Bia đá tại di tích Phu Văn Lâu ở Huế bất ngờ bị gãy vỡ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tấm bia đá “Khuynh cái hạ mã” đặt phía trước bên phải di tích kiến trúc Phu Văn Lâu trên trục đường Lê Duẩn (TP Huế) bất ngờ bị gãy vỡ làm nhiều đoạn không rõ lý do.

Sáng 13/4, thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, vừa tiến hành kiểm tra hiện trường, xác minh tấm bia đá “Khuynh cái hạ mã” đặt phía bên phải di tích kiến trúc Phu Văn Lâu trên đường Lê Duẩn (TP Huế) bất ngờ bị vỡ gãy, đổ ngã không rõ nguyên nhân.

Bia đá “Khuynh cái hạ mã” (tức là nghiêng lọng, xuống ngựa) đặt trước di tích Phu Văn Lâu được phục dựng vào năm 2016, cùng thời điểm đại trùng tu công trình kiến trúc thuộc triều Nguyễn này.

Bia đá tại di tích Phu Văn Lâu ở Huế bất ngờ bị gãy vỡ ảnh 1

Tấm bia đá “Khuynh cái hạ mã” đặt phía bên phải di tích kiến trúc Phu Văn Lâu (TP Huế) bất ngờ bị vỡ gãy, đổ ngã không rõ nguyên nhân. Ảnh: Minh Hiền

Tại Huế, các tấm bia “Khuynh cái hạ mã” thường được đặt ở những công trình quan trọng, nơi mang tính tôn nghiêm có từ thuở xưa để nhắc nhở người dân giữ sự tôn kính khi đi qua những địa điểm này.

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về sự việc, đơn vị đã cử người có chuyên môn đến hiện trường để kiểm tra, xác minh nguyên nhân.

Theo ông Trung, tấm bia đá tại Phu Văn Lâu có thể bị ai đó trong lúc lùi xe ô tô đã vô ý húc đổ, gây vỡ.

Bia đá tại di tích Phu Văn Lâu ở Huế bất ngờ bị gãy vỡ ảnh 2

Một tấm bia "Khuynh cái hạ mã" nguyên vẹn tại Huế. Ảnh: CTV

Tuy nhiên, với hiện trạng bị phá hỏng của tấm bia, Trung tâm đã báo cho các cơ quan chức năng để phối hợp truy tìm đối tượng gây ra vụ việc. Nếu xác định đó là hành vi cố tình phá hoại di tích, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý thích đáng.

Trong sáng 13/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã thu dọn xong những mảnh vỡ của tấm bia đá. Đơn vị sẽ cho dựng lại tấm bia tại vị trí ban đầu.

MỚI - NÓNG
Tàu “ma” án ngữ trên mặt nước hồ Tây suốt 6 năm qua. Ảnh: Nguyễn Trường
Triển khai tàu du lịch trên hồ Tây: Tàu 'ma' xử lý thế nào?
TP - Dự thảo quy định của UBND thành phố Hà Nội sẽ cho phép hồ Tây mở lại các tuyến du lịch thủy, hoạt động vận chuyển hành khách, dịch vụ bơi thuyền... Cùng với đó, việc thanh thải 4 tàu “ma” dự kiến được thực hiện ngay sau khi có ý kiến rà soát của các sở ngành liên quan.