Hai cổ vật quý giá từ thời triều Nguyễn sắp hồi hương về Huế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một tập đoàn tại Việt Nam vừa gửi văn bản đến UBND tỉnh TT-Huế bày tỏ mong muốn hồi hương và hiến tặng hai cổ vật quý hiếm thuộc triều Nguyễn trị giá hàng chục tỷ đồng cho Huế, sau khi trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha).

Chiều 1/4, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, xác nhận, một tập đoàn vừa gửi văn bản đến UBND tỉnh TT-Huế bày tỏ mong muốn hồi hương, hiến tặng hai cổ vật triều Nguyễn có giá trị lớn do doanh nghiệp này đấu giá thành công từ một nhà đấu giá Tây Ban Nha.

Trước đó, có hai cổ vật triều Nguyễn tham gia phiên đấu giá vào ngày 29/10/2021, trên sàn đấu giá Auctionet.

Hai cổ vật quý giá từ thời triều Nguyễn sắp hồi hương về Huế ảnh 1
Cổ vật mũ quan triều Nguyễn và hộp gỗ đi kèm. Ảnh: Balclis.

Cụ thể, hai cổ vật này gồm mũ quan thời Nguyễn, chế tác trong khoảng cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX và áo Nhật Bình chất liệu lụa thêu, chế tác trong khoảng thế kỷ XIX.

Kết quả, có người Việt Nam đã trúng đấu giá hai cổ vật kể trên từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha). Kết quả đấu giá được sàn đấu giá Auctionet công nhận chính thức vào ngày 30/10/2021.

Theo Tập đoàn này, nhận thấy đây là những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa - lịch sử, nên doanh nghiệp mong muốn hiến tặng hai cổ vật cho UBND tỉnh TT-Huế với mục đích bảo quản, lưu giữ và trưng bày.

Dự kiến các cổ vật này được vận chuyển từ Tây Ban Nha về Việt Nam vào đầu tháng 4/2022.

Hai cổ vật quý giá từ thời triều Nguyễn sắp hồi hương về Huế ảnh 2
Cổ vật áo dài Nhật Bình - một cổ phục của Cung đình Huế, được đấu giá cùng chiếc mũ quan triều Nguyễn. Ảnh: Balclis

Qua việc hiến tặng, tập đoàn này mong muốn tạo ra những tác động tích cực về văn hóa-lịch sử, đóng góp một phần vào sự phát triển toàn diện của tỉnh TT-Huế.

Sau khi nhận được văn bản của tập đoàn này, vào ngày 1/4/2022, UBND tỉnh TT-Huế đã có văn bản đồng ý chủ trương tiếp nhận hai cổ vật nêu trên.

UBND tỉnh TT-Huế giao Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, các sở ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để phối hợp với đơn vị hiến tặng tham mưu UBND tỉnh thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp nhận hai cổ vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

UBND tỉnh TT-Huế đánh giá cao tập đoàn này đã đấu giá thành công hai cổ vật triều Nguyễn vốn lưu lạc nhiều năm ở nước ngoài để đưa về nước, nhằm mục đích bảo quản, lưu giữ, trưng bày, giới thiệu đến công chúng, góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Thời gian qua, thông tin về một chiếc mũ quan triều Nguyễn được một người ở Việt Nam mua thông qua đấu giá với trị giá hơn 20 tỷ đồng, cao gấp 1.200 lần mức giá khởi điểm tại phiên đấu giá chính thức của Balclis - nhà đấu giá hàng đầu Tây Ban Nha, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Hai cổ vật quý giá từ thời triều Nguyễn sắp hồi hương về Huế ảnh 3

Cận cảnh cổ vật mũ quan triều Nguyễn. Ảnh: Balclis

Ngoài mũ quan triều Nguyễn, người mua này còn trúng đấu giá áo dài Nhật Bình- một cổ phục của Cung đình Huế, cũng với một mức giá rất cao. Theo ước tính, nếu gộp cả tiền mua, thuế má, phí vận chuyển cổ vật về Việt Nam, thì giá trị của hai cổ vật này lên đến khoảng 35 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.