Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một công trình Văn Miếu ở Hà Tĩnh được phục hồi, xây dựng với nguồn vốn gần 80 tỉ đồng, nhưng hiện nay chưa có đường dẫn vào cổng chính.
Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 1

Văn Miếu Hà Tĩnh xây vào năm Minh Mệnh thứ 14 (1833), bị chiến tranh tàn phá nên chỉ còn dấu tích. Năm 2010, tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt triển khai dự án phục hồi và phát huy các giá trị di tích Văn Miếu Hà Tĩnh.


Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 2 Công trình được xây dựng tại phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) với diện tích 1,67 hecta. Tổng mức đầu tư thời điểm phê duyệt là 72 tỉ đồng. Tuy nhiên đến khi hoàn thành, tổng kinh phí dự tính lên đến gần 80 tỉ.
Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 3

Tháng 12/2014, công trình đưa vào xây dựng. Hiện tại, hạng mục chính của Văn Miếu như nhà tiền tế, nhà đại bái, bốn cổng phụ đã hoàn thiện. Tuy nhiên, một số hạng mục phụ vẫn chưa hoàn thành.

Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 4

Đặc biệt, phần cổng chính của Văn Miếu sau khu vực tường rào chưa thể mở vì không có đường dẫn vào. Người dân, du khách muốn vào tham quan, tế bái... phải đi bằng lối cổng phụ phía sau nhà Đại Bái. Trong ảnh tuyến đường trong quy hoạch dẫn vào Văn Miếu chưa được xây dựng.


Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 5 Khuôn viên cổng chính chưa có đường dẫn vào, cỏ mọc um tùm.
Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 6 Được biết, do chưa đủ kinh phí nên chưa thể thực hiện việc xây dựng đường nối từ đường Lê Hồng Phong (phường Thạch Linh) vào cổng chính.

Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 7 Theo kế hoạch, trong quý 1 năm 2021, UBND thành phố Hà Tĩnh sẽ cho triển khai dự án mở đường vào Văn Miếu Hà Tĩnh với kinh phí 50 tỉ đồng.
Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 8 Tại Văn Miếu, nhiều hạng mục chưa hoàn thành, còn ngổn ngang.

Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 9 Cây cối mọc um tùm trong khuôn viên.

Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 10 Nhà chuông trong Văn Miếu.
Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 11 Bên trong khuôn viên Văn Miếu.

Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 12 Do chưa có đường nên để vào Văn Miếu người dân phải đi từ cổng sau.

Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 13

Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 14 Một số hạng mục trong Văn Miếu còn ngổn ngang gạch đá.
Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 15 Hoa văn trên các mái nhà sao chép từ nguyên bản của Văn Miếu cũ. Văn Miếu Hà Tĩnh là một trong 7 văn miếu cấp tỉnh được chính quyền địa phương phê duyệt phục dựng.

Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào ảnh 16 Nhà tiền tế là nơi để du khách vào dâng hương. Phía trong nhà tiền tế đặt tượng thờ đại thi hào Nguyễn Du, nhà giáo Chu Văn An, thám hoa Nguyễn Huy Oánh, đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp.
MỚI - NÓNG