Cán bộ Đoàn áo lính 'cháy hết mình'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Đại diện cho những cán bộ Đoàn tiêu biểu ở Quân chủng Hải quân thực hiện phong trào thi đua “Thanh niên Hải quân xung kích, sáng tạo; đoàn kết, lập công; bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc”, 5 năm qua, Đại úy Vũ Văn Xuân và Đại úy Trần Thị Hồng luôn “cháy hết mình” trên mọi lĩnh vực công tác.

Giúp đồng đội rèn bản lĩnh

Yêu màu áo lính thủy từ khi còn nhỏ, Vũ Văn Xuân đã hiện thực hóa ước mơ khi thi đỗ vào Học viện Hải quân, sau đó được cử sang Liên bang Nga tham gia khóa đào tạo học viên chuyên ngành tàu ngầm. Sau gần 6 năm học ở Nga, hè năm 2016, anh tốt nghiệp thủ khoa với quân hàm thượng úy và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tuyên dương là một trong những thủ khoa xuất sắc khóa đào tạo ngoài nước. Gắn bó với lực lượng tàu ngầm từ tháng 3/2017, hiện anh là Phó trưởng ngành Thông tin - Radar - Sonar, Ủy viên Ban chấp hành (BCH) Chi đoàn Kíp tàu số 9, Lữ đoàn Tàu ngầm 189.

Cán bộ Đoàn áo lính 'cháy hết mình' ảnh 1

Đại úy Vũ Văn Xuân và Đại úy Trần Thị Hồng

Là chỉ huy giỏi và là cán bộ Đoàn năng nổ, Đại úy Vũ Văn Xuân (SN 1991) đã có nhiều đóng góp cho đơn vị. Anh chia sẻ: “Đặc thù đơn vị tàu ngầm với trang bị, khí tài hiện đại được nhập khẩu từ Nga, tuy nhiên trình độ tiếng Nga của một số cán bộ, ĐVTN còn hạn chế. Vì vậy tôi đã đề xuất xây dựng và áp dụng mô hình “Câu lạc bộ (CLB) tiếng Nga” nhằm tạo môi trường để cán bộ, ĐVTN, đặc biệt là khối các kíp tàu ngầm củng cố, bồi dưỡng, nâng cao trình độ tiếng Nga, lấy đó làm nền tảng để học tập, nghiên cứu tài liệu chuyên ngành, làm chủ vững chắc vũ khí trang bị kỹ thuật”.

5 năm qua, tổ chức Đoàn các cấp trong Quân chủng Hải quân đã thực hiện 1.160 công trình, phần việc thanh niên. Toàn Quân chủng có 185 đề tài, sáng kiến tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội, trong đó có 73 công trình, sáng kiến đoạt giải; 209 đề tài, sáng kiến tham gia Giải thưởng TTST Nguyễn Phan Vinh, với 190 công trình, sáng kiến đoạt giải; có 184 tổ chức Đoàn và 248 cán bộ, ĐVTN được tặng các danh hiệu thi đua, bằng khen, giấy khen và nhiều phần thưởng khác.

Theo đó, một tháng CLB sẽ sinh hoạt tập trung một lần theo các chủ đề đã được xác định. Nội dung các buổi sinh hoạt rất đa dạng, phong phú, trên tất cả các mặt, gồm chủ đề về các chuyên ngành trên tàu ngầm; về những ngày kỷ niệm lớn của đất nước, Quân đội, Quân chủng, đơn vị; xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật… Qua đó, giúp phát triển thêm các kỹ năng sống, rèn luyện bản lĩnh, sự tự tin, tác phong học tập, công tác cho cán bộ, thủy thủ.

Bằng sức trẻ và nhiệt huyết, giai đoạn 2017-2022, Đại úy Xuân và đồng đội đã góp phần làm khởi sắc các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Lữ đoàn Tàu ngầm 189, luôn xung kích đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, phát huy nhiều sáng kiến, cải tiến hữu dụng. Nhờ đó, Đoàn cơ sở Lữ đoàn đã 3 lần được nhận Bằng khen của T.Ư Đoàn; được Bộ Tư lệnh Quân chủng tặng Cờ thi đua và nhiều phần thưởng khác. Tuổi trẻ Lữ đoàn cũng giành 6 giải khi tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội và Giải thưởng TTST Nguyễn Phan Vinh của Quân chủng.

