Dân Hàn đệ đơn lên Tòa án Hiến pháp yêu cầu cấm triển khai THAAD

Các nhà hoạt động vì môi trường tổ chức biểu tình phản đối THAAD tại quảng trường Gwanghwamun ở Seoul vào ngày 28/4. Ảnh: Yonhap
Các nhà hoạt động vì môi trường tổ chức biểu tình phản đối THAAD tại quảng trường Gwanghwamun ở Seoul vào ngày 28/4. Ảnh: Yonhap
TPO - Hàng trăm người dân địa phương gần nơi triển khai THAAD đã đệ đơn lên Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc để yêu cầu lệnh cấm xây dựng và cho hoạt động hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Theo Yonhap, tổng cộng 527 cư dân đến từ huyện Seongju và Gimcheon, cách Seoul khoảng 300 km về phía đông nam, yêu cầu tòa án cấm vận chuyển các linh kiện cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vào khu vực triển khai, cũng như việc hoàn thiện hệ thống cho đến khi có quyết định riêng về tính hợp pháp của nó.

Tháng trước, các cư dân từng yêu cầu tòa án phán quyết về tính hợp pháp của quyết định triển khai THAAD trên đất Hàn Quốc của chính phủ, với lập luận, các quyền trong hiến pháp của họ đã bị xâm phạm bởi quyết định này.

Nguyên đơn tuyên bố, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ không đáp ứng được các thủ tục hợp pháp và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như môi trường xung quanh người dân.

Tuần trước, Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) xác nhận, THAAD đang hoạt động tại Seongju. Thông báo này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi USFK bắt đầu vận chuyển và lắp đặt các phần của THAAD tại sân gôn cũ trong huyện.

Không chỉ vấp phải sự phản đối từ người dân, THAAD còn đối mặt với nhiều khó khăn khác. Trong đó, Mỹ đang băn khoăn về thỏa thuận nước này sẽ chi trả toàn bộ chi phí của việc triển khai hệ thống, còn Hàn Quốc chỉ cấp đất đai.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.