Phiến quân bắt đầu rời thủ đô Syria theo thỏa thuận di tản

Thân nhân của các phiến quân bắt đầu di tản khỏi thủ đô của Syria. Ảnh: AFP
Thân nhân của các phiến quân bắt đầu di tản khỏi thủ đô của Syria. Ảnh: AFP
TPO - Hàng trăm phiến quân Syria đã bắt đầu rời khỏi quận Barzeh của Damascus vào ngày đầu tuần theo thỏa thuận di tản với chính phủ.

Các phương tiện truyền thông nhà nước cho biết, các chiến binh và thân nhân rời khỏi Barzeh hướng về tỉnh Idlid bị quân nổi dậy kiểm soát ở tây bắc Syria.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, có trụ sở ở Anh, xe buýt đến Barzeh vào lúc bình minh ngày 8/5 (theo giờ địa phương) để đón gia đình của hàng trăm chiến binh.

Dự kiến, khoảng 1.500 người, phần lớn là phiến quân, sẽ rời Barzeh trong ngày. Con số này sẽ tăng thêm nhiều lần trong 5 ngày tiếp theo.

Hamza Birqdar, một phát ngôn viên quân đội của nhóm phiến quân Jaish al-Islam khẳng định việc sơ tán đang được thực hiện, nhưng nhấn mạnh, không có cuộc đàm phán nào về quyết định này mà do thỏa thuận với ủy ban dân sự ở Barzeh.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad khuyến khích đẩy mạnh các cuộc di tản tương tự, cùng những gì mà ông gọi là “hòa giải” với các khu vực nổi dậy đầu hàng chính phủ để giảm thiểu sự đổ máu.

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc chỉ trích việc chính quyền Assad sử dụng các chiến thuật vây hãm để ép quân nổi dậy ký thỏa thuận và buộc phải rời đi.

Barzeh, ở rìa phía đông bắc Damascus, là nơi đã xảy ra giao chiến dữ dội trong những tháng gần đây. Ngày 7/5, quân đội Syria đã tiến hành một cuộc tấn công dữ dội ở quận Qaboun, tiếp giáp với Barzeh trong cùng khu vực bị vây hãm, theo The Observatory.

Theo Theo Reuters, Al-Monitor
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.