Ký thỏa thuận về khu an toàn ở Syria, đại diện phiến quân giận dữ bỏ về

Thành viên của phái đoàn phiến quân Syria rời khỏi hội trường tại cuộc hòa đàm Syria hôm 4/5. Ảnh: AFP/Getty
Thành viên của phái đoàn phiến quân Syria rời khỏi hội trường tại cuộc hòa đàm Syria hôm 4/5. Ảnh: AFP/Getty
TPO - Các thành viên của phái đoàn phiến quân Syria đã giận dữ rời khỏi hội trường sau khi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ký bản ghi nhớ về thiết lập vùng an toàn tại Syria trong khuôn khổ vòng hòa đàm Syria tại thủ đô Astana, Kazakhstan.

Ngày 4/5, tại hòa đàm Syria tại thủ đô Astana, đại diện phái đoàn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đạt được thống nhất và ký bản ghi nhớ về thiết lập vùng an toàn tại Syria.

Tuy nhiên, phái đoàn phiến quân Syria đã giận dữ rời khỏi hội trường khi cuộc họp vẫn đang tiếp diễn để bày tỏ thái độ phản đối, The Guardian đưa tin.

Theo lập luận của phe đối lập, thiết lập các khu an toàn tại Syria là mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Không chỉ vậy, phe đối lập không công nhận Iran là bên bảo đảm cho kế hoạch ngừng bắn.

“Chúng tôi muốn duy trì tính toàn vẹn của Syria và chống lại các kế hoạch gây ra sự phân chia đất nước. Chúng tôi không tham gia thỏa thuận đó và tất nhiên sẽ không bao giờ chấp nhận Iran với tư cách quốc gia bảo lãnh”, Osama Abu Zaid, đại diện phe đối lập, tuyên bố.

Abu Zaid còn nhấn mạnh, có “một khoảng cách rất lớn” giữa lời hứa và hành động của Nga. Thậm chí, ông này còn đề cập đến thỏa thuận ngừng bắn của Nga công bố hồi tháng 12/2016, nhưng gần như không được thực hiện, để minh chứng cho phát ngôn của mình.

Theo Reuters, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran chưa công bố nội dung hay tiết lộ những điều khoản quan trọng của bản ghi nhớ. Tuy nhiên, mục đích của các khu vực an toàn dường như để giúp mở rộng các lệnh ngừng bắn và nhiều khả năng sẽ do quân đội kiểm soát.

Không phản đối, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố, Washington hoài nghi về vai trò của Iran trong hiệp định trên và thực tế thi hành của Damascus khi liên hệ đến các thỏa thuận trước đó.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đồng ý với bản ghi nhớ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, nhưng cảnh báo, thỏa thuận phải “thực sự cải thiện cuộc sống của người dân Syria”.

Theo Theo Reuters, The Guardian
MỚI - NÓNG
Tượng “Nữ thần Tự Do”
Quanh những bức tượng bị 'ném đá'
TP - Tượng 12 con giáp, tượng “Nữ thần Tự Do”, tượng “Nữ hoàng băng giá”… bất ngờ mọc lên ở những địa danh được thiên nhiên ưu đãi, là những địa chỉ thu hút khách du lịch. Đáng tiếc, chúng lại bị dư luận “ném đá” tơi bời.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình đề xuất của Chính phủ tại Quốc hội ảnh: Như Ý
Đề xuất biện pháp chống dịch như trong 'tình trạng khẩn cấp'
TP - Chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đại diện Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp tăng cường phòng, chống COVID-19, để có cơ sở đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp. Theo Bộ trưởng Y tế, công tác phòng, chống COVID-19 đã phát sinh các tình huống bất cập, cần giải quyết ngay.

Có thể bạn quan tâm