Hàn Quốc: Mỹ sẽ trả chi phí cho THAAD theo thỏa thuận song phương

Quang cảnh khu vực triển khai THAAD tại Seonjgu vào ngày 26/4. Ảnh: Reuters
Quang cảnh khu vực triển khai THAAD tại Seonjgu vào ngày 26/4. Ảnh: Reuters
TPO - Hàn Quốc cho biết, Mỹ đã khẳng định sẽ gánh vác chi phí triển khai THAAD, vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump bày tỏ mong muốn Seoul phải trả 1 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa đối phó với Triều Tiên.

Reuters trích dẫn tuyên bố từ Nhà Xanh (Hàn Quốc) cho biết, Washington phải chịu toàn bộ chi phí cho việc triển khai hệ thống Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại nước này, theo thỏa thuận song phương từ trước.

Điều khoản này một lần nữa được khẳng định trong cuộc điện đàm giữa cố vấn an ninh Kim Kwan-jin của Hàn Quốc và người đồng cấp H.R. McMaster của Mỹ vào ngày Chủ Nhật (30/4).

Theo đó, ông McMaster trấn an nước bạn rằng, liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc là ưu tiên hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Giải thích cho phát ngôn yêu cầu Hàn Quốc trả tiền cho việc triển khai THAAD của ông Trump, vị cố vấn an ninh Mỹ nhấn mạnh, tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh chung, phù hợp với mong đợi từ Mỹ trong việc chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng với các đồng minh, không phải bắt buộc Hàn Quốc phải làm điều đó.

Trước đó, trong buổi phỏng vấn độc quyền với Reuters hôm 27/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ mong muốn Seoul trả 1 tỷ USD cho THAAD, đang trong quá trình triển khai ở huyện Seonjgu, phía nam Hàn Quốc.

Lập tức, phát ngôn trên gây hoang mang cho người dân Hàn Quốc, vốn đang tranh cãi liên quan đến chủ đề có nên triển khai THAAD trong nước không. Nhiều nghi vấn cũng được đặt ra đối với chính quyền Seoul.

Cuộc điện đàm diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất. Cả Washington và Seoul đều khẳng định, vụ thử tên lửa đã thất bại. Tuy nhiên, động thái thách thức của Triều Tiên đến Mỹ và các nước đồng minh cũng phần nào làm dấy lên lo ngại.

Trong bối cảnh Mỹ thậm chí muốn tìm kiếm thêm sự giúp đỡ từ Trung Quốc để kiềm chế sự phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, việc gây mâu thuẫn với Hàn Quốc là điều đáng xảy đến.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Sẽ xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
Sẽ xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
TPO - Các cơ quan chức năng tại TPHCM đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục, đảm bảo khai thác, sử dụng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh an toàn. Đồng thời, tiếp tục làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc các bó cáp dự ứng lực bị đứt và xử lý theo quy định.