Nga – Thổ thảo luận khu vực an toàn ở Syria

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Tại buổi họp báo sau cuộc gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc tạo lập các khu an toàn ở Syria sẽ củng cố chế độ ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này.

“Chúng tôi cho rằng chỉ có thể giải quyết cuộc khủng hoảng Syria thuần túy bằng giải pháp chính trị. Nhưng để thúc đẩy tiến trình chính trị này cần đảm bảo đình chiến.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những quốc gia mang đóng góp to lớn nhất vào công thức này và vào thực tế chấm dứt hành động chiến sự, bởi suốt mọi thời gian đều suy nghĩ về cách thức củng cố chế độ ngừng bắn”, Tổng thống Putin tuyên bố.

“Một trong những phương thức củng cố chế độ ngừng bắn là tạo lập các khu an toàn hay là khu vực không leo thang”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cũng cho biết ông đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tạo lập khu an toàn tại Syria và Mỹ đã ủng hộ ý tưởng này.

“Tôi hy vọng rằng khu vực không leo thang như vậy như một quyết định đã được thông qua, sẽ dẫn đến chuyển biến tích cực tiếp theo để giải quyết vấn đề”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói tại cuộc họp báo.

Trước đó, nguồn tin trong phái đoàn đối lập Syria tiết lộ, Nga đề xuất tạo lập bốn khu vực giảm thiểu căng thẳng ở Syria: ở tỉnh Idlib, miền bắc thành phố Homs, ở Đông Guta và ở phía nam đất nước.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan diên ra vào hôm qua 3/5 tại Sochi.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các nội dung quan hệ song phương và những vấn đề quốc tế, cụ thể là về khủng hoảng ở Syria.

Lần gần đây nhất hai Tổng thống gặp nhau là ngày 10/3 tại điện Kremlin, khi các ông Putin và Erdogan tuyên bố bình thường hóa quan hệ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, bị gián đoạn sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga ở Syria hồi cuối năm 2015.

Theo Theo RIA Novosti, Sputnik
MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Peru bị phế truất
THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Peru bị phế truất
TPO - Ngày 7/12, với 101 phiếu thuận, 6 phiếu chống và 10 phiếu trắng, Quốc hội Peru đã thông qua quyết định phế truất Tổng thống Pedro Castillo trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất suốt hơn 2 thập kỷ qua.