Ông Trump muốn Hàn Quốc trả 1 tỷ USD cho việc triển khai THAAD

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Yonhap
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Hàn Quốc phải trả chi phú cho việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại quốc gia này.

Ý định muốn Hàn Quốc trả tiền cho Hệ thống THAAD được Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters hôm 27/4 và khoản chi phí mà ông đề cập đến là 1 tỷ USD (khoảng 22.700 tỷ đồng).

“Tôi đã thông báo với Hàn Quốc rằng, sẽ hợp lý hơn nếu họ trả tiền, đó là hệ thống trị giá hàng tỷ USD”, Reuters dẫn lời ông Trump.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi các phần chính của THAAD, bao gồm radar X và thiết bị di động cao cấp, được chuyển đến địa điểm triển khai ở phía nam huyện Seongju, tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc, vào hôm 26/4.

Việc vận chuyển diễn ra sớm hơn so với kế hoạch ban đầu sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có chuyến thăm Seoul hồi giữa tháng 4, ngay sau khi Triều Tiên phóng thất bại tên lửa đạn đạo vào dịp kỷ niệm 105 ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Ông Trump muốn Hàn Quốc trả 1 tỷ USD cho việc triển khai THAAD ảnh 1 Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Ảnh: Reuters

Trước đó, Mỹ bắt đầu quy trình triển khai THAAD tại Hàn Quốc hồi đầu tháng 3, 24h sau khi Triều Tiên phóng 4 tên lửa vào vùng biển phía Đông nước này vào ngày 6/3.

Theo tuyên bố của Mỹ và Hàn Quốc, hệ thống này nhằm ngăn chặn tên lửa từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, triển khai THAAD vấp phải sự phản đối từ nhiều phía. Trung Quốc và Nga không chấp nhận với lý do làm mất cân bằng an ninh trong khu vực. Ở Hàn Quốc, không chỉ người dân, mà hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ cũng trở thành chủ đề lớn trong cuộc đua vào Nhà Xanh của các ứng viên Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Moon Jae-in, người đang dẫn đầu chiến dịch tranh cử, tuyên bố, nếu trở thành lãnh đạo chính quyền mới, sẽ xem xét lại kế hoạch này, theo Yonhap.

Rõ ràng, phát ngôn của ông Trump sẽ càng khiến tình hình rối ren hơn. Chưa kể, tại buổi phỏng vấn với Reuters, Trump nói thêm, sẽ “đàm phán lại hoặc chấm dứt” hiệp định thương mại tự do giữa Washington và Seoul.

“Đó là điều không thể chấp nhận được. Đó là quyết định khủng khiếp của Hillary. Đó là một thỏa thuận kinh khủng, và chúng tôi sẽ đàm phán lại thỏa thuận đó hoặc chấm dứt nó”, ông Trump nhấn mạnh.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG