Thêm 5 bang kiện sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump

Có thêm 5 bang muốn kiện sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty Image
Có thêm 5 bang muốn kiện sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty Image
TPO - Sau Hawaii, đến lượt các bang Washington, Massachusetts, New York, Minnesota và Oregon rục rịch đệ đơn lên tòa án để yêu cầu thẩm phán liên bang ra lệnh đình chỉ việc thực thi sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump.

Sắc lệnh nhập cư sửa đổi của Tổng thống Donald Trump vừa được kí và ban hành hôm 6/3 nhưng đã lập tức vấp phải rất nhiều rào cản pháp lý.

Sau khi bang Hawaii đâm đơn kiện sắc lệnh mới vào ngày 8/3, các bang Washington, Massachusetts, New York, Minnesota, Oregon cũng cho biết sẽ “tiếp bước” Hawaii và đệ đơn yêu cầu thẩm phán liên bang ra lệnh đình chỉ việc thực thi sắc lệnh nhập cư mới.

Thêm 5 bang kiện sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump ảnh 1

Đơn kiện sắc lệnh nhập cư mới của bang Hawaii.

Trong cuộc họp báo hôm 9/3, Tổng chưởng lý bang Washington – ông Bob Ferguson (người từng đệ đơn kiện sắc lệnh nhập cư đầu tiên) nhận định: “Sắc lệnh mới có những thay đổi đáng kể, nhưng ở đó vẫn tồn tại những sai sót về mặt pháp lý. Đây chẳng khác nào lệnh cấm người Hồi giáo”. 

Theo ông Ferguson, lệnh đình chỉ sắc lệnh nhập cư đầu tiên mà thẩm phán Robart ban hành hồi đầu tháng hai cũng có tác dụng với sắc lệnh nhập cư sửa đổi.

"Đây không phải là một vụ kiện mới. Lệnh đình chỉ trước đó của ông Robart vẫn có thể khiến sắc lệnh mới bị “đóng băng” vì những điều khoản cốt lõi trong sắc lệnh mới về cơ bản vẫn không thay đổi gì so với sắc lệnh cũ”.

Nhận định này của ông Ferguson có nội dung trái ngược với thông báo mà Bộ Tư pháp Mỹ gửi cho thẩm phán Robart trước đó.

Trong thông báo, Bộ Tư pháp nhấn mạnh rằng “sắc lệnh mới không chịu ảnh hưởng của lệnh đình chỉ sắc lệnh cũ mà thẩm phán Robart đã ban hành”.

Trước tình trạng hàng loạt bang lên tiếng đòi kiện sắc lệnh nhập cư mới, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer vẫn khẳng định: “Sắc lệnh này phù hợp với luật pháp liên bang. Và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện. Chúng tôi cảm thấy rất tự tin vì sắc lệnh mới được xây dựng rất cẩn thận”.

Tổng chưởng lý Mỹ, ông Jeff Sessions cho biết sắc lệnh nhập cư là cần thiết, vì “chúng ta không thể coi nhẹ an ninh quốc gia bằng việc cho phép công dân các nước khác nhập cư vào Mỹ khi chính phủ của họ không thể hoặc không sẵn lòng cung cấp các thông tin cần thiết về công dân nước mình một cách có trách nhiệm, hoặc khi chính phủ các nước đó ủng hộ chủ nghĩa khủng bố”.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG