Tình báo Pháp tiết lộ tình tiết mới về vụ tấn công hóa học ở Syria

Nạn nhân bị ngộ độc trong vụ tấn công hóa học ở Syria hôm 4/4. Ảnh: Reuters
Nạn nhân bị ngộ độc trong vụ tấn công hóa học ở Syria hôm 4/4. Ảnh: Reuters
TPO - Cơ quan tình báo Pháp kết luận, các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiến hành cuộc tấn công khí độc thần kinh sarin hôm 4/4 ở miền bắc Syria, dưới sự cho phép của Assad hoặc quan chức thân tín của ông.

Reuters đưa tin, tài liệu dài 6 trang do cơ quan tình báo ở nước ngoài và quân đội Pháp tập hợp tiết lộ kết quả phân tích các mẫu vật thu thập được tại thị trấn Khan Sheikhoun, nơi xảy ra vụ không kích giết chết gần 90 người vô tội, và mẫu máu của nạn nhân.

Theo đó, một trong những mẫu vật tìm thấy tại hiện trường là hexamine, loại chất đốt rắn dạng khối và là dấu hiệu nhận biết chất độc sarin, được sản xuất bởi chính phủ Syria.

“Cơ quan tình báo Pháp cho rằng, chỉ có Bashar al-Assad và một số quan chức có tầm ảnh hưởng nhất của ông mới có thể đưa ra lệnh sử dụng vũ khí hóa học”, bản báo cáo cho biết.

Bản báo cáo còn thông tin thêm, các nhóm nổi dậy trong khu vực, kể cả Nhà nước Hồi giáo tự xưng, trong khu vực không có khả năng phát triển và tiến hành một cuộc tấn công quy mô và có tính chất như vậy.

Trước đó, ngày 4/4, một đợt không kích nhắm vào Khan Sheikhoun, thị trấn của quân nổi loạn, giết chết 87 người, trong đó có nhiều trẻ em, và khiến hàng trăm người khác bị ngộ độc.

Vụ tấn công hóa học dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trên toàn thế giới. Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc thế lực đằng sau vụ tấn công là chính quyền Assad.

Hai ngày sau đó, Mỹ phóng 50 tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Syria, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công trực diện vào Syria trong suốt cuộc nội chiến.

Tuy nhiên, trả lời trên AFP, Tổng thống Syria Assad phủ nhận cáo buộc đứng sau cuộc không kích bằng khí độc kinh hoàng và còn tuyên bố, đó là “bịa đặt 100%”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm