Lộ trình đưa hai cổ vật triều Nguyễn về Huế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hai cổ vật đã được vận chuyển từ Tây Ban Nha về Hà Nội bằng đường hàng không. Sau đó, phía doanh nghiệp hiến tặng tiếp tục vận chuyển các cổ vật về đến Huế.

Ngày 11/4, thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, hai cổ vật triều Nguyễn hiến tặng cho TT-Huế, gồm chiếc mũ quan và áo Nhật Bình, do một doanh nghiệp Việt Nam trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha), đã được chuyển về đến tỉnh này.

Lộ trình đưa hai cổ vật triều Nguyễn về Huế ảnh 1

Các cổ vật triều Nguyễn quý hiếm, rất có giá trị do doanh nghiệp hiến tặng cho tỉnh TT-Huế đã được vận chuyển an toàn về Huế

Theo ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, những cổ vật đã được vận chuyển từ Tây Ban Nha về Hà Nội bằng đường hàng không. Sau đó, phía doanh nghiệp hiến tặng tiếp tục vận chuyển các cổ vật về đến Huế.

Dự kiến vào ngày 17/4 tới, tỉnh TT-Huế sẽ tổ chức lễ tiếp nhận các cổ vật, sau đó tiến hành trưng bày để phục vụ công chúng và du khách.

Lộ trình đưa hai cổ vật triều Nguyễn về Huế ảnh 2
Lộ trình đưa hai cổ vật triều Nguyễn về Huế ảnh 3

Hai cổ vật triều Nguyễn hiến tặng cho TT-Huế, gồm chiếc mũ quan và áo Nhật Bình. Ảnh: Balclis

Trước đó, ngày 1/4, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế đã có văn bản đồng ý tiếp nhận cổ vật do một công ty hiến tặng.

Hai cổ vật triều Nguyễn được công ty này đấu giá thành công vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha).

Lộ trình đưa hai cổ vật triều Nguyễn về Huế ảnh 4
Lộ trình đưa hai cổ vật triều Nguyễn về Huế ảnh 5
Lộ trình đưa hai cổ vật triều Nguyễn về Huế ảnh 6

Cổ vật được chế tác với đường nét, hoa văn hết sức thẩm mỹ, tinh xảo... ngay cả với chiếc hộp đựng bằng gỗ. Ảnh: Balclis

Công ty này cho rằng, đây là những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa lịch sử, nên doanh nghiệp mong muốn hiến tặng cho UBND tỉnh TT-Huế với mục đích bảo quản, lưu giữ và trưng bày. Qua đó, mong muốn tạo ra những tác động tích cực về văn hóa lịch sử, đóng góp một phần vào sự phát triển toàn diện của tỉnh TT-Huế.

Lộ trình đưa hai cổ vật triều Nguyễn về Huế ảnh 7

Mặt sau chiếc áo dài Nhật Bình có từ thời nhà Nguyễn

Lộ trình đưa hai cổ vật triều Nguyễn về Huế ảnh 8

Thời gian qua, thông tin hai cổ vật quý hiếm là chiếc mũ quan triều Nguyễn và áo dài Nhật Bình đã được một người mua ở Việt Nam trúng đấu giá tạo sự quan tâm của dư luận. Theo ước tính, giá trị của hai món cổ vật (bao gồm cả thuế, phí) lên tới 35 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
TPO - Phiên giao dịch đầu tuần (27/3), chứng khoán trong nước liên tục giằng co. Bên mua chiếm ưu thế, giúp VN-Index đóng cửa tăng hơn 5 điểm, sắc xanh lấn át trên cả 3 sàn. Sau những đồn đoán vừa qua, VPBank chính thức bán 15% vốn điều lệ cho SMBC, dù vậy cổ phiếu VPB không có diễn biến đáng chú ý.