Putin – Trump điện đàm: Những đau khổ ở Syria đã diễn ra quá lâu

Putin – Trump điện đàm: Những đau khổ ở Syria đã diễn ra quá lâu
TPO - Trong cuộc điện đàm mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump của Mỹ đã đi đến nhiều thống nhất liên quan đến cuộc chiến tại Syria, nhằm giảm bớt tình hình căng thẳng sau khi Mỹ tấn công tên lửa vào căn cứ không quân của chính quyền Bashar al - Assad hồi tháng trước.

Reuters đưa tin, hôm thứ Ba (2/5), Trump và Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi quan hệ giữa Nga và Mỹ căng thẳng bởi cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Syria.

Bên cạnh các vấn đề quan trọng như chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông và nguy cơ do chương trình hạt nhân của Triều Tiên có thể gây nên, hai nhà lãnh đạo thế giới tập trung chính vào tình hình chiến sự ở Syria.

Các tuyên bố từ Nhà Trắng và điện Kremlin cho thấy, Trump và Putin tìm được tiếng nói chung đối với các vấn đề quan trọng.

“Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đồng ý rằng, những đau khổ ở Syria đã diễn ra quá lâu và tất cả các bên phải làm tất cả những gì có thể để chấm dứt bạo lực. Cuộc điện đàm kết thúc tốt đẹp”, CNN dẫn thông báo từ Nhà Trắng.

Theo Nhà Trắng, hai vị Tổng thống thảo luận về “nhu cầu chấm dứt bạo lực” ở Syria, đồng thời bàn bạc về đề xuất thiết lập vùng an toàn của ông Trump, vốn được ông nhắc đến trong suốt quá trình tranh cử năm 2016.

Ngoài ra, ông Trump cũng xác nhận sẽ cử đại diện tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Astana, thủ đô của Kazakhstan, trong hai ngày 3 – 4/5.

Trong khi, điện Kremlin cho biết, Putin và Trump tập trung vào “viễn cảnh điều phối các hoạt động của Nga và Mỹ” trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, đồng thời, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường các cuộc đàm phán thông qua Bộ trưởng Ngoại giao của Nga và Mỹ.

“Mục đích là tạo ra các điều kiện tiên quyết để khởi động tiến trình lập lại sự ổn định thực sự tại Syria”, theo Kremlin.

Trước cuộc điện đàm, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang rơi vào tình trạng căng thẳng leo thang.

Nga chỉ trích Mỹ phóng tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Syria vào đầu tháng trước, còn tạm thời đình chỉ đường dây liên lạc với quân đội Mỹ được thiết lập để tránh va chạm giữa không quân hai nước trên không phận Syria.

Không chỉ vậy, Nga còn dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án chế độ Assad đứng sau vụ tấn công hóa học khiến nhiều dân thường thiệt mạng do Mỹ, Anh, Pháp đề xuất.

Về phía Mỹ, chính quyền của Trump bày tỏ mối nghi ngờ Nga có nhận thức về kế hoạch tấn công vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Tuy vậy, Trump vẫn thể hiện mong muốn cải thiện quan hệ với Nga, mặc dù thừa nhận tình trạng hiện nay chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn.

Theo Theo Reuters, CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm