Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút hệ thống THAAD ra khỏi Hàn Quốc

Những bộ phận đầu tiên của THAAD được chuyển đến Hàn Quốc từ hồi tháng 3.
Những bộ phận đầu tiên của THAAD được chuyển đến Hàn Quốc từ hồi tháng 3.
TPO - Bắc Kinh bày tỏ quan ngại sâu sắc tới Washington và Seoul sau khi quân đội Mỹ chuyển các bộ phận của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến khu vực triển khai của Hàn Quốc.

Động thái này cũng vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía người dân Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc rút lại hệ thống này.

Ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc yêu cầu mạnh mẽ Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt các hành động làm trầm trọng thêm căng thẳng khu vực, gây tổn hại tới lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc và hủy bỏ việc triển khai hệ thống THAAD”.

“Trung Quốc sẽ kiên quyết thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình”, ông Cảnh Sảng nói thêm.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút hệ thống THAAD ra khỏi Hàn Quốc ảnh 1 Người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối triển khai THAAD tại nước này

Seoul và Washington cho biết mục đích duy nhất của THAAD là phòng thủ trước tên lửa Triều Tiên nhưng Trung Quốc cho rằng hệ thống radar uy lực của THAAD có thể ảnh hưởng đến an ninh của Trung Quốc cũng như không giúp làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc lập luận radar của THAAD có thể giám sát được các tên lửa của nước này ngay từ giai đoạn rời bệ phóng để cung cấp các dữ liệu tình báo giúp cho việc báo động và đánh chặn giai đoạn sau, có thể giúp vô hiệu hóa các tên lửa đạn đạo vượt đại châu của họ. Bắc Kinh cũng nhiều lần lên tiếng phản đối hệ thống này.

Mỹ bắt đầu chuyển các bộ phận đầu tiên của THAAD sang Hàn Quốc từ hồi tháng 3 sau khi Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa đạn đạo.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút hệ thống THAAD ra khỏi Hàn Quốc ảnh 2 Xe quân sự Mỹ được lực lượng cảnh sát có vũ trang bảo vệ trước đoàn người biểu tình.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, tất cả các bộ phận của THAAD đã được chuyển đến khu vực triển khai cách thủ đô Seoul khoảng 250km về phía nam.

“Hàn Quốc và Mỹ đang làm việc để đảm bảo THAAD đi vào hoạt động sớm nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Lầu Năm Góc cũng cho hay, hệ thống THAAD rất quan trọng trong việc bảo vệ Hàn Quốc và các nước đồng minh chống lại tên lửa Triều Tiên và việc triển khai sẽ hoàn thành “trong thời gian sớm nhất có thể”.

Theo Theo Abcnews
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.