Trung Quốc cảnh báo các biện pháp ‘khắc nghiệt’ chống lại THAAD

Trung Quốc cảnh báo các biện pháp ‘khắc nghiệt’ chống lại THAAD
TPO - Ngày 2/5, Trung Quốc cảnh báo về các biện pháp khắc nghiệt chống lại việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ tại Hàn Quốc.

“Trung Quốc kêu gọi chấm dứt ngay việc triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích của đất nước trong tương lai bằng cách thực hiện các biện pháp cần thiết một cách nghiêm khắc”, Yonhap dẫn lời ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Cảnh đáp trả lại phát ngôn trước đó của Mỹ thông báo, Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang triển khai tại Seongju, Hàn Quốc, “đã vận hành và có khả năng đánh chặn tên lửa của Triều Tiên và bảo vệ Hàn Quốc”.

Tuy nhiên, từ thời điểm Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố triển khai THAAD hồi đầu tháng 3, Trung Quốc duy trì thái độ phản đối gay gắt. Bắc Kinh lo ngại, hệ thống công nghệ cao trên sẽ làm suy yếu lợi ích an ninh chiến lược trong nước.

Trước đó, chính quyền của ông Tập được cho là đã tiến hành trả đũa kinh tế, bao gồm hạn chế du lịch tới Hàn Quốc, mặc cho Seoul và Washington liên tục bảo đảm hệ thống chỉ nhắm tới các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

“Khi nói đến THAAD, lập trường của Trung Quốc rất rõ ràng và chắc chắn. Chúng tôi phản đối việc triển khai hệ thống này của Mỹ và Hàn Quốc”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG