Dân Hàn đệ đơn lên Tòa án Hiến pháp yêu cầu cấm triển khai THAAD

Các nhà hoạt động vì môi trường tổ chức biểu tình phản đối THAAD tại quảng trường Gwanghwamun ở Seoul vào ngày 28/4. Ảnh: Yonhap
Các nhà hoạt động vì môi trường tổ chức biểu tình phản đối THAAD tại quảng trường Gwanghwamun ở Seoul vào ngày 28/4. Ảnh: Yonhap
TPO - Hàng trăm người dân địa phương gần nơi triển khai THAAD đã đệ đơn lên Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc để yêu cầu lệnh cấm xây dựng và cho hoạt động hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Theo Yonhap, tổng cộng 527 cư dân đến từ huyện Seongju và Gimcheon, cách Seoul khoảng 300 km về phía đông nam, yêu cầu tòa án cấm vận chuyển các linh kiện cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vào khu vực triển khai, cũng như việc hoàn thiện hệ thống cho đến khi có quyết định riêng về tính hợp pháp của nó.

Tháng trước, các cư dân từng yêu cầu tòa án phán quyết về tính hợp pháp của quyết định triển khai THAAD trên đất Hàn Quốc của chính phủ, với lập luận, các quyền trong hiến pháp của họ đã bị xâm phạm bởi quyết định này.

Nguyên đơn tuyên bố, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ không đáp ứng được các thủ tục hợp pháp và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như môi trường xung quanh người dân.

Tuần trước, Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) xác nhận, THAAD đang hoạt động tại Seongju. Thông báo này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi USFK bắt đầu vận chuyển và lắp đặt các phần của THAAD tại sân gôn cũ trong huyện.

Không chỉ vấp phải sự phản đối từ người dân, THAAD còn đối mặt với nhiều khó khăn khác. Trong đó, Mỹ đang băn khoăn về thỏa thuận nước này sẽ chi trả toàn bộ chi phí của việc triển khai hệ thống, còn Hàn Quốc chỉ cấp đất đai.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.