Tổng thống Syria chê bai cách lãnh đạo nước Mỹ của Trump

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
TPO - Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump không phải là một nhà lãnh đạo chính trị độc lập thực sự, mà chỉ đơn thuần thực hiện các quyết sách của các tập đoàn, quân đội và tình báo Mỹ để phục vụ lợi ích của họ.

Trong buổi phỏng vấn độc quyền mới đây với mạng lưới truyền hình TeleSUR của Mỹ Latinh, Tổng thống Assad đã dùng những ngôn từ nặng nề đề chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lãnh đạo Syria cho biết, Trump không có chính sách riêng mà chỉ thực hiện các quyết định của “cơ quan tình báo, Lầu Năm Góc, các nhà sản xuất vũ khí lớn, các công ty dầu mỏ, và các tổ chức tài chính”.

“Như chúng ta đã thấy, trong vài tuần vừa qua, ông ta đã thay đổi hoàn toàn lời nói của mình và tự đặt ông ta vào các điều khoản của nhà nước Mỹ ‘diễn sâu’, hay chế độ Mỹ ‘diễn sâu’”, ông Assad nói.

Vị Tổng thống 51 tuổi đề cập đến thực tế, Trump lên nắm quyền dựa trên nên tảng chính trị mới, hứa hẹn sự ra đi của chính sách can thiệp trực tiếp vào cuộc nội chiến Syria từ thời Tổng thống Mỹ trước đây, Barack Obama; tuy nhiên, sau đó, ông Trump lại “quên” mất lời hứa và ra lệnh phóng hàng loạt tên lửa hành trình vào căn cứ quân sự Syria sau sự cố tấn công hóa học ở tỉnh Idlib.

Theo ông Assad, sẽ “lãng phí thời gian” để đánh giá chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ, bởi tất cả đều phụ thuộc vào những gì mà “các tổ chức (quân đội và các tập đoàn Mỹ) đưa cho ông ta”.

“Đó là lý do tại sao chúng ta không nên tin vào điều mà Lầu Năm Góc hay bất kỳ cơ quan của Mỹ tuyên bố, vì họ chỉ nói những thứ phục vụ cho chính sách của họ, chứ không phản phản ánh thực tế và sự thật trên Trái đất”, ông Assad nhấn mạnh với TeleSUR.

Tổng thống Syria tố, Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách lâu dài đã đặt ra nhằm thiết lập và duy trì quyền bá chủ toàn cầu, bằng cách biến tất cả các nước phản đối Mỹ vào khu vực chiến tranh. Ông Assad còn liệt kê một số quốc gia để chứng minh cho lập luận của ông như Syria, Hàn Quốc, Iran, Nga và “có thể cả Venezuela”.

Assad đã bày tỏ quan điểm tương tự trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik của Nga cách đây một tuần: “Chế độ ở Mỹ không thay đổi. Kể từ khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, Mỹ tấn công các quốc gia khác theo những cách khác nhau mà lờ đi Hội đồng Bảo an hay Liên Hợp Quốc”.

Hiện tại, Tổng thống Assad đang đối mặt với sự lên án từ Mỹ và các nước phương Tây sau cuộc tấn công vũ khí hóa học khiến gần 90 người chết, trong đó có nhiều trẻ em, tại thị trấn của quân nổi loạn Khan Sheikhoun hôm 4/4.

Mỹ và phương Tây cáo buộc chế độ Assad đứng sau vụ tấn công và có những hành động thực tế nhắm vào Syria. Nặng nề nhất phải kể đến cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ nhắm vào căn cứ không quân Syria vào ngày 6/4.

Tuy nhiên, ông Assad không thừa nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Ông tuyên bố, đó là “bịa đặt 100%”, chỉ là cái cớ cho Mỹ hợp thức hóa các động thái quân sự tại chiến trường Syria.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.