Có 26 kết quả :

Trịnh Bách và nghệ nhân Trọng Bình cùng mẫu đèn cá hoa long 2019Ảnh: NVCC

Khôi phục đèn Trung thu chuẩn Việt

TP - Nhiều năm nay, chúng ta thường mặc định đèn trung thu là đèn ông sao, gần đây có thêm một vài hình con giống nhưng đều được sản xuất hàng loạt với nguyên liệu giấy bóng kính. Trong khi hình ảnh tư liệu cũ cho thấy đèn Trung thu đầu thế kỷ 20 ở Hà Nội cực kỳ phong phú về kiểu dáng, kích thước. Với sự tâm huyết của nhà nghiên cứu Trịnh Bách, những chiếc đèn như thế đang có cơ trở lại…
Hình ảnh tại khu vực phố cổ Hoa Lư. Ảnh: N.B

Lung linh phố cổ Hoa Lư vừa phục dựng

TPO - Phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình), được phục dựng, mô phỏng và tái hiện lại nét văn hóa, lịch sử nước Đại Việt từ thế kỷ thứ X. Những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống như, thêu ren Văn Lâm, đá mỹ nghệ Ninh Vân, gốm Bồ Bát,... và nhiều làng nghề bánh trái đặc sản cả nước được trưng bày tại đây.
Di tích quan trọng thời Lê sơ được phát hiện trong năm 2021 Ảnh: KỲ SƠN

Thêm căn cứ phục dựng điện Kính Thiên

TP - PGS.TS. Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam, thông báo, di vật mô hình kiến trúc đất nung tráng men xanh được phát hiện trong năm 2021 vô cùng có giá trị, cung cấp tư liệu mới, mang tính xác thực cao góp phần thúc đẩy quá trình phục dựng không gian điện Kính Thiên.
Phục dựng thi hài cổ “tứ đại mỹ nữ” gây “sốc” cộng đồng mạng: “Quả là tuyệt thế giai nhân“

Phục dựng thi hài cổ “tứ đại mỹ nữ” gây “sốc” cộng đồng mạng: “Quả là tuyệt thế giai nhân“

TPO - Trung Quốc cổ đại ngoài "Tứ đại mỹ nhân" đi vào truyền thuyết là Tây Thi, Điêu Thuyền, Vương Chiêu Quân, Dương Quý Phi thì vẫn còn "tứ đại mỹ nữ cổ trang" được ca tụng là "Chim sa cá lặn, hoa nhường nguyệt thẹn", nhưng dung mạo của thật của các "mỹ nữ" này thì ai cũng tò mò thực hư.
Hoàng thành Thăng Long cần được phục dựng kiến trúc và các giá trị phi vật thể để xứng tầm di sản hơn nữa Ảnh: KỲ SƠN

Đề xuất 2.000 tỷ đồng Phục dựng điện Kính Thiên: Chờ đến bao giờ?

TP - Nào là dự án đầu tư phục dựng điện Kính Thiên, nào xây Bảo tàng Hoàng cung, và hàng loạt ấp ủ khác để có được diện mạo Hoàng thành Thăng Long sinh động, xứng tầm di sản thế giới. Thế nhưng, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trong cuộc làm việc gần đây, nhắc về sự trì trệ trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản này.
Phục dựng Nhà sàn Anh Kim Đồng theo nguyên bản nhà sàn dân tộc Nùng

Phục dựng Nhà sàn Anh Kim Đồng theo nguyên bản nhà sàn dân tộc Nùng

TPO - Công trình phục dựng Nhà sàn Anh Kim Đồng vừa được T.Ư Đoàn tổ chức lễ khởi công, có tổng kinh phí 230 triệu đồng. Ngôi nhà sẽ được phục dựng theo đúng nguyên bản nhà sàn của đồng bào dân tộc Nùng, với diện tích 200 m2, nằm trong khuôn viên cây xanh sân vườn, cổng, đường vào và hàng rào đá bao quanh.  
Dựng nhà sàn truyền thống người Kor

Dựng nhà sàn truyền thống người Kor

TP - Ngày 12/4, ông Nguyễn Xuân Bắc - Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi, cho biết, huyện vừa đầu tư 2,7 tỷ đồng cho việc phục dựng nhà sàn truyền thống của người Kor, dự kiến sẽ hoàn thành trong 2 tháng tới. 
Lăng Ngô Quyền trước đây.

Câu chuyện bảo tồn

TP - Viện Bảo tồn Di tích tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ. Học viên phải có tối thiểu 3 năm làm bảo tồn. Anh em nói vui: “Phá 3 năm mới được đi học”.
Hát ống ở Liên Chung

Độc đáo hát ống

TP - Ở xã Liên Chung (Tân Yên, Bắc Giang) hiện vẫn tồn tại một hình thức hát khá đặc sắc: hát qua… ống. Bị mai một khoảng hai chục năm, nay địa phương đã quyết định phục dựng.
Phục dựng Lễ hội Cầu ngư

Phục dựng Lễ hội Cầu ngư

TP - Một trong những điểm nhấn của Festival Biển - Lễ hội Cầu ngư được phục dựng chiều 14-6, gợi nhớ về tập tục đẹp, công ơn giữ vững ngư trường biển xa của các thế hệ ngư dân.