Ông Macron cam kết phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris sát nguyên bản sau hỏa hoạn

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây bàng hoàng cho cả nước Pháp và thế giới, khiến giới chức nước này ngay lập tức phải dành sự ưu tiên số một để giải quyết
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây bàng hoàng cho cả nước Pháp và thế giới, khiến giới chức nước này ngay lập tức phải dành sự ưu tiên số một để giải quyết
TPO - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris vào hôm qua khiến nước Pháp và cả thế giới chưa hết bàng hoàng, mặc dù đã cứu được công trình lịch sử tránh khỏi thảm họa, song Tổng thống Pháp đã cam kết sẽ phục dựng lại nhà thờ sát với nguyên bản nhất.
Vụ cháy bắt đầu vào lúc chiều tối, ngọn lửa nhanh chóng lan lên mái nhà của công trình trải qua 8 thế kỷ này, cũng như nhấn chìm tháp chuông và khiến nó đổ sập. Ngọn lửa sau khi bùng cháy suốt 8 tiếng đồng hồ đã được dập tắt hoàn toàn vào lúc 3 giờ chiều (theo giờ Pháp). Bên cạnh công tác cứu hỏa, lực lượng chữa cháy còn phải nỗ lực hết sức để bảo quản các di tích tôn giáo và các tác phẩm nghệ thuật vô giá. Theo ghi nhận, một lính cứu hỏa đã bị thương nặng.
"Điều tồi tệ nhất đã được ngăn chặn", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trước báo giới, tại thời điểm trước nửa đêm. Ông Macron cho biết, nước Pháp đang khẩn trương tiến hành phục dựng lại nhà thờ, sát với phong cách kiến trúc Gothic đặc trưng nhất của công trình lịch sử này, bằng các nỗ lực tài chính cũng như kêu gọi đội ngũ chuyên gia phục dựng di tích từ khắp nơi trên thế giới cùng tham gia.
Trước đó, ông chủ điện Elysee đã phải hủy bỏ cuộc họp báo đã được lên kế hoạch vào tối thứ hai, để trả lời trước công chúng quan điểm và biện pháp đối phó của chính phủ Pháp trước phong trào Áo vàng, đã làm tổn hại đáng kể uy tín của Tổng thống Macron nói riêng, cũng như chính phủ Pháp nói chung. Thay vào đó, ông đã cùng phu nhân và một vài bộ trưởng đến hiện trường vụ cháy nhà thờ, và gửi lời cảm ơn tới lực lượng cứu hỏa đã nỗ lực dập tắt ngọn lửa.
Phần cấu trúc chính bằng đá của nhà thờ đã bị phá hủy, cho tới khi ngọn lửa bị dập tắt hoàn toàn. Những người dân Paris chính gốc và cả du khách đã không rời mắt khỏi ngọn lửa tỏng tâm trạng choáng váng, từ phía hòn đảo Ile de la Cite nằm trên sông Seine, trung tâm thủ đô Paris, là nơi nhà thờ tọa lạc. Nhiều người vì quá xúc động nên đã không ngừng cầu nguyện, hát thánh ca trắng đêm.
Nhà thờ Đức Bà Paris được xây từ thế kỷ 12, nổi tiếng với tác phẩm kinh điển của văn hào Pháp Victor Hugo "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà". Nơi này từ lâu đã được công nhận là di sản văn hóa vật thể UNESCO, trở thành địa điểm du lịch, hàng năm đón hàng triệu lượt du khách.
Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG