Góc Tết Việt ở Hoàng Thành có gì?

Không gian vui và chụp ảnh ở Hoàng thành Thăng Long
Không gian vui và chụp ảnh ở Hoàng thành Thăng Long
TPO - Hoàng thành Thăng Long là một trong những điểm vui Tết Nguyên Đán, với những góc trưng bày và điểm “check-in” cho người dân đang mở cửa đón du khách.
Chương trình Tết Việt với chủ đề “Nét bút ngày Xuân” do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội nhằm tái hiện lại những nét đẹp văn hóa truyền thống. Hình ảnh trưng bày chủ đạo là không gian của nhà nho với văn phòng tứ bảo: giấy, mực, bút, nghiên cùng nhiều câu đối mang ý nghĩa sâu sắc, những lời hay ý đẹp được thể hiện qua nghệ thuật thư pháp tài hoa và độc đáo...
Góc Tết Việt ở Hoàng Thành có gì? ảnh 1 Không gian tái hiện nhiều phong tục đẹp của dân tộc
Không gian này nhằm giới thiệu một số phong tục đẹp còn lưu giữ đến ngày nay như: phong tục viết câu đối, khai bút, xin chữ và cho chữ đầu xuân, thể hiện truyền thống hiếu học, sự trọng chữ, trọng hiền tài và gửi gắm mong muốn về những điều tốt lành, may mắn, đỗ đạt, thịnh vượng của mọi người trong năm mới.
Góc Tết Việt ở Hoàng Thành có gì? ảnh 2 Góc cho chữ tại Hoàng thành
Không gian trang trí ngoài trời được sắp đặt một số cụm trang trí nổi bật để check-in với nón, đèn lồng, chong chóng, câu đối và chữ viết, được thể hiện một cách biến hóa bằng nhiều chất liệu khác nhau như mây, tre, giấy, vừa quen thuộc, dân dã vừa thân thiện với môi trường. Chương trình Tết Việt cũng dành nhiều nội dung và không gian riêng cho trẻ em vui chơi, tìm hiểu lịch sử, giáo dục truyền thống như Kể chuyện Tết ở Hoàng cung gắn với phong tục khai bút, xin chữ, các câu chuyện như vua Lê ban câu đối tết cho dân nghèo ở kinh thành Thăng Long, vua khai bút, ban chữ ngày thiết triều đầu năm mới, các bậc đại thần có biệt tài ứng đối, viết chữ đẹp…; trải nghiệm viết thư pháp, viết câu đối, gói bánh chưng, làm bưu thiếp, hoa giấy…và các trò chơi dân gian, đồ chơi bằng thùng tôn vẽ gratifi…
Góc Tết Việt ở Hoàng Thành có gì? ảnh 3 Không khí xuân tràn ngập Hoàng thành
Tại khu vực Điện Kính Thiên còn tổ chức trưng bày hai chuyên đề: “Vương triều Lý, Trần, Lê, Mạc trong lịch sử trị vì tại Hoàng thành Thăng Long” và “Rồng - vương triều, uy quyền” nhằm hệ thống những tư liệu lịch sử, diễn giải khái quát về các vị vua anh minh gắn với các vương triều huy hoàng trong lịch sử, những triều đại nối tiếp nhau tạo nên một Kinh thành Thăng Long kỳ vĩ, một trung tâm quyền lực tồn tại lâu dài trong lịch sử. Rồng được tượng trưng cho sự thiêng liêng, hiện thân cho sức mạnh và uy quyền tuyệt đối của nhà vua.
Góc Tết Việt ở Hoàng Thành có gì? ảnh 4 Sân Đoan Môn được sắp đặt trở thành không gian vui chơi
Không gian khu di sản được sắp đặt nhiều tiểu cảnh, vườn hoa rực rỡ. Khu vực Đoan Môn nổi bật với cụm trang trí lấy ý tưởng từ dòng chảy, tượng trưng cho cho sự phát triển không ngừng của vạn vật, với nhiều loài hoa như: hoa xác pháo, hoa hướng dương, hoa cúc và hoa hồng.
Góc Tết Việt ở Hoàng Thành có gì? ảnh 5 Góc vui chơi ở Hoàng thành cho trẻ nhỏ và các gia đình
Khu vực điện Kính Thiên được trang trí bằng các loại cây ăn quả và nhiều loài hoa mang biểu trưng quyền quý như Lan, Trà, Mẫu đơn, hoa hồng cổ, tạo sự tôn nghiêm, cao quý. Khu vực Hậu Lâu: được cải tạo thành vườn hoa nhiều mầu sắc với hoa đào, loài hoa của mùa xuân cùng hàng trăm gốc hồng cổ.
Góc Tết Việt ở Hoàng Thành có gì? ảnh 6 Góc trưng bày Tết Việt
Hơn 500 cây hoa hồng được đem về trồng tại Hoàng Thành Thăng Long trong đó có nhiều giống hồng quý như hồng Đông Côi, hồng cổ Sapa, hồng Bạch. Các em nhỏ được trải nghiệm Chợ Tết, tìm về Tết xưa qua các trò vui dân gian, viết chữ thư pháp, làm hoa Tết, ghép tranh vải, nặn tò he … và thưởng thức các tiết mục múa rối nước đặc sắc.


Một số hoạt động cụ thể:
Biểu diễn múa rối nước (Ngày 26, 27, 28, 29/1/2020 – mùng 2, 3, 4, 5 Tết Canh Tý, lúc 10h và 15h).
Các hoạt động dành cho thiếu nhi ( Từ 9/1/2020 – 17/1/2020 và 27/1/2020 – 29/1/2020).
Lễ dâng hương khai xuân (2/2/2020 – mùng 9 tháng Giêng năm Canh Tý).
Thời gian tham quan: Từ 8h00 – 17h00
Khu di sản nghỉ các ngày 23, 24, 25/1/2020 (ngày 29, 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi và mùng 1 Tết Canh Tý). Các điểm di tích vẫn phục vụ khách đi lễ, dâng hương.

MỚI - NÓNG