Cán bộ Đoàn áo lính 'cháy hết mình' ảnh 2

Lãnh đạo Quân chủng Hải quân và Ban Thanh niên Quân đội tham quan các đề tài, sáng kiến tiêu biểu của tuổi trẻ Hải quân trong giai đoạn 2017-2022

Đam mê khoa học

Với Đại úy Trần Thị Hồng (SN 1991) - nghiên cứu viên, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Viện Kỹ thuật Hải quân, việc nhận thức sâu sắc hơn về lý tưởng và trách nhiệm của mình chính là động lực giúp chị vững bước trên đường binh nghiệp và gắn bó với công tác Đoàn. Chị kể: “Mẹ tôi là thương binh, từng tham gia chiến đấu ở chiến trường. Từ nhỏ, những câu chuyện mẹ kể về một thời liệt oanh giữ nước đã in sâu vào tâm trí tôi, khiến tôi quyết tâm trở thành quân nhân”.

“Đại điện cho hơn 21 nghìn cán bộ, ĐVTN Quân chủng Hải quân tham dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ X, tôi sẽ đưa tới Đại hội tình cảm, trách nhiệm của những người lính mang trong tim niềm vinh dự, tự hào với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nơi đầu sóng, ngọn gió”.

Đại úy Vũ Văn Xuân - Lữ đoàn Tàu ngầm 189

Là sỹ quan trẻ và là cán bộ Đoàn đang công tác tại đơn vị nghiên cứu khoa học, Đại úy Hồng đã tích cực tham gia các đề tài khoa học. Năm 2015, chị làm chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu, khôi phục và cải tiến hệ thống quang điện tử trang bị trên pháo AK630 tại Viện Kỹ thuật Hải quân”. Giai đoạn 2017-2021, chị là thư ký đề tài “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo máy thông tin liên lạc thủy âm phục vụ tác chiến ngầm trong Hải quân” cấp Bộ Quốc phòng. Năm 2020, trong đợt dịch COVID-19, Đại úy Hồng tiếp tục tham gia nhóm chế tạo máy rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt tự động góp, phần hiệu quả trong công tác phòng chống dịch tại đơn vị.

“Với đặc thù là đơn vị nghiên cứu khoa học hàng đầu trong Quân chủng, đơn vị tôi có nhiều nghiên cứu viên trẻ với trình độ đại học 100% trở lên nên rất thuận lợi cho việc tập trung nghiên cứu khoa học, áp dụng các thành tựu mới và tham gia nhiều công trình nghiên cứu đạt giải cao trong toàn quân, góp phần tích cực vào thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị”, Đại úy Hồng nói.

Nhờ sự đóng góp tích cực của những hạt nhân như Đại úy Trần Thị Hồng, từ năm 2017 đến nay, Đoàn cơ sở Viện Kỹ thuật Hải quân đã có 185 đề tài, sáng kiến được lựa chọn tham gia Giải thưởng TTST Nguyễn Phan Vinh và có 73 đề tài, sáng kiến đoạt giải C trở lên; có 73 đề tài, sáng kiến tham gia và đoạt nhiều giải cao của Giải thưởng TTST trong Quân đội. Từ đó thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của đội ngũ nghiên cứu viên trẻ ở đơn vị, với hàng loạt đề tài, sáng kiến ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn, làm lợi cho Quân chủng, Bộ Quốc phòng nhiều tỷ đồng.

Cùng với Đại úy Vũ Văn Xuân, Đại úy Trần Thị Hồng đã được Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân chủng Hải quân lần thứ IX bầu vào đoàn đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X (giai đoạn 2022-2027), diễn ra trong hai ngày 11 và 12/10/2022.

MỚI - NÓNG