàn, Bí thư T.Ư Đoàn mong muốn các cấp bộ Đoàn tỉnh Tây Ninh sẽ luôn giữ được sự trách nhiệm, tâm huyết trong công tác xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh. “Xây dựng Đội chính là xây dựng Đoàn trước một bước, do đó, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh cần quan tâm đổi mới nội dung, phương thức triển khai các phong trào của Đội; tập hợp, thu hút thiếu nhi tham gia vào các hoạt động Đội; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ Chỉ huy Đội, cán bộ phụ trách Đội đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”, anh Triết nhấn mạnh.

Hình ảnh thanh niên chống dịch làm cộng đồng xúc động

Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội, ông Phạm Hùng Thái – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIII đã đề ra.

Ông Thái đặc biệt biểu dương lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Tây Ninh khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại địa phương, trong các bệnh viện dã chiến, khu cách ly và các khu dân cư, lực lượng đoàn viên, thanh niên nhất là đoàn viên thanh niên trong ngành y tế, lực lượng vũ trang, tình nguyện viên đã góp sức tích cực, hiệu quả trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng ảnh 6

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hùng Thái phát biểu tại Đại hội.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, công tác xây dựng Đoàn từng bước đi vào thực chất, gắn với nâng cao chất lượng đoàn viên, tổ chức cơ sở Đoàn; công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên ngày càng mở rộng; công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng được thực hiện hiệu quả.

“Tôi đánh giá cao các chương trình, mô hình mang nét riêng của tuổi trẻ Tây Ninh như Đội thanh niên tình nguyện Thắp sáng niềm tin, Tổ thanh niên tự quản trên địa bàn dân cư gắn với thực hiện tốt phong trào Thanh niên xung kích giữ gìn an ninh, trật tự; phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên, Khu dân cư không có tệ nạn xã hội.

Ông Phạm Hùng Thái - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hùng Thái cũng lưu ý đến công tác đối ngoại, nhất là với thanh niên Campuchia. Tăng cường giáo dục truyền thống hữu nghị Việt Nam – Campuchia cho thanh thiếu niên hai nước, góp phần tạo mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa thanh niên hai nước Việt Nam – Campuchia. Tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân của Trung ương Đoàn và các ngành liên quan.

MỚI - NÓNG