THẾ GIỚI 24H: Ông Trump để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm các đơn vị quân đội đóng trên 2 hòn đảo nhỏ ở khu vực phía tây nam. Ảnh:YONHAP/TTXVN
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm các đơn vị quân đội đóng trên 2 hòn đảo nhỏ ở khu vực phía tây nam. Ảnh:YONHAP/TTXVN
TPO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Trung Quốc rằng ông Trump sẵn sàng hoan nghênh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp tại Mỹ, nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Các nguồn tin giấu tên ngoại giao ngày 8/5  nhấn mạnh rằng ý tưởng này là một phần trong hàng loạt đề xuất mà Mỹ đưa ra trong các cuộc thảo luận gần đây với giới chức Trung Quốc về phương án giải quyết tốt nhất vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Chính quyền mới của Mỹ cũng nói rằng họ sẽ không sử dụng các hành động quân sự và sẽ bảo đảm an ninh cho chế độ của ông Kim Jong-un nếu các chương trình vũ khí nói trên của Bình Nhưỡng bị hủy bỏ.


Các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức của Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức đàm phán “không chính thức” kéo dài trong 2 ngày, bắt đầu từ ngày 8/5 tại một quốc gia châu Âu, qua đó dấy lên hy vọng tiếp tục cuộc đối thoại chính thức giữa hai nước.


Kết quả bầu cử cuối cùng do Bộ Nội vụ Pháp công bố hôm qua cho thấy, cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron giành 66,1% số phiếu bầu, vượt xa cựu Chủ tịch đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu Marine Le Pen với 33,9%. Như vậy, nhân vật chủ trương ôn hòa và ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) này sẽ trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp. (XEM CHI TIẾT)


Việc ứng cử viên 40 tuổi Emmanuel Macron trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp mới chỉ là thắng lợi bước đầu. Ông Macron chỉ có một tháng để chuẩn bị cho cuộc đua vào Quốc hội Pháp, nơi quyết định mọi quyết sách của đất nước và là bức tường không dễ dàng vượt qua. (XEM CHI TIẾT)


Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Hàn Quốc đã bắt đầu vào lúc 6 giờ sáng (giờ Hàn Quốc) 9/5 tại 13.964 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Hội đồng Bầu cử quốc gia Hàn Quốc (NEC) cho biết, cuộc bầu cử dự kiến kết thúc vào 8 giờ tối, thay vì 6 giờ tối như các cuộc bầu cử trước đó. Tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay lập tức sau khi NEC thông báo chiến thắng chính thức của một ứng cử viên trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào đầu giờ sáng 10/5.


527 cư dân đến từ huyện Seongju và Gimcheon, cách Seoul khoảng 300 km về phía đông nam, yêu cầu tòa án cấm vận chuyển các linh kiện cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vào khu vực triển khai, cũng như việc hoàn thiện hệ thống cho đến khi có quyết định riêng về tính hợp pháp của nó. (XEM CHI TIẾT)


Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhấn chìm mối quan hệ với Nga vào lớp băng sâu sau khi kế hoạch nhằm cắt đứt mối quan hệ giữa Nga và Ukraine của liên minh quân sự này thất bại. Trả lời phóng vấn kênh truyền hình Mir, ông Lavrov nói: “NATO đã trở nên gay gắt hơn sau khi kế hoạch nhằm đưa toàn bộ Ukraine vào trong tầm ảnh hưởng của mình, biến Ukraine trở thành một phần của Liên minh Bắc Đại Tây Dương và sử dụng Crimea để bao vây Nga, bị thất bại”.


Cổng thông tin Defense News ngày 8/5 đã công bố hình ảnh máy bay do thám tầm xa A-50 của Nga tại căn cứ không quân Latakia của Syria. Theo đó, bức ảnh được chụp ngày 3/5, chú thích cho bíe máy bay do thám của Nga đang hiện diện tại căn cứ không quân Latakia. (XEM CHI TIẾT)


Ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong một vụ đánh bom xe chiều 8/5 tại một trục đường chính ở trung tâm thủ đô Mogadishu dẫn tới dinh Tổng thống. Vụ nổ diễn ra vào thời điểm rất nhiều người có mặt tại khu vực đó và 6 người bị thiệt mạng đều là dân thường. Nguồn tin cảnh sát không cho biết rõ chiếc xe phát nổ khi đỗ cạnh một quán càphê Italy tại địa điểm trên hay phát nổ khi xe đang chạy.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG