'Đóng băng' sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump

Người dân biểu tình phản đối sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters
Người dân biểu tình phản đối sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Thẩm phán liên bang William Conley ở bang Wisconsin (Mỹ) đã “đóng băng” sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump khi ra phán quyết đình chỉ áp dụng sắc lệnh với gia đình một người đàn ông tị nạn mang quốc tịch Syria.

Theo Reuters, trong phiên xét xử diễn ra hôm qua (10/3, giờ địa phương), thẩm phán liên bang ở bang Wisconsin – ông William Conley đã ra phán quyết đình chỉ việc áp dụng sắc lệnh nhập cư đối với trường hợp gia đình một người đàn ông tị nạn mang quốc tịch Syria.

Trước đó, người đàn ông giấu tên đã đệ đơn kiện sắc lệnh nhập cư mới lên tòa án liên bang để bảo vệ vợ và con gái (đang sống tại thành phố bị chiến tranh tàn phá Aleppo, Syria) trong trường hợp hai người này muốn nhập cư vào Mỹ.

Với phán quyết này, thẩm phán William Conley đã trở thành ngưới đầu tiên “đóng băng” sắc lệnh nhập cư mới kể từ khi nó được Tổng thống Donald Trump kí vào ngày 6/3.

William Conley là chánh án tòa án liên bang ở Wisconsin và là một người được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Barack Obama. Trong phán quyết của mình, thẩm phán Conley chỉ ra rằng “gia đình nguyên đơn đang phải đối mặt với những thiệt hại không thể khắc phục được” nếu không được nhập cư vào Mỹ và buộc phải ở lại Syria.

Nguyên đơn là một người theo đạo Hồi dòng Sunni, đã rời Aleppo (Syria) để đến Mỹ vào năm 2014 khi thành phố quê hương đang bị tàn phá bởi chiến tranh. Tại Mỹ, người này xin cho vợ và đứa con duy nhất của mình được tị nạn.

Đơn xin của họ đã hoàn tất quá trình kiểm tra an ninh, nhưng khi chuẩn bị được xử lý ở khâu cuối cùng thì đột ngột bị bác bỏ vì Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh nhập cư đầu tiên.

Tuy sắc lệnh nhập cư mới đã được ban hành và có nhiều sửa đổi so với sắc lệnh cũ, nhưng những công dân Syria như nguyên đơn của vụ kiện vẫn nằm trong danh sách bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Theo sắc lệnh mới, công dân đến từ 6 nước Hồi giáo gồm Syria, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.

Người tị nạn Syria thay vì bị cấm nhập cư vô thời hạn như trong sắc lệnh cũ, nay chỉ còn bị cấm nhập cư tạm thời trong 120 ngày. Sắc lệnh mới có hiệu lực từ 16/3 (tức 10 ngày sau khi kí).

Phạm vi áp dụng của sắc lệnh mới không bao gồm những người đã có thị thực vào Mỹ và các thường trú nhân (người có thẻ xanh). Ngoài ra, sắc lệnh mới cũng liệt kê những nhóm đối tượng có đủ điều kiện để được miễn áp dụng lệnh cấm nhập cảnh, bao gồm: những người từng nhập cảnh để đi làm hoặc đi học, những người muốn đến Mỹ thăm thân, những người phải đối mặt với nhiều khó khăn nếu bị cấm nhập cảnh, trẻ sơ sinh/trẻ được nhận nuôi và những người cần được chăm sóc y tế, nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